Xe chở đại sứ Nhật bị giật cờ ở Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 07:09 AM (GMT+7)

Chiếc xe chở đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc vừa bị tấn công ngay tại thủ đô Bắc Kinh trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Nhật đang lan rộng tại Trung Quốc.

Bộ ngoại giao Nhật Bản xác nhận chiếc xe chở đại sứ Uichiro Niwa bị tấn công chiều ngày 27/8 bởi một một người đàn ông nhưng ngài đại sứ may mắn không bị thương. Chiếc xe cũng không bị hư hại nhưng bị giật mất lá cờ Nhật gắn phía trên.

“Ít nhất hai chiếc xe hơi ép xe chở ông Niwa vào lề và một người đàn ông nhảy ra giật lá cờ”, một quan chức ngoại giao Nhật Bản mô tả. Các xe ngoại giao tại Trung Quốc thường mang biển số đặc biệt để nhận dạng nhưng chỉ có xe của các đại sứ có gắn thêm cờ quốc gia.

AFP cho biết không có ai bị bắt giữ sau vụ việc và Tokyo cũng không đưa ra cảnh báo nào đối với công dân tại Trung Quốc.

Xe chở đại sứ Nhật bị giật cờ ở Trung Quốc - 1

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa. Ảnh: Getty Images

Sứ quán Nhật Bản đã lên tiếng phản đối và Kyodo dẫn lời một quan chức bộ ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự lấy làm tiếc về vụ việc. Tuy nhiên trong động thái xoa dịu, bộ ngoại giao Nhật Bản sau đó cho biết dùng từ “tấn công” trong trường hợp này là quá mạnh.

Việc giật cờ xe đại sứ Nhật diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đang ở đỉnh điểm liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku ngoài khơi biển Hoa Đông. Trong vài tuần qua, hàng ngàn người đã xuống đường phản đối Nhật Bản tại nhiều khu vực như Thâm Quyến và nhiều thành phố khác.

Theo Trần Phương (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung