Nhật Bản trục xuất 14 nhà hoạt động Hồng Kông

Theo thông tin mới nhất của Kyodo, chính quyền Nhật Bản vừa quyết định trục xuất 14 nhà hoạt động Hồng Kông mà họ bắt giữa chiều 15/8 vì đổ bộ lên quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Những người này có thể được gửi tới văn phòng Xuất nhập cảnh thành phố Naha (tỉnh Okinawa) để trục xuất về Hồng Kông với lý do nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Nhật Bản.

Trước đó cùng ngày 16/8, Tân Hoa Xã đưa tin 5 nhà hoạt động đã bị đưa đến Naha. Vừa rời khỏi tàu của cảnh sát biển Nhật Bản, 5 người này hét lớn: “Điếu Ngư là lãnh thổ Trung Quốc”. Ngay sau đó, họ bị đưa lên 5 chiếc xe riêng biệt và đến các địa điểm khác nhau để thẩm vấn.
 
Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc thẩm vấn những người này đã phủ nhận họ “xâm nhập trái phép lãnh thổ Nhật Bản” và khẳng định “Điếu Ngư Đảo là lãnh thổ Trung Quốc”.
 
Động thái trục xuất của Nhật Bản được đánh giá là giúp xoa dịu căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á. Các nhà phân tích cho rằng Tokyo và Bắc Kinh đều không muốn lặp lại cuộc cãi vã gay gắt 2 năm trước đây sau khi Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc cho tàu đâm vào tàu tuần tra của Nhật ở gần khu vực tranh chấp.

Nhật Bản trục xuất 14 nhà hoạt động Hồng Kông - 1

Một nhà hoạt động Hồng Kông hô to: "Điếu Ngư là lãnh thổ Trung Quốc: Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Akio Takahara, một chuyên gia về quan hệ Trung – Nhật thuộc trường đại học Tokyo, nhận định: “Hai nước sẽ không có lợi ích gì nếu tiếp tục đối đầu”. Tuy vậy, nguy cơ va chạm vẫn chưa thể triệt tiêu hoàn toàn.

Nhật Bản trục xuất 14 nhà hoạt động Hồng Kông - 2

Các nhà hoạt động Hồng Kông bị đưa về Naha. Ảnh: Kyodo

Trong khi đó, Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin giấu tên cho biết một tàu hải giám của Trung Quốc đã lượn lờ quanh vùng biển gần Điếu Ngư/ Senkaku sau khi cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ 14 người vào tối 15/8.
 
Cũng theo đài truyền hình này, trong hai ngày 15 và 16/8, người dân Trung Quốc đua nhau biểu tình ở nhiều khu vực nhằm phản đối việc bắt giữ 14 nhà hoạt động. Sáng 16/8, hơn 20 thành viên Nhóm hành động vì Điếu Ngư/Senkaku đã tụ tập rầm rộ trước Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh. Còn tại Hồng Kông, khoảng 30 người đã biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Nhật hô to các khẩu hiệu chống Nhật và yêu cầu thả những nhà hoạt động bị bắt giữ.
 
Trước đó một ngày (15/8), một nhóm người Đài Loan biểu tình phản đối Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ở Điếu Ngư/Senkaku. Theo Thời báo Hoàn Cầu, hơn 100 cảnh sát được triển khai để trấn áp nhóm biểu tình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình (Người Lao Động/Kyodo, Tân Hoa Xã, BBC)
Báo lỗi nội dung