Vụ MH370: Tàu chiến TQ âm thầm "nam tiến"

Thứ Tư, ngày 16/04/2014 16:51 PM (GMT+7)

Đội tàu chiến Trung Quốc đã lặng lẽ tiến xuống phía nam, bất chấp lực lượng tìm kiếm đa quốc gia vẫn đang nỗ lực hết mình ở khu vực phía bắc.

  

Ngày 16/4, trong khi lực lượng đa quốc gia tìm kiếm máy bay mất tích MH370 đang tập trung lực lượng tại một vùng biển rộng khoảng 600 km vuông ở ngoài khơi thành phố Perth của Úc về phía tây bắc, đội tàu chiến của Trung Quốc lại lặng lẽ rời khỏi khu vực trên và tự mình đến tìm kiếm ở một khu vực ở phía nam.

Ba tàu hải quân Trung Quốc gồm một tàu đổ bộ, một tàu khu trục tên lửa và một tàu hậu cần cùng 2 tàu tuần tra đã rời khỏi khu vực tìm kiếm do Trung tâm Điều phối Hỗn hợp của Úc vạch ra và tiến xuống vùng biển phía nam để tự mình tìm kiếm.

Vụ MH370: Tàu chiến TQ âm thầm "nam tiến" - 1

Đội tàu chiến Trung Quốc lặng lẽ tiến xuống phía nam để tìm MH370

Khu vực tìm kiếm ở phía nam mà tàu Trung Quốc đang hoạt động có diện tích khoảng 22.981 km vuông. Cho đến nay, tàu Trung Quốc chưa phát hiện được bất cứ thông tin nào có liên quan tới MH370.

Trong khi đó, tàu ngầm mini Bluefin-21 của hải quân Mỹ lại tiếp tục phải bỏ dở nhiệm vụ quét đáy biển để tìm MH370 và nổi lên mặt nước vì một “lỗi kỹ thuật” sau khi được hạ thủy lần 2 vào tối qua. Trong lần thực hiện nhiệm vụ đầu tiên, tàu ngầm này cũng đã phải bỏ cuộc nửa chừng vì vùng biển khảo sát quá sâu.

Trung tâm Điều phối Hỗn hợp cho biết: “Tàu ngầm Bluefin-21 buộc phải nổi lên mặt nước sáng nay để khắc phục một lỗi kỹ thuật. Sau đó nó đã được hạ thủy trở lại và hiện đang tiếp tục tìm kiếm dưới đáy biển.”

Những dữ liệu được trích xuất từ tàu ngầm này vào sáng nay không cung cấp cho các điều tra viên bất cứ manh mối nào. Hải quân Mỹ ước tính Bluefin-21 sẽ phải mất khoảng 2 tháng mới có thể quét hết được địa hình đáy biển có diện tích 600 km vuông này.

Vụ MH370: Tàu chiến TQ âm thầm "nam tiến" - 2

Tàu ngầm Bluefin-21 tiếp tục nổi lên mặt nước vì lỗi kỹ thuật

Trong khi chiến dịch tìm kiếm trên không và trên mặt nước suốt 6 tuần qua không đem lại kết quả, Bluefin-21 đang được coi là hy vọng cuối cùng của lực lượng cứu hộ trong việc tìm kiếm chiếc Boeing 777 mất tích.

Vùng biển mà tàu ngầm Bluefin-21 có độ sâu trung bình khoảng 4.500 mét, tương đương với giới hạn hoạt động của nó. Tuy nhiên vẫn có những khu vực sâu hơn khiến Bluefin-21 không thể tiếp cận được nếu không được lập trình lại.

Các chuyên gia cho biết dưới đáy vùng biển này có nhiều lớp bùn và phù sa rất dày, thế nên sóng thủy âm của tàu ngầm có thể dễ dàng phát hiện được bất cứ vật thể bằng kim loại nào nằm dưới đáy.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters, ECNS) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn