Ý tung quân mở chiến dịch truy quét mafia

Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 13:15 PM (GMT+7)

Cảnh sát Ý vừa đồng loạt tung quân truy quét các băng đảng mafia ở Rome và Calabria, bắt giữ hơn 150 tên tội phạm, trong đó có nhiều tên đầu sỏ.

  

Ngày 26/7, cảnh sát Ý cho biết họ vừa phát động hai chiến dịch truy quét mafia lớn ở Rome và Calabria và bắt giữ hơn 150 tên tội phạm, trong đó có nhiều “con cá lớn”.

Chiến dịch truy quét mafia ở Rome được báo chí Ý ca ngợi là cuộc đột kích lớn nhất trong lịch sử ở thủ đô nước này nhắm vào những kẻ cầm đầu “các hoạt động bất hợp pháp” trong thành phố và ở khu ngoại ô Ostia.

Ý tung quân mở chiến dịch truy quét mafia - 1

Cảnh sát Ý mở chiến dịch truy quét mafia

Theo hãng tin Ansa của Ý, khoảng 500 cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch truy quét ở Rome, với sự phối hợp của cả lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát biển, trực thăng và cảnh khuyển.

Họ đã bắt giữ 51 nghi can “đầu não của thế giới tội phạm ở Rome và Sicily”, những kẻ đã lộng hành ở miền duyên hải nước Ý trong nhiều năm qua với các phi vụ làm ăn phi pháp của mình.

Trong số những tên bị bắt giữ có các nhân vật đầu sỏ của dòng họ Fasciani và Triassi D'Agati, trong đó có cả tên Vincenzo, ông trùm băng đảng dòng họ Triassi và vợ hắn trên đảo Tenerife.

Những tên tội phạm này sẽ bị truy tố với các tội danh tham nhũng, tống tiền và buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Đây được coi là cú đòn đau của cảnh sát Ý dành cho thế lực mafia lộng hành ở thủ đô nước này trong nhiều năm.

Ý tung quân mở chiến dịch truy quét mafia - 2

Một nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ

Còn cuộc truy quét thứ hai được tiến hành riêng rẽ ở Calabria nhắm vào các thành viên băng đảng mafia Ndrangheta ở Catanzaro, với 50 lệnh bắt giữ được phát ra cho mỗi cảnh sát tham gia chiến dịch này.

Ở Calabria, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 65 nghi phạm với tội danh buôn bán ma túy và tống tiền. Một số lệnh bắt còn đưa ra cáo buộc với những tội danh giết người trong giai đoạn 2005-2011. Ở Ý, lệnh bắt giữ có thể được ban hành đối với những người đang ở trong tù vì các tội danh khác.

Một trong những thủ đoạn hái ra tiền nhiều nhất của băng đảng Ndrangheta là dàn dựng các vụ tai nạn xe hơi giả để chiếm đoạt tiền bảo hiểm, tạo điều kiện cho tên trùm “mua súng và ma túy cũng như trả lương cho bọn đàn em”.

Tham gia vào mạng lưới tội phạm này còn có các nhân viên bảo hiểm, bác sỹ, luật sư và thợ sửa xe. Cảnh sát cũng đã bắt giữ các sĩ quan cảnh sát, doanh nhân tham gia vào hoạt động phi pháp này và tịch thu các tang vật phạm pháp trị giá tới 1,6 triệu USD.

Theo Bảo Thành (Theo Fox News) (Khampha.vn)