Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, miền Bắc đón 2 đợt mưa to liên tiếp

Thứ Bảy, ngày 17/07/2021 19:52 PM (GMT+7)

Một vùng áp thấp có khả năng mạnh lên xuất hiện trên Biển Đông, kết hợp với hội tụ gió trên cao gây mưa to liên tiếp cho các tỉnh Bắc Bộ.

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, miền Bắc đón 2 đợt mưa to liên tiếp - 1

Miền Bắc sắp mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (17/7), một vùng áp thấp xuất hiện trên Biển Đông. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên trong 24h tới.  

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp này, từ nay đến ngày 20/7 ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Từ ngày 18/7 đến khoảng ngày 24-25/7, gió mùa Tây Nam trên khu vực Giữa và Nam Biển Đông mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Trên đất liền, cơ quan khí tượng dự báo, một rãnh áp thấp cũng xuất hiện nối với vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông và hội tụ gió lên đến 3000m nên chiều tối và đêm nay (17/7), vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ chiều tối mai (18/7) đến 21/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/ đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khoảng từ ngày 22-24/7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến ngày 19/7, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/xuat-hien-vung-ap-thap-tren-bien-dong-mien-bac-don-2-dot-mua-to-lien-tiep-5020...

Áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Thái Bình-Thanh Hóa, mưa to nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào vùng ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa, gây mưa to nhiều nơi trên đất liền.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Áp thấp nhiệt đới
Báo lỗi nội dung