Vụ Nhật Cường: Cần làm rõ có lợi ích nhóm, đụng chạm ai hay không?

Sự kiện: Nhật Cường mobile

Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 22-5, đại biểu QH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đã đề nghị làm rõ trong vụ Nhật Cường Mobile doanh nghiệp có sai phạm gì, đằng sau có lợi ích nhóm hay không?

Vụ Nhật Cường: Cần làm rõ có lợi ích nhóm, đụng chạm ai hay không? - 1

ĐB Trần Thị Quốc Khánh băn khoăn trong vụ Nhật Cường Mobile liệu có lợi ích nhóm hay không - Ảnh: Ngọc Thắng

Đề cập trong nhận xét chung về sự hạn chế của dịch vụ công thiếu đồng bộ, thiếu kết nối, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Quốc Khánh cho rằng vừa qua Hà Nội đã triển khai chính quyền điện tử trong khi toàn quốc chưa triển khai được nên đã bộc lộ khó khăn khi kết nối với cơ quan khác vì chưa có quy định về kết nối, chia sẻ thông tin. 

Trong bối cảnh đó, theo ĐB Trần Thị Quốc Khánh, vừa qua lại xảy ra vụ Nhật Cường Mobile (hiện Giám đốc đang bỏ trốn và bị Bộ Công an phát lệnh truy nã - PV). "Đến giờ đại biểu cũng chưa hiểu tại sao lại như thế? Liệu có ảnh hưởng gì đến tiến độ triển khai dịch vụ công của Hà Nội hay không?" - bà Khánh băn khoăn.

Theo ĐB Trần Thị Quốc Khánh, cần làm rõ doanh nghiệp sai phạm gì, nói cho dân biết đằng sau có lợi ích nhóm hay không, có phải đụng chạm đến ai đó... ? "ĐB còn không biết thông tin thì dân biết thế nào, ít nhất ĐB phải được thông tin sớm để còn giúp cho dân hiểu" - ĐB Khánh bày tỏ.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang QH ngày 21-5, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết không chỉ có mình Nhật Cường Mobile cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội và Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo rà soát để đảm bảo các dịch vụ hoạt động bình thường như thi cử, sổ liên lạc điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... Ông Hoàng Trung Hải cho biết đến nay đơn vị được báo cáo là các hoạt động này không ảnh hưởng gì.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 9-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, iPad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra.

Đến ngày 14-5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Nhật Cường, và 8 đồng phạm về tội: "Buôn lậu" và tội "Vi phạm quy định của nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ Nhật Cường: Cần làm rõ có lợi ích nhóm, đụng chạm ai hay không? - 2

Lực lượng Công an khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường ở 33 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngày 9-5 - Ảnh: Huy Thanh

Bước đầu, xác định Bùi Quang Huy và các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, đã lập sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng ngàn tỉ đồng doanh thu.

Ngày 18-5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ngoài hệ thống cửa hàng Nhật Cường Mobile tại Hà Nội, Công ty Nhật Cường còn có một đơn vị thành viên khác là Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software). Trên hồ sơ của Tổng cục Thuế, Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software có cùng địa chỉ đăng ký tại 39-41 phố Lý Quốc Sư. Người đại diện cho cả 2 công ty này là ông Bùi Quang Huy.

Đáng chú ý, Nhật Cường Software chính là doanh nghiệp cung cấp hàng loạt sản phẩm cho chính quyền điện tử của TP Hà Nội như Cơ sở dữ liệu dân cư; phần mềm Dịch vụ công trực tuyến; phần mềm Một cửa điện tử. Trong lĩnh vực y tế có phần mềm Quản lý bệnh viện toàn diện MESO: Quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, Đánh giá sự hài lòng

Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội thông tin chính thức về vụ Nhật Cường Mobile

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội chiều 21-5 đã thông tin một số nội dung liên quan đến vụ Nhật Cường Mobile bị khám xét,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Dung (Người lao động)
Nhật Cường mobile Xem thêm
Báo lỗi nội dung