Vụ ông Đinh La Thăng: Trịnh Xuân Thanh nhờ LS tư vấn để kháng cáo

Theo luật sư (LS) của Trịnh Xuân Thanh, ông này sẽ có đơn kháng cáo bản án chung thân do TAND TP. Hà Nội tuyên.

Vụ ông Đinh La Thăng: Trịnh Xuân Thanh nhờ LS tư vấn để kháng cáo - 1

Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN.

Sáng nay (1.2), trao đổi với Dân Việt, LS Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cho biết: Ngay sau khi ông Trịnh Xuân Thanh bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về hai tội (Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng), ông đã nhờ các LS bào chữa viết cho vài nội dung để làm căn cứ kháng cáo. “Hiện ông Thanh đang bị tạm giam, khi ông kháng cáo sẽ viết theo mẫu ở trong trại tạm giam”, LS Quynh nói và cho biết thêm hiện ông đang hoàn thiện nội dung để giúp thân chủ kháng cáo.

Trước đó khi tuyên án vụ ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, Hội đồng xét xử của TAND TP. Hà Nội đã nhận xét: Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT của PVC, có vai trò chính trong việc chỉ đạo PVC ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định của pháp luật; xin cấp tạm ứng thực hiện hợp đồng khi chưa đủ điều kiện và quyết định sử dụng tiền tạm ứng trái luật.

Đối với hành vi tham ô, bị cáo là người giữ vai trò chính trong việc đề ra chủ trương, cùng Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng GĐ của PVC chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ, rút tiền hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó bị cáo trực tiếp chiếm đoạt 4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận hành vi cả hai tội danh như cáo trạng truy tố. Lý giải về khoản tiền 4 tỷ đồng gia đình nộp vào Cục thi hành án, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết: “Sau khi làm việc với LS, bố mẹ, bị cáo cảm thấy rằng với trách nhiệm là người đứng đầu PVC, việc để họ (các bị cáo trong vụ án) lập hồ sơ khống, lập quỹ khống nhưng bản thân đã không biết là không được. Bị cáo Nguyễn Anh Minh khai đưa 4 tỷ đồng từ việc lập khống đó cho tôi. Tôi không nhận khoản tiền này, nhưng với trách nhiệm người đứng đầu tôi đề nghị cho nộp tiền khắc phục đến khi nào cơ quan điều tra làm rõ”.

Tại bản án sơ thẩm, ngoài việc bị tuyên phạt tù chung thân về hai tội, Trịnh Xuân Thanh còn bị phạt bổ sung 50 triệu đồng, bồi thường 30 tỷ đồng.

Hiện bị cáo Trịnh Xuân Thanh đang tiếp tục phải ra tòa ở vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam PVP Land. Tại vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị Viện Kiểm sát đề nghị tù chung thân về tội "Tham ô tài sản". Hiện vụ án này đang tạm dừng xử để xác minh một nội dung liên quan đến phần dân sự. Phiên tòa sẽ mở trở lại vào ngày mai (2.2).

Truy vấn 14 tỉ đồng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh chứa trong thùng gì?

Trong phiên xét xử sáng 25-1, luật sư đã truy vấn các bị cáo, trong đó có Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), về...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương Kết (Dân Việt)
Vụ Trịnh Xuân Thanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung