Xã đòi trích tiền đền bù cho ngư dân để cán bộ kiểm kê đi du lịch

Chủ Nhật, ngày 08/04/2018 14:45 PM (GMT+7)

Khi nhận tiền đền bù, xã đã không phân bổ đầy đủ cho các thôn mà tự ý "trích" lại một phần để chi tiêu một số khoản trái quy định.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Quảng Bình

Ngày 8-4, ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) xác nhận Ban Thường vụ Đảng ủy xã vừa tiến hành họp bàn để tiếp tục chi trả khoản tiền đền bù cho các thôn bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đúng với Quyết định 2560 của UBND huyện ban hành.

Xã đòi trích tiền đền bù cho ngư dân để cán bộ kiểm kê đi du lịch - 1

Nhiều ngư dân xã Cảnh Dương bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển

Theo ông Tiến, dự kiến theo phương án cũ thì UBND xã sẽ trích lại một phần tiền hỗ trợ của các thôn khoảng hơn 100 triệu để cho các cán bộ trong Ban Hội đồng Kiểm kê đền bù tiền hỗ trợ Formosa chi tiêu một vài việc, trong đó có đi du lịch nhưng phương án này bị nhiều người phản đối nên xã đang tìm giải pháp phù hợp.

Ông Tiến giải thích thêm, sau khi bị phản ánh ông đã tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy xã họp lại để chi trả các khoản còn lại cho các thôn. Mỗi thôn hưởng 51 triệu và hỗ trợ cho các thôn 30% công tác hồ sơ theo quy định. "Việc này tôi cũng nhận khuyết điểm sai và sẽ làm theo đúng Quyết định 2560 mà huyện hướng dẫn" - ông Tiến phân bua.

Được biết, sau sự cố môi trường biển miền Trung vừa qua, xã Cảnh Dương là một trong những xã bị thiệt hại lớn nhất của tỉnh Quảng Bình khi có 9 thôn thì toàn bộ đều bị ảnh hưởng. Trong đó với hơn 7.000 đối tượng được phê duyệt hỗ trợ đền bù. Đến nay công tác chi trả cho các cá nhân đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn một số doanh nghiệp kinh doanh hải sản đang còn vướng mắc chưa được xử lý xong.

Ngoài công tác chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển thì Cảnh Dương là một trong 14 xã của huyện Quảng Trạch được Chủ tịch UBND huyện này ký quyết định số 2560/QĐ-UBND về việc: "cấp kinh phí phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển".

Xã đòi trích tiền đền bù cho ngư dân để cán bộ kiểm kê đi du lịch - 2

Trụ sở UBND xã Cảnh Dương nơi lãnh đạo xã chỉ đạo chi trả các khoản tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển gây bức xúc

Theo Quyết định này thì UBND huyện Quảng Trạch sẽ hỗ trợ mỗi xã 264 triệu đồng, mỗi thôn 51 triệu đồng và hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức theo từng đối tượng.

Tuy nhiên, khi nhận tiền về UBND xã Cảnh Dương không công khai minh bạch các thông tin để cán bộ thôn được rõ và công tác chi trả tiền hỗ trợ cho các thôn cũng không đầy đủ.

Đặc biệt, UBND xã tự ý trích lại khoản tiền hỗ trợ cho các thôn để chi tiêu nhiều khoản như trang trí cổng làng 50 triệu, sửa máy photocopy, may quần áo tặng cán bộ thôn và dành 100 triệu dự kiến để cho các cán bộ nằm trong Ban Kiểm kê đền bù sự cố Formosa của xã đi du lịch khiến người dân bức xúc.

Dân bức xúc vì bị phường cắt lại một nửa tiền đền bù

Sau khi nhận tiền đền bù để nhường đất cho dự án, nhiều hộ dân ở phường Đông Cương (TP Thanh Hóa) bị lãnh đạo...

Theo H.Phúc (Người lao động)

sự kiện Tin nóng