Vua cổ vật Sài Gòn: “Thiên hạ vô đối”!

Thứ Hai, ngày 30/06/2014 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

“Trong 46 năm sưu tập cổ vật tôi không bán món đồ nào. Tôi sưu tầm với niềm đam mê...".

Ông Hoàng Văn Cương, người được mệnh danh là ông vua đồ cổ đất Sài thành cho biết thêm, nhiều người tìm mọi cách để mua những món cổ vật của ông. Có ngân hàng nước ngoài sau khi trả giá không được liền đưa tấm séc để ông tự ghi giá tiền nhưng ông nhất quyết không bán. 

Để sở hữu gần 2.000 cổ vật như hiện nay với trị giá khoảng 100 triệu đô, ông Cường phải lặn lội khắp nơi để sưu tầm, trong nước có, nước ngoài cũng có. Có những cổ vật ông phải hành trình hàng tháng, hàng năm, thậm chí hơn 40 năm mới sở hữu được nó.

Vua cổ vật Sài Gòn: “Thiên hạ vô đối”! - 1

Con rồng bằng ngọc nằm trong bộ Cành vàng lá ngọc của “vua cổ vật Sài Gòn” có giá trị rất lớn được giới chơi cổ vật mong muốn sở hữu

Vua cổ vật Sài Gòn: “Thiên hạ vô đối”! - 2

Nhiều chén, bát, dĩa, ly bằng gốm có từ thời xưa có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng của ông Cường

Cả đời “săn” cổ vật

Sinh ra và lớn lên tại Huế trong gia đình có ông nội và cha là người sưu tầm cổ vật nên ông Cường cũng có “máu” với thú chơi “đại gia” này. Theo ông Cường, mỗi cổ vật đều có sức hấp dẫn rất lớn, nó như “ma lực” khiến người đam mê khó dứt bỏ.

Đến nay, ông Cường đã có “thâm niên” 46 năm chơi cổ vật. Ngày ấy, cứ mỗi lần tìm mua được bất cứ thứ gì ông lại mang về cất cẩn thận trong nhà. Ngôi nhà thì nhỏ mà số lượng cổ vật lại quá lớn nên ông phải tận dụng mọi chỗ để xếp cổ vật, từ kệ, tủ, gầm giường... Thậm chí nhiều khi, cổ vật được “ngủ” trên giường còn người phải vật lộn dưới đất.

Ông Cường nói: "Trong suốt mấy chục năm sưu tầm, đến nay trong nhà tôi có đủ loại đồ cổ. Số lượng cứ tăng dần mỗi năm, đồ gốm sứ, chum, chóe, cồng chiêng, chuỗi hạt, kiếm cổ, đá quý, giường, tủ thờ,...". Ông Cường cho biết trong bộ sưu tập của mình nhiều món có niên đại cả ngàn năm.

Vua cổ vật Sài Gòn: “Thiên hạ vô đối”! - 3

Nanh của heo rừng già cũng được “Vua cổ vật Sài Gòn” sưu tầm

Ông Cường cho biết, hành trình để tìm đến những món cổ vật ưng ý đầy chông gai. Thế giới cổ vật cũng có nhiều cạnh tranh, chỉ cần chậm vài giây, món đồ quý đã bị người khác mua mất. Nên khi có thông tin về những món đồ quý, bất kể ngày đêm ông cũng lùng đến tận nơi. Có khi ông phải trèo đèo, lội suối, băng rừng để tìm mua.

Ông kể: “Lần đó, cách đây hơn 30 năm, có một nông dân ở miền Trung bán cặp lục bình xanh ngọc. Nhưng khi tôi đến nơi, người này đã bán cặp lục bình cho một người ở gần đó. Thuyết phục thế nào người chủ mới cũng không chịu bán. Tôi phải ăn dầm nằm dề ở đó cả tháng trời. Thấy được niềm đam mê của tôi, người chủ này mới đồng ý bán”.

Vừa nhấp ngụm trà nóng, ông Cường kể, cách đây 20 năm, khoảng 3h sáng, ông đang ngủ thì nhận được tin có một bộ chén, ly bằng gốm sứ từ thời vua Quang Trung đang thuộc sở của một người dân ở huyện Tây Sơn, Bình Định. Ông tức tốc lên đường để tìm mua. Khi ra đến nơi trời đã tối như mực, gia chủ đã tắt đèn đi ngủ. Thấy có khách tìm mua, người vợ đòi bán nhưng người chồng đổi ý kiên quyết không bán nên ông đành ra về tay không.

Năm 12 tuổi, khi còn sống ở Huế, trong một lần lau dọn ông Cường làm bể nắp chum trong bộ đôi chum sưu tập của cha. Sợ bị đánh, ông bỏ đi mấy ngày mới về. “Không lâu sau đó, cặp chum bị lưu lạc, qua tay nhiều người rồi mất dấu. Bộ chum đó là tâm huyết, nó gắn cả đời ba tôi. Tôi tìm kiếm hỏi nhiều bạn chơi nhưng cũng không ai biết. Thật kỳ diệu sau hơn 40 năm “mất dấu”, bộ chum đó lưu lạc đến tận Cà Mau và tôi đã mua lại được nó. Nó đã gắn bó với cha tôi và giờ tôi phải giữ cẩn thận. Nó là một kỷ niệm thời tuổi thơ của tôi với ba" - ông Cường chia sẻ.

Vua cổ vật Sài Gòn: “Thiên hạ vô đối”! - 4

Bộ liển sơn son thiếp vàng có từ thời vua chúa ở thế kỷ 18 có giá trị rất “khủng”

Vua cổ vật Sài Gòn: “Thiên hạ vô đối”! - 5

 Nhiều bình, ly với chạm trổ tinh xảo trong bộ sưu tập của ông Cường

Ông tâm sự: “Thật ra chơi đồ cổ cũng giống như đi câu cá vậy, cần phải có cái duyên của người đi câu. Vì con cá đôi khi chẳng chọn những người có chiếc cần đẹp, miếng mồi đắt tiền để lao vào. Chơi cổ vật cũng vậy. Người có duyên, cổ vật tự khắc tìm đến, còn người vô duyên có bỏ tiền ra cũng không mua được. Riêng với người sưu tầm, nếu tỉnh táo trước từng món đồ, có kinh nghiệm và kiến thức về cổ vật, mỗi lần lặn lội về tỉnh đều có cái hay bởi vừa là dịp săn lùng những món đồ đáp ứng sở thích của mình, vừa có cơ hội giao lưu bạn bè trong giới sưu tầm. Bên cạnh đó, săn cổ vật cũng xem như một lần đi thưởng thức phong cảnh, một lần học hỏi hoặc tìm hiểu thêm lối sống, cách cư xử của người dân các miền quê”.

Độc nhất vô nhị và... vô giá

Trong gần 2.000 cổ vật mà ông Cường đang sở hữu, có những bộ sưu tập chỉ một mình ông "độc quyền". Theo lời ông, đó là “Thiên hạ vô đối” như chiếc sập có tuổi đời hơn 300 năm do một viên quan triều đình Huế mua lại từ một người Trung Quốc. Vị quan này thường ngồi trên chiếc sập để hút thuốc. Sập được làm bằng gỗ Lệ Chi được chạm khắc tinh xảo với hình con rồng ôm quả địa cầu, hai bên là hình chú voi hùng dũng.

Theo giới chơi đồ cổ, chiếc sập này là “độc nhất vô nhị”, không có cái thứ hai. Nhiều người ngỏ ý mua lại chiếc sập với giá 2 triệu USD nhưng ông Cường không bán. Ông Cường cho biết nằm trên chiếc sập này rất tốt cho sức khỏe, lưng thẳng và hút được mồ hôi của cơ thể người.

Vua cổ vật Sài Gòn: “Thiên hạ vô đối”! - 6

Trong những món đồ giá trị của ông Cường có 9 chiếc long sàng (giường của vua). Những món đồ này đều có giá trị “khủng” với giá 40 tỷ đồng.

Vua cổ vật Sài Gòn: “Thiên hạ vô đối”! - 7

Theo giới chơi đồ cổ, chiếc sập này là “độc nhất vô nhị”, không có cái thứ hai

Trong những món đồ giá trị của ông Cường còn có 9 chiếc long sàng (giường của vua) như chiếc long sàng của vua Chiêm Thành tặng vua Gia Long, chiếc long sàng của vua Dục Đức ngự chỉ sau ba ngày bị truất ngôi hay chiếc của Hoàng thái hậu Từ Dũ… Những món đồ này đều có giá trị “khủng” với giá 40 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Cường còn sở hữu nhiều chén, bát, bình bằng sứ, ngọc… mà chỉ có vua mới được dùng và có niên đại rất cao. Ngoài ra ông còn sở hữu bộ sưu tập 25 cây súng Nhật được chế tạo từ năm 1600, báng súng làm bằng ngà voi…

Ông Cường cho biết rất nhiều người mê cổ vật tìm tới để mua bộ sưu tập này nhưng ông không bán. Đồ cổ, ông chỉ để mình và mọi người cùng thưởng lãm. "Đây là món đồ quý nên rất nhiều người chơi cổ vật từ Nhật Bản tìm đến mua. Họ ra giá gấp đôi, gấp ba nhưng tôi cũng không bán. Cũng có ngân hàng ở Nhật Bản tìm đến mua số súng quý này. Sau khi họ ra giá mà tôi không bán, họ đưa cho tôi một tấm séc trắng để tôi muốn ghi bao nhiều vào tấm séc đó thì ghi và họ sẽ đồng ý trả nhưng tôi vẫn nhất quyết là hông bán”.

Ông Cường kể khi còn sống ở Huế, do hoàn cảnh túng thiếu nên mẹ ông bán bức tranh của danh họa Nguyễn Gia Trí với giá 5 chỉ vàng cho một họa sĩ. Nội dung của bức họa nói về “Đám rước trước đền Hai Bà Trưng”. Tuy nhiên, sau đó người này không đến lấy, mẹ con ông giữ tấm họa đến ngày hôm nay. Sau hơn 30 năm bức tranh của danh họa có giá trị từ 5 chỉ vàng giờ được nhiều người tìm tới ra giá 1 triệu đô la nhưng ông vẫn nhất định không bán.

“Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ bán đi cổ vật hoặc tặng một người nào. Nhưng kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tôi quyết định sẽ bán đấu giá toàn bộ số cổ vật hiện có để ủng hộ 70% tổng giá trị cho quỹ quốc phòng và quỹ hỗ trợ các ngư dân bám biển, chỉ giữ lại 30% cho gia đình”, ônh Cường chia sẻ.

Chia sẻ
Theo Dương Thanh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung