Xe tải đâm CSGT trọng thương: Tài xế bị điều tra 2 tội danh

Thứ Hai, ngày 14/12/2015 13:54 PM (GMT+7)

Nhận thấy vụ tài xế điều khiển xe tài đâm chiến sĩ Đội CSGT số 5 có dấu hiệu của tội Chống người thi hành công vụ và Giết người, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã chuyển hồ sơ và đối tượng cho Phòng Cảnh sát Hình sự thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc tài xế Đoàn Văn Chuyên (SN 1991, Hưng Yên) điều khiển xe tải BKS 89L-0211 đâm trọng thương thượng úy Nguyễn Quốc Đạt (cán bộ Đội CSGT số 5, Công an TP. Hà Nội), trao đổi với PV sáng 14.12, thượng tá Nguyễn Viết Chức – Phó trưởng Công an quận Long Biên cho biết, Công an quận Long Biên đã chuyển hồ sơ vụ việc và đối tượng cho Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP. Hà Nội tiếp tục điều tra.

Xe tải đâm CSGT trọng thương: Tài xế bị điều tra 2 tội danh - 1

Tài xế Đoàn Văn Chuyên tại cơ quan điều tra

Theo thượng tá Chức, qua thu thập tài liệu chứng cứ, lời khai người liên quan, cơ quan điều tra nhận thấy tài xế Chuyên có dấu hiệu phạm tội Chống người thi hành công vụ và Giết người. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã chuyển hồ sơ và đối tượng cho Phòng PC45 điều tra theo thẩm quyền.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 12.12, Đoàn Văn Chuyên điều khiển xe tải mang biển kiểm soát 89L-0211 trên Quốc lộ 5. Đến địa phận phường Phúc Đồng, quận Long Biên, chiếc xe này có dấu hiệu vi phạm luật giao thông nên tổ công tác Đội CSGT 5 ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Biết chiếc xe đang điều khiển của công ty mà Chuyên lái thuê chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ, đối tượng sợ bị xử lý nên đã ôm vô lăng bỏ chạy và lao xe vào người thượng úy Đạt.

Trước tình huống bất ngờ, thượng úy Đạt buộc phải nắm vào cần gạt nước của xe tải. Thấy vậy nhưng tài xế Chuyên vẫn tiếp tục cho xe bỏ chạy, đánh võng nhằm hất CSGT xuống đường. Khi thượng úy Đạt bị ngã và bị cuốn vào gầm xe, tài xế Chuyên không dừng xe mà vẫn bỏ chạy.

Thượng tá Nguyễn Viết Chức cho biết: Sau khi ra cơ quan điều tra đầu thú, tài xế Chuyên khai nhận, khi thấy CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra, Chuyên hoảng sợ nên bỏ chạy nhằm tránh sự kiểm tra của cảnh sát. Lúc này, CSGT buộc phải bám vào đầu xe. Chuyên biết cán bộ CSGT rơi xuống đường và bị cuốn vào gầm nhưng do quá hoảng sợ nên Chuyên không dám dừng xe mà tiếp tục bỏ chạy.

“Chuyên biết việc CSGT ngã xuống đường nhưng vẫn cố tình bỏ chạy và chèn xe qua người cán bộ CSGT. Đây là một trong những tình tiết có dấu hiệu tội giết người”, thượng tá Chức nói.

Theo điều tra, chiếc xe tải Chuyên điều khiển là xe của công ty nơi đối tượng này làm thuê. Sau khi gây ra vụ việc, Chuyên đưa xe về trả cho công ty, sau đó tới cơ quan điều tra đầu thú. Tài xế 24 tuổi này đã từng có 2 tiền án về tội Cướp giật tài sản và Trộm cắp tài sản.

Xe tải đâm CSGT trọng thương: Tài xế bị điều tra 2 tội danh - 2

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng CSGT (Bộ Công an) cùng lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã đến thăm thượng úy Nguyễn Quốc Đạt tại Bệnh viện Việt Đức.

Trong diễn biến liên quan, hôm qua (13.12), thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng CSGT (Bộ Công an) cùng lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã đến thăm thượng úy Nguyễn Quốc Đạt.

Thông tin từ lãnh đạo Đội CSGT số 5, thượng úy Đạt nhập viện trong tình trạng gãy 3 xương sườn bên và dập phổi. Hiện tại, thượng úy Đạt đang được các bác sĩ tích cực theo dõi và điều trị.

Trao đổi với PV về vụ việc thượng úy Đạt bị xe tải đâm trọng thương, thiếu tướng Trần Sơn Hà đánh giá, hành vi của tài xế xe tải là không thể chấp nhận được, quá coi thường pháp luật và thiếu cả tình người. Sự việc cho thấy sự xuống cấp đạo đức nghiêm trọng của một bộ phận người tham gia giao thông.

Cục trưởng Cục CSGT cho rằng, với trường hợp tài xế chống đối cảnh sát giao thông rồi bỏ chạy gây hậu quả nghiêm trọng, nếu có đủ yếu tố cấu thành, đề nghị cơ quan điều tra xem xét khởi tố về tội giết người, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Theo Xuân Lực (danviet.vn)