Y án với nguyên nhà báo Hoàng Khương

Thứ Năm, ngày 27/12/2012 21:06 PM (GMT+7)

Chiều nay (27/12), Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM đã tuyên y án 4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Khương (tức Hoàng Khương - nguyên phóng viên Báo Tuổi Trẻ) về tội “đưa hối lộ”.

Đến chiều 27/12, Tòa phúc thẩm – TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên, giữ nguyên bản án sơ thẩm trước đó TAND TP.HCM, tuyên y án 4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Khương (tức Hoàng Khương - nguyên phóng viên Báo Tuổi Trẻ) về tội “đưa hối lộ”.

Các bị cáo khác cũng lãnh mức y án với tội danh như Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên. Theo đó, Huỳnh Minh Đức (nguyên thượng úy đội CSGT - Phản ứng nhanh Q.Bình Thạnh) 5 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; Nguyễn Đức Đông Anh (em vợ Hoàng Khương) 4 năm tù, Trần Minh Hoà 5 năm tù, Trần Anh Tuấn (Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Hải Phong) 1 năm tù về tội “Đưa hối lộ”; bị cáo Tôn Thất Hoà (nguyên giám đốc doanh nghiệp Duy Nguyên) 2 năm tù tội “Môi giới hối lộ”.

Mặc dù trong quá trình xét xử, bị cáo Hoàng Khương luôn khẳng định, quá trình tác nghiệp nhằm mục đích thu thập chứng cứ viết bài theo sự chỉ đạo của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ trong loạt bài “chặn đứng thảm họa giao thông”. Theo Hoàng Khương, vì phát hiện hành vi che đậy sai phạm của thuộc cấp của CSGT quận Bình Thạnh nên tìm cách khai thác, và những lời lẽ trong khi nói chuyện với bị cáo Trần Minh Hòa tại quán nhậu được ghi âm lại cũng nhằm mục đích thu thập chứng cứ.

Y án với nguyên nhà báo Hoàng Khương - 1

Nguyên nhà báo Hoàng Khương tại phiên tòa phúc thẩm

Tại phiên xét xử, bị cáo Hoàng Khương nêu ra bốn yêu cầu kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên bị cáo về tội đưa hối lộ, đánh giá lại cho đúng bản chất vụ án; đề nghị HĐXX xem xét hành vi khách quan và nhận thức chủ quan của bị cáo; xem xét động cơ, múc đích tác nghiệp để miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo; xem xét lại số tiền đưa hối lộ chủ yếu là để đóng phạt đồng thời đề nghị HĐXX trong quá trình thấm vấn, cho phép bị cáo được tranh luận lại nội dung bang ghi âm mà HĐXX công bố.

Luật sư Phan Trung Hoài – bào chữa cho bị cáo Hoàng Khương, đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự với Hoàng Khương. Trong khi đó, đại diện báo Tuổi Trẻ với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khẳng định, trước thời điểm xảy ra vụ án, Hoàng Khương đang tác nghiệp, thu thập chứng cứ để viết loạt bài về chống tiêu cực trong lĩnh vực xử lý xe vi phạm của CSGT. Những sai phạm của Hoàng Khương là sai sót về nghiệp vụ trong quá trình tác nghiệp.

Tuy nhiên trước những chứng cứ trong hồ sơ vụ án, qua thẩm vấn các bị các, HĐXX đã bác toàn bộ quan điểm của luật sư và Hoàng Khương, giữ nguyên bản án sơ thẩm trước đó TAND TP.HCM đã tuyên trước đó.

HĐXX cũng tiến hành làm rõ về việc “đưa, nhận và môi giới hối lộ” của các bị cáo trong vụ án. Theo đó, Huỳnh Minh Đức - nguyên trung úy CSGT Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, với nhiệm vụ được giao, nhưng đã vi phạm nguyên tắc, quy trình công tác trong giải quyết vi phạm giao thông. Bị cáo Đức nhận số tiền 3 triệu đồng của Trần Anh Tuấn và 15 triệu đồng của Hoàng Khương, Trần Minh Hòa, Nguyễn Đức Đông Anh thông qua sự “môi giới” đã cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Trần Anh Tuấn là chủ xe đầu kéo container mang biển số 57L-5208, sau khi xe gây tai nạn đã chủ động nhờ Tôn Thất Hòa móc nối với truy úy Huỳnh Minh Đức để được giải quyết cho lấy xe đầu kéo vi phạm giao thông ra sớm và không bị giam bằng lái xe. Huỳnh Minh Đức đồng ý giải quyết, Trần Anh Tuấn đã đưa cho Huỳnh Minh Đức số tiền 3 triệu đồng thông qua Tôn Thất Hòa. Sai phạm của Trần Anh Tuấn đã cấu thành tội “Đưa hối lộ”.

Nguyên nhà báo Hoàng Khương và Nguyễn Đức Đông Anh, Trần Minh Hòa đã cấu thành tội “Đưa hối lộ”. Đối với Tôn Thất Hòa (là chủ DNTN Duy Nguyên, chuyên kinh doanh vận tải bằng xe ôtô đầu kéo container tại địa bàn quận 9, TPHCM) sai phạm về hành vi “Môi giới hối hộ” khi cùng với Hoàng Khương chủ động gợi ý, nhờ vả, đưa hối lộ cho Huỳnh Minh Đức số tiền 15 triệu đồng với mục đích giúp Khương lấy bằng được chiếc xe vi phạm mà không phải làm kiểm điểm trước tổ dân phố nơi cư trú theo quy định.

Theo Hưng Văn (Khampha.vn)