Xã có 500 cán bộ: Bí thư Huyện ủy lên tiếng

“Chúng tôi sẽ thanh, kiểm tra, làm rõ các vấn đề báo chí nêu ở xã Quảng Vinh. Nếu chính quyền xã Quảng Vinh làm sai, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn”.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đức Xuân - Bí thư Huyện ủy Quảng Xương khi trao đổi với PV chiều 9/7 quanh thông tin “Xã có 500 cán bộ” ở Quảng Vinh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Lý giải về “Xã có 500 cán bộ”, ông Xuân cho hay, theo báo cáo, giải trình của UBND xã Quảng Vinh, thì tổng số cán bộ được hưởng lương từ ngân sách nhà nước và địa phương chi trả từ xã đến thôn hiện tại là 254 người. Trong đó, có 40 cán bộ xã (bao gồm cán bộ chuyên trách + công chức là 22 người). Số còn lại gồm 18 người là cán bộ không chuyên trách. Đối với 15 thôn của xã, có 214 người, bao gồm bí thư chi bộ, trưởng thôn, công an viên, tổ an ninh, thôn đội trưởng, dân quân tự vệ và những người đứng đầu các tổ chức đoàn thể.

Xã có 500 cán bộ: Bí thư Huyện ủy lên tiếng - 1

Ông Nguyễn Đức Xuân - Bí thư Huyện ủy Quảng Xương

Theo quan điểm của ông Xuân: “Cắt nghĩa về cán bộ không đơn thuần ai cũng có thể gọi là cán bộ. Những chức danh không thuộc diện hưởng lương từ ngân sách nhà nước, không được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể bổ nhiệm và không được bỏ phiếu bầu cử, thì không thể gọi là cán bộ được”- ông Xuân nói.

Theo báo cáo, giải trình của UBND xã Quảng Vinh, hiện nay ở xã này tiến hành thu 7 khoản thu, còn ở thôn cũng thu 6 khoản. Trong đó, một số khoản thu của xã như Quỹ giao thông thủy lợi; an ninh quốc phòng; phòng chống thiên tai; phục vụ nông nghiệp… Còn ở thôn, gồm các khoản thu như Bảo vệ thôn; ủng hộ theo các cuộc vận động từ trên xuống; thu quỹ đất tăng thầu; thu thủy lợi nhỏ… Theo cách lý giải trong văn bản báo cáo, giải trình của xã Quảng Vinh, việc thực hiện thu các khoản đóng góp của dân ở trên là do Hội đồng Nhân dân (HĐND) họp và thông qua thành nghị quyết rồi giao cho UBND xã thực hiện.

Tuy nhiên, liên quan vấn đề HĐND xã ban hành nghị quyết để thực hiện thu đóng góp của dân, ông Xuân khẳng định: “HĐND huyện đã ban hành văn bản yêu cầu và nghiêm cấm HĐND các xã trong huyện tuyệt đối không được ra nghị quyết thu bất kể một khoản nào đối với dân mà trái với quy định của Nhà nước”- ông Xuân nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Lượng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung