Vụ tài xế bẻ lái “xuất thần” cứu 2 nữ sinh: Chủ xe phải đền bù bao nhiêu?

Thứ Hai, ngày 02/04/2018 18:30 PM (GMT+7)

Sau khi đánh lái tránh 2 nữ sinh rồi gây tai nạn, không chỉ mình anh Tiến (lái thuê) mà cả chủ xe cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Hải Phòng

Liên quan đến vụ việc tài xế Đỗ Văn Tiến (xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đánh lái cứu mạng 2 nữ sinh rồi gây tai nạn, ngày 2/4, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư  Hà Nội) cho biết, ngày 1/4, ông đã về làm việc với gia đình để có thể bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho anh Tiến.

Theo quan điểm của luật sư Thơm, trong vụ việc này, anh Tiến đã gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết, để bảo toàn tính mạng cho 2 cô gái. Hy sinh lợi ích nhỏ để tránh gây thiệt hại vô cùng lớn là hai mạng người, không coi là tội phạm và không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ tài xế bẻ lái “xuất thần” cứu 2 nữ sinh: Chủ xe phải đền bù bao nhiêu? - 1

Sau tai nạn, anh Tiến đang phải đối mặt với khoản tiền đền bù lớn. Ảnh N.T.

Tuy nhiên, cơ quan công an cũng có thể khởi tố hình sự nếu xác định anh Tiến có lỗi, ví dụ như lỗi không giữ khoảng cách an toàn. Mức phạt quy định là phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

“Bây giờ phải đợi vào quyết định của cơ quan công an, còn tôi vẫn bảo vệ quan điểm rằng, anh Tiến không đáng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Để các bên tự thỏa thuận, giải quyết đền bù, sửa chữa phương tiện hư hỏng là được”, luật sư Thơm cho hay.

Luật sư Thơm cũng cho biết, về việc đền bù, theo quy định của pháp luật, khi xảy ra tai nạn chủ xe phải chịu trách nhiệm. Trường hợp của anh Tiến là lái xe thuê thì chủ xe hoặc doanh nghiệp có xe cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Ông nói: “Chủ xe và người lái thuê có thể tự thỏa thuận với nhau để đền bù cho người bị hại hoặc chủ xe đứng ra đền bù rồi thỏa thuận với người lái thuê. Trường hợp đền bù xong mà chủ xe và người lái thuê không đồng thuận về mức chia đền bù thì có thể khiếu kiện bằng một vụ án dân sự khác”.

Trao đổi thêm với PV, anh Tiến cho hay, sau khi xảy ra tai nạn, chủ xe là ông Đồng Xuân Công (huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) có nói với anh là, về chuẩn bị một số tiền lớn để ông lo vụ việc.

“Biết hoàn cảnh gia đình tôi nên anh ấy có nói với tôi về chuẩn bị trước một số tiền. Còn về phía công ty, bảo hiểm sẽ lo đền bù trước rồi về anh em thỏa thuận với nhau, có thể là mỗi người một nửa”, anh Tiến nói.

Anh Tiến cho biết thêm, 2 chiếc ô tô con bị xe tải do anh lái gây hư hỏng, một chiếc Kia Morning đã giải quyết ổn thỏa với mức đền bù hơn 9.000.000 đồng. Còn lại, chiếc Toyota 7 chỗ, ước tính chi phí bây giờ khoảng 245.000.000 đồng.

Hiện tại, anh Tiến vẫn chưa biết phải xoay sở thế nào với khoản nợ quá lớn so với kinh tế bởi, gia đình anh vừa mới thoát nghèo được 1 năm. Ngoài ra, anh còn đang sống với nỗi lo sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, vợ con.

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 29/3, trên đường 359C (đoạn qua xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), khi tài xế Đỗ Văn Tiến (SN 1977, trú tại huyện Thuỷ Nguyên) đang điều khiển xe tải mang BKS 15C-010.14 chở đá theo hướng quốc lộ 10 về thị trấn Núi Đèo

Đúng lúc xe chạy đến trước cửa nhà nghỉ Đức Việt (đường 359C, xã Hòa Bình) thì bất ngờ 2 nữ sinh đi trên xe máy đã va chạm một phương tiện khác, ngã ra làn đường ô tô. Theo phản xạ, anh Tiến đánh lái để tránh đâm vào 2 cô gái.

Tuy nhiên, cú đánh lái quá gấp đã khiến chiếc xe tải chở đá va chạm với 2 ô tô đỗ bên đường (1 chiếc Kia và 1 chiếc Toyota) rồi bị lật ngang. Tài xế Đỗ Văn Tiến cũng bị thương, gẫy 2 xương sườn.

Tài xế bẻ lái “xuất thần” cứu 2 nữ sinh có thể bị phạt tù đến 5 năm

Tài xế xe tải đánh lái cứu 2 nữ sinh ở Hải Phòng còn có khả năng phải chịu án tù đến 5 năm.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng