Xe không vi phạm, CSGT có quyền dừng để kiểm tra?

Sự kiện: An toàn giao thông

Nhiều người không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị CSGT dừng xe để kiểm tra giấy tờ, sau đó lại mời tiếp tục tham gia giao thông.

Phản ánh tới đường dây nóng Báo Giao thông, một số bạn đọc chia sẻ cảm thấy bối rối, phiền phức khi thấy mình không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra giấy tờ.

"Xe không vi phạm, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra không?", bạn đọc hỏi.

CSGT Hà Nội xử lý đối với người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn

CSGT Hà Nội xử lý đối với người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật thông tin, theo Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an, CSGT được quyền yêu cầu dừng xe nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Tuy nhiên, có những trường hợp dù không phát hiện vi phạm nhưng CSGT vẫn được quyền dừng xe, đó là khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

Khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, có 3 trường hợp trên, dù tài xế và phương tiện không vi phạm nhưng các phương tiện vẫn có thể bị CSGT dừng xe kiểm tra.

Tuy nhiên, CSGT chỉ được yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, nếu nhưng tài xế và phương tiện không vi phạm sẽ được mời tiếp tục tham gia giao thông, và quy trình này thường rất nhanh gọn, người tham gia giao thông nên hợp tác vì nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT.

Nguồn: [Link nguồn]

Sợ bị đánh, tài xế có được bỏ trốn khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn?

Lo sợ bị đánh sau khi gây tai nạn, nhiều tài xế đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Vậy rời khỏi hiện trường vụ TNGT có bị coi là tình tiết tăng nặng?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyên ([Tên nguồn])
An toàn giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN