Vụ MH370: Có manh mối về âm mưu đen tối

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 09:00 AM (GMT+7)

Trước khi lên máy bay, có 2 người tỏ ra không quen biết nhau nhưng có lúc như vờ va vào nhau và bắt tay, sau đó lại giữ khoảng cách.

Các điều tra viên hình sự Malaysia xem xét khả năng xảy ra một âm mưu đen tối nào đó trên chiếc máy bay mất tích MH370 dường như đã tìm ra vài manh mối tin cậy để có thể thu hẹp phạm vi điều tra của họ theo hướng này.

Trong vài tuần qua, các điều tra viên đã xem xét hàng trăm đoạn băng do camera giám sát ghi lại, không chỉ ở các ngóc ngách của sân bay quốc tế Kuala Lumpur mà còn ở một trung tâm mua sắm cách đó 8,8 km, nơi phần lớn hành khách đều ghé qua trên đường tới sân bay.

Các nguồn tin tiết lộ với tờ New Sunday Times của Malaysia rằng mọi hành động của hành khách đều bị camera giám sát ghi lại ngay sau khi họ xuất hiện tại cổng C1, khu tây của sân bay để chờ lên máy bay. Chuyến bay MH370 cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur lúc 12:41 sáng sớm ngày 8/3.

Vụ MH370: Có manh mối về âm mưu đen tối - 1

Camera giám sát ghi lại mọi hành động của hành khách đến sân bay

Nhóm điều tra theo hướng này hoạt động riêng rẽ với Đội Điều tra Quốc tế có sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc, FBI cùng các hãng sản xuất Boeing và Rolls-Royce.

Nhóm điều tra này đang điều tra vụ việc theo Điều 130 Bộ luật Hình sự về các tội danh không tặc, khủng bố và phá hoại cùng Đạo luật Bảo vệ An ninh và Đạo luật Hàng không.

Trong số các đoạn băng do camera giám sát thu được có hình ảnh một thành viên cấp cao trong phi hành đoàn hút một điếu thuốc trước khi lên máy bay bay tới Bắc Kinh. Hình ảnh này được ghi lại tại khu vực hút thuốc ở sân bay.

Khoảng 2 giờ trước khi máy bay cất cánh, nhiều người trên máy bay đã sử dụng điện thoại để liên lạc. Một số người tranh thủ thời gian này để mua sắm tại các gian hàng bên trong sân bay.

Trong số những người bị camera giám sát ghi lại có 2 thanh niên người Iran sử dụng hộ chiếu giả để lên máy bay. Họ được xác định là Pouria Nourmohammadi Mehrad, 19 tuổi và Seyed Mohammed Delavar, 29 tuổi, những người được Interpol xác định là đang tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu.

Các điều tra viên cho biết hình ảnh đầu tiên của hai người này do camera ghi được là tại khu mua sắm, khi họ đến bằng 2 phương tiện khác nhau. Một người đi bằng taxi, còn người kia được bạn chở đến. Hai chiếc xe này dừng gần nhau, và sau đó 2 người đi vào cùng một hướng.

Họ cố gắng tỏ ra không quen biết nhau tại sân bay, và một lúc sau hai người mới giả vờ va vào nhau và bắt tay, tuy nhiên sau đó lại giữ khoảng cách với nhau, và họ đều trông khá bình tĩnh.

Trong suốt thời gian này, hai người không hề rời mắt khỏi điện thoại và liên tục nhắn tin cho ai đó, như thể họ đang nhận chỉ thị từ người này. Interpol và các điều tra viên Malaysia xác định hiện không có manh mối nào chứng tỏ hai người này có bất kỳ mối liên hệ với các tổ chức khủng bố nào.

Camera cũng ghi lại được hình ảnh đoàn 19 họa sĩ và nghệ sĩ thư pháp Trung Quốc trên đường từ cổng sân bay lên máy bay. Đây là nhóm đến sân bay gần như đầu tiên trong số các hành khách để làm thủ tục check-in.

Khi đoàn nghệ sĩ này tới cổng lên sân bay, trưởng đoàn Hou Bo nhận được điện thoại từ một nhà tổ chức sự kiện ở Malaysia hỏi xem họ có ổn không. Ông Bo trả lời: “Mọi người đều ổn cả.”

Ngoài ra, các điều tra viên cũng biết được rằng cơ phó Fariq và tiếp viên trưởng Goh Sock Lay đã trao đổi một chút với nhau thông qua ứng dụng Whatsapp lúc 11:30 đêm 7/3 trước khi máy bay cất cánh. Đây là đoạn trao đổi cuối cùng giữa hai người thông qua ứng dụng này.

Tư lệnh Cảnh sát Malaysia Khalid Bakar cho biết hiện cảnh sát đang xem xét các thành viên phi hành đoàn với tư cách là “các đối tượng điều tra chính” khi toàn bộ hành khách đã được xác định là “trong sạch”.

Cảnh sát đã thẩm vấn các thành viên gia đình của phi hành đoàn, trong đó có gia đình của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abul Rahman.

Một số thông tin điều tra đã được tiết lộ cho các thân nhân hành khách vào báo chí, tuy nhiên cảnh sát Malaysia khẳng định họ sẽ không tiết lộ thêm bất cứ kết quả điều tra nào vì điều đó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động nghiệp vụ của họ.

Nguồn tin của tờ New Sunday Times cho biết: “Bằng bất cứ giá nào, cảnh sát cũng sẽ không mạo hiểm tiết lộ với dư luận vào lúc này những phát hiện mới mà họ đã tìm được.”

Theo Trí Dũng (Theo NewStraitsTimes) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn