Công nhân Công ty Samsung mắc Covid-19: Xác định hơn 100 trường hợp F1

Thứ Hai, ngày 13/04/2020 12:42 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, bệnh nhân 262 mỗi ngày đã tiếp xúc với 40 người, trong vòng 1 tuần.

Công nhân Công ty Samsung mắc Covid-19: Xác định hơn 100 trường hợp F1 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội sáng 13/4.

Sáng 13/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP  Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, về ổ dịch tại Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), việc phát hiện được bệnh nhân nhiễm Covid-19 do chủ động sàng lọc những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Cảm, bệnh nhân 243 phát hiện được nhờ "chỉ điểm" liên quan Bệnh viện Bạch Mai, sau đó, thành phố đã đánh giá mức độ nguy cơ của khu vực này và khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực thôn Hạ Lôi với hơn 11.000 dân, gần 3.000 hộ gia đình.

Trong thời gian vừa qua đã xét nghiệm toàn bộ người dân trong thôn Hạ Lôi và hiện đã lấy gần đủ 11.000 mẫu, xét nghiệm xấp xỉ 6.140 mẫu, phát hiện 3 trường hợp ở các xóm khác nhau.

Ông Cảm cho biết, tối qua, phát hiện 1 trường hợp là bệnh nhân số 262. Bệnh nhân này là công nhân Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (gọi tắt là Công ty Samsung Việt Nam) ở Bắc Ninh. Ngay sau đó, CDC Hà Nội đã báo cáo cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Công ty Samsung Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh. Phía Bắc Ninh đã điều tra, bước đầu xác định có 101 trường hợp F1 (tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh) và liên quan đến rất nhiều tỉnh phía Bắc.

Ngoài ra, ông Cảm cho hay, bệnh nhân có triệu chứng từ ngày 31/3 và 7/4 mới nghỉ làm việc, cách ly. Trước đó, trên các chuyến xe đưa đón từ khu vực Mê Linh (Hà Nội) đến Samsung Yên Phong (Bắc Ninh), mỗi chuyến xe có khoảng 20 người và như vậy, mỗi ngày bệnh nhân này tiếp xúc với 40 người, trong vòng 1 tuần.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh, chính qua việc giám sát, xét nghiệm đã lần ra đầu mối lây lan dịch trong cộng đồng và đây là chiến lược của Hà Nội đã thực hiện ngay từ đầu là giám sát, phát hiện sớm, xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh.

Trước đó, sáng 13/4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có bệnh nhân 262 (nam, 26 tuổi, trú tại xóm Chợ, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội), là công nhân Công ty Samsung Việt Nam.

Ngày 27/3, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân 254 (là bác của bệnh nhân). Ngày 31/3, bệnh nhân xuất hiện ho khan, sốt và xuất hiện công ty lần cuối là ngày 6/4. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11/4 và xét nghiệm ngày 12/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/xac-dinh-hon-100-truong-hop-f1-cua-cong-nhan-cong-ty-samsung-...

Bắc Giang yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhiều công nhân Công ty Samsung

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu cầu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người...

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung