Vụ nhà báo Hoàng Khương: CSGT nhận sai

Trong buổi sáng 6/9, hội đồng xét xử đã dành thời gian thẩm vấn 5 bị cáo có liên quan đến vụ đưa và nhận hối lộ để giải cứu xe vi phạm mà nhà báo Hoàng Khương đã đề cập. Chiều nay, HĐXX mới bắt đầu thẩm vấn nhà báo Hoàng Khương.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Huỳnh Minh Đức, nguyên cán bộ Đội cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh Công an quận Bình Thạnh, đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ để trả xe vi phạm như cáo trạng truy tố là đúng. CSGT Huỳnh Minh Đức chính là nhân vật đã có hành vi tiêu cực đã được nhà báo Hoàng Khương nêu trong hai bài báo đăng trên Tuổi Trẻ  “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép”.

Huỳnh Minh Đức khai nhận sau khi được Tôn Thất Hòa (giám đốc doanh nghiệp tư nhân Duy Nguyên) đặt vấn đề trả xe đầu kéo vi phạm của Trần Anh Tuấn thì Đức đã đồng ý với giá “3 chai” (tức 3 triệu đồng). Việc đưa tiền diễn ra tại quán cà phê. Sau khi giao tiền Đức đã giải quyết cho Trần Anh Tuấn nhận lại xe đầu kéo, trả lại giấy tờ xe và giấy phép lái xe cho tài xế của Tuấn. Với thỏa thuận trả xe “càng sớm càng tốt” nên vụ tai nạn xảy ra trong đêm 23/6/2011 thì đến chiều hôm sau Đức và một cảnh sát đồng nghiệp đã trả xe trên cho Tuấn.

Vụ nhà báo Hoàng Khương: CSGT nhận sai - 1

Các bị cáo tại tòa

Vụ nhà báo Hoàng Khương: CSGT nhận sai - 2

Người thân các bị cáo tại phiên tòa

Tôn Thất Hòa cũng nhận do làm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải nên bị cáo muốn làm quen với Huỳnh Minh Đức. Nghe người bạn (là người thân của Trần Anh Tuấn) nhờ lấy xe đầu kéo ra, Tôn Thất Hòa đã liên hệ với Huỳnh Minh Đức và đặt vấn đề. Sau khi Đức trả xe cho Tuấn với giá 3 triệu đồng, Tôn Thất Hòa đã đặt tiếp vấn đề trả xe gắn máy của Trần Minh Hòa và được Đức đồng ý với giá 15 triệu đồng.

Tòa hỏi Tôn Thất Hòa “bị cáo nhờ Đức lấy xe thì Hoàng Khương có đồng ý hay không?”. Tôn Thấy Hòa đáp có vì thấy nhà báo Hoàng Khương vui vẻ ngồi bên cạnh. Theo lời khai của bị cáo Hòa, lúc thỏa thuận với Đức về việc trả xe trong cuộc nhậu thì nhà báo Hoàng Khương cũng có mặt (lấy tên giả là Hùng, tài xế của Tôn Thất Hòa). Sau đó Hoàng Khương đã gọi điện thoại cho người đem hồ sơ xe vi phạm (xe của Trần Minh Hòa) và 15 triệu đồng đến cuộc nhậu. Hoàng Khương đưa biên bản vi phạm cho Đức xem còn Tôn Thất Hòa cầm 15 triệu đồng đưa cho Đức.

Tại phiên tòa, bị cáo Tôn Thất Hòa khai nhận sau đó bị cáo là người đã nhiều lần gọi điện thoại cho Huỳnh Minh Đức để hối thúc Đức trả nốt giấy tờ chiếc xe của Trần Minh Hòa (sau khi nhận 15 triệu đồng Đức đã trả xe vi phạm cho Trần Minh Hòa).

Tòa hỏi bị cáo Tôn Thấy Hòa khi gọi cho Đức có hăm dọa gì không? Tôn Thất Hòa thừa nhận có: “Bị cáo có nói với Đức là cái thằng Hùng nhờ lấy xe nó là nhà báo, nếu không trả thì nó sẽ cho đăng báo”.

Tòa hỏi tiếp: “Vì sao bị cáo biết nếu Đức không trả thì sẽ bị đăng báo? Hoàng Khương có yêu cầu hay hướng dẫn bị cáo nói vậy không?”. Tôn Thất Hòa đáp: “Không, Hoàng Khương không nói bị cáo nói vậy. Hoàng Khương chỉ nhờ bị cáo gọi điện cho Đức vì có lần Khương gọi mà Đức không nghe máy”.

Tòa tiếp: “Lúc đó báo đã đăng bài 1 về vụ trả xe của Trần Anh Tuấn đúng không? Vậy tại sao bị cáo biết nếu Đức không trả giấy tờ xe của Trần Minh Hòa thì có thể bị đăng tiếp bài 2?”. Bị cáo Tôn Thất Hòa: “Bị cáo nói đại vậy thôi chứ có biết bài đăng thế nào đâu”.

Chủ tọa chất vấn Tôn Thất Hòa vì sao tại cơ quan điều tra bị cáo khai lúc gọi điện hăm dọa Đức là sẽ cho đăng báo thì có Hoàng Khương ngồi bên cạnh nhắc? Bị cáo Tôn Thất Hòa đã phủ nhận lời khai trên của mình và khẳng định rằng việc bị cáo gọi điện hăm dọa Huỳnh Minh Đức phải trả nốt giấy tờ xe nếu không sẽ cho đăng báo là tự bị cáo nghĩ ra chứ không phải do Hoàng Khương hướng dẫn, yêu cầu. Việc bị cáo liên tục gọi điện cho Đức để đòi giấy tờ là muốn làm vui lòng Hoàng Khương, do anh em đã chơi thân với nhau lâu ngày.

Chủ tọa cũng thẩm vấn Tôn Thất Hòa về việc bị cáo nói với Huỳnh Minh Đức (bị cáo Đức có ghi âm lại) về việc Hòa nói có quen thân với chánh thanh tra Công an TP và phó giám đốc Công an TP để có thể xin cho Đức bị xử lý nội bộ (vụ trả xe đầu kéo của Trần Anh Tuấn). Bị cáo Tôn Thất Hòa thừa nhận: “Việc này bị cáo cũng nói đại vậy chứ thực ra không quen biết ai cả”.

Trần Minh Hòa và Nguyễn Đức Đông Anh khi được thẩm vấn thừa nhận đã biết sai phạm của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C.Mai (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN