Vừa được Bộ Công an bán đất, Vũ Nhôm “sang tay” ngay ngày hôm sau

Thứ Ba, ngày 11/06/2019 13:36 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sáng 11/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) về 7 bất động sản tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, HĐXX tập trung làm rõ việc chuyển nhượng khu đất 129 Pasteur (TP.HCM).

Tại tòa, Vũ “Nhôm” khai nhận ký văn bản đề nghị Bộ Công an bán cho Công ty Nova Bắc Nam 79 (Nova 79) để phục vụ hoạt động nghiệp vụ.

Đồng thời Vũ “Nhôm” cũng thừa nhận ngay sau khi ký hợp đồng nguyên tắc ngày 25/1/2016, ngày  26/1 công ty Nova 79 đã ký hợp đồng bán đất ở 129 Pasteur (TP.HCM) cho công ty Peak View.

Chủ tọa cho biết, trong hồ sơ vụ án chưa có tài liệu nào cho thấy công ty của Vũ “Nhôm” có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 129 Pasteur tại thời điểm dự án được chuyển nhượng cho Peak View.

Chủ tọa đặt câu hỏi, “nếu chưa có chứng nhận nhà, đất mà chuyển nhượng có đúng không?”. Vũ “Nhôm” nói: “Hỏi vậy rất khó trả lời”, đồng thời cho rằng Nova 79 mới chỉ “hứa mua bán” chứ chưa bán dự án này.

Trước lời khai trên của Vũ “Nhôm”, Chủ tọa công bố, ngày 26/1/2016 hai bên ký hợp đồng “hứa mua, bán” với giá 300 tỷ đồng. Ngày 28/1/2016 Peak View chuyển cho Nova 79 số tiền 300 tỷ đồng.

“Như vậy theo chủ tọa, hứa nhưng thực hiện ngay, vậy là hứa hay thật?,” chủ tọa hỏi lại Phan Văn Anh Vũ. Trong khi đó, đại diện Công ty Peak View xác nhận “đã chuyển tiền”.

Vừa được Bộ Công an bán đất, Vũ Nhôm “sang tay” ngay ngày hôm sau - 1

Phan Văn Anh Vũ khai trước tòa.

Được biết, ngày 13/1/2018, công ty Peak View chuyển nhượng gần 100% cổ phần của mình cho công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định. Địa ốc Sài Gòn Gia Định lại chuyển cổ phần cho công ty khác, tài sản cũng chuyển cho nhiều công ty khác nhau.

Chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi, công ty Peak View có đủ tư cách kháng cáo hay không khi cổ phần đã chuyển hết cho công ty khác.

Đại diện Tổng cục IV (Bộ Công an) Hoàng Tiến Thành xác nhận ngày 25/1/2016, Tổng cục IV này đã ký hợp đồng nguyên tắc bán bất động sản tại 129 Pasteur cho Công ty Nova Bắc Nam 79 do Vũ “Nhôm” quản lý với giá khoảng 294 tỷ đồng.

HĐXX yêu cầu đại diện Tổng cục IV cung cấp thông tin tình trạng tài sản hiện nay ra sao. Ông Thành cho hay “đang liên hệ với đơn vị chuyên môn hậu cần để kiểm tra”. HĐXX cũng yêu cầu lãnh đạo Tổng cục IV phải trả lời câu hỏi này vào ngày mai.

Trong khi đó, bị cáo Phan Hữu Tuấn - cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V (Bộ Công an) khẳng định, không có văn bản nào đề xuất cho công ty Vũ “Nhôm” mua rồi chuyển tên sang cho cá nhân.

200 tỉ Vũ ‘nhôm’ nộp là tiền gì?

Vũ “nhôm” một mực kêu oan trong khi trần phương bình tự nguyện chịu trách nhiệm phần dân sự cho các thuộc cấp.

Chia sẻ
Theo PV (Infonet)
sự kiện Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng
Báo lỗi nội dung