Y án bảo vệ “tông” chết nữ công nhân

HĐXX cho rằng việc hung thủ ngồi lên ô tô rồ ga và đâm thẳng vào nhóm công nhân là hành vi giết người.

Hôm qua (10/7), TAND Tối cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với Lê Tuấn Minh (SN 1977, trú ở xã Tân Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội), về tội “Giết người”.

Tại bản án sơ thẩm ngày 25/4 xác định, sáng 23/6/2011, một số công nhân của Công ty Vật liệu đặc biệt Giai Đức (Công ty Giai Đức, trụ sở tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) tụ tập tại cổng công ty, đòi tăng lương, tiền ăn trưa và tiền hỗ trợ xăng xe. Khoảng 8h cùng ngày, anh Vũ Đình Toàn (SN 1979, trú tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông), điều khiển xe ô tô, tải trọng 1,3 tấn đến cổng Công ty Giai Đức để chở vật liệu thì bị một số công nhân chặn lại, đứng ở đầu xe không cho vào khiến anh này buộc phải dừng xe, tắt máy.

Đúng vào thời điểm đó, chị Đinh Thị Ái (cán bộ hành chính Công ty Giai Đức) yêu cầu Lê Tuấn Minh - tổ trưởng tổ bảo vệ tại công ty ra giải thích cho công nhân giữ gìn trật tự, tránh đường để xe ô tô ra vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, số công nhân trên vẫn đứng chặn đầu xe và cự cãi lại Minh. Bực tức, Minh lên xe, nổ máy, bóp còi sau đó bất ngờ rú ga, đâm thẳng vào số công nhân trên khiến chị Nguyễn Thị Liễu (SN 1985, trú tại xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ) tử vong. Nhiều nữ công nhân khác cũng bị thương nghiêm trọng… Với hành vi này, Lê Tuấn Minh bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội giết người.

Cho rằng hình phạt quá nghiêm khắc vì không có động cơ giết người, Lê Tuấn Minh làm đơn kháng cáo, đại diện gia đình bị hại cũng đề nghị toà án cấp trên xem xét tăng mức bồi thường, hỗ trợ cho những người thân của nạn nhân. Tại phiên toà phúc thẩm hôm qua, HĐXX cho rằng việc Minh không có bằng lái xe, ngồi trên ô tô rồ ga và đâm thẳng vào nhóm công nhân là hành vi giết người. Bị cáo hoàn toàn có thể nhận thức được đó là hành động nguy hiểm, nhưng vẫn cố ý thực hiện. “Nhiệm vụ của bị cáo chỉ là giữ trật tự đám đông, công nhân yêu cầu tăng lương là chính đáng và không thuộc trách nhiệm giải quyết của bị cáo” - một thành viên HĐXX phân tích. Vì thế, toà sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội giết người là hoàn toàn có căn cứ, đúng người đúng tội. Từ nhận định này, HĐXX phúc thẩm quyết định bác đơn kháng cáo của Lê Tuấn Minh và giữ nguyên mức án chung thân.

Đối với yêu cầu của gia đình bị hại, tòa án xét thấy, bị cáo phạm tội hoàn toàn độc lập, công ty nơi Minh làm bảo vệ và Công ty Giai Đức không liên quan tới vụ án. Ngoài ra, mẹ đẻ và mẹ chồng của chị Liễu vẫn đang trong độ tuổi lao động. Do đó không có căn cứ để buộc bị cáo và hai pháp nhân trên phải có trách nhiệm trợ cấp nuôi dưỡng đối với những người này. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm cũng đã chấp nhận một phần yêu cầu về trách nhiệm bồi thường dân sự của đại diện gia đình bị hại. Cụ thể là tăng mức trợ cấp hàng tháng cho hai con của chị Liễu từ 400.000 đồng lên 500.000 đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Về tổn thất tinh thần, tòa cũng áp dụng quy định mới về mức lương tối thiểu để buộc Minh phải bồi thường hơn 60 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Tuyến ([Tên nguồn])
Lao xe tải vào công nhân đình công Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN