Liên tục dò được tín hiệu âm thanh nghi của MH370

Chủ Nhật, ngày 06/04/2014 13:22 PM (GMT+7)

Nếu đây đúng là tín hiệu hộp đen, khả năng tìm thấy MH370 gần như là 100%.

Ngày 6/4, nhà chức trách Úc cho biết các đội tìm kiếm máy bay MH370 mất tích đang điều tra một loạt tín hiệu âm thanh được phát hiện trên vùng biển nam Ấn Độ Dương, tuy nhiên đến nay vẫn chưa rõ những tín hiệu này có phải phát ra từ hộp đen của máy bay hay không.

Ông Angus Houston, người đứng đầu cơ quan điều phối chiến dịch tìm kiếm của Úc cho biết một tàu hải quân Anh đang trên đường đến khu vực nơi tàu Haixun 01 của Trung Quốc đã 2 lần dò được “xung tín hiệu” ở tần số 37,5 kHz, một lần vào thứ Sáu và một lần vào thứ Bảy.

Liên tục dò được tín hiệu âm thanh nghi của MH370 - 1

Tàu Haixun 01 tham gia tìm kiếm MH370

Tàu Ocean Shield của hải quân Úc được trang bị thiết bị dò tín hiệu hộp đen cũng đang lần theo một tín hiệu âm thanh mà họ phát hiện được tại một khu vực khác.

Ông Houston cho rằng việc liên tục phát hiện các tín hiệu âm thanh này “là một manh mối quan trọng mang tính động viên”, tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng phải xem xét một cách thận trọng trước khi kết luận chúng có liên quan tới MH370 hay không.

Ông nói: “Những thông tin về việc tín hiệu xung điện do tàu Haixun 01 phát hiện ở Ấn Độ Dương có liên quan đến MH370 hay không thì vẫn chưa xác minh được vào thời gian này.”

Hôm thứ Bảy, ông Houston cũng cho biết rằng đặc điểm của xung tín hiệu mà tàu Trung Quốc dò được có nhiều điểm trùng khớp với tín hiệu do hộp đen máy bay phát ra. Ngoài ra, máy bay Trung Quốc cũng phát hiện nhiều vật thể màu trắng trôi nổi ở cách đó 90 km, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin nào xác nhận rằng các tín hiệu và vật thể này có liên quan tới chiếc máy bay mất tích.

Liên tục dò được tín hiệu âm thanh nghi của MH370 - 2

Vật thể màu trắng do máy bay Trung Quốc phát hiện được

Hiện Úc đang hợp tác với phía Trung Quốc để tìm hiểu các thông tin có liên quan về việc phát hiện được xung tín hiệu này nhằm triển khai phương tiện tìm kiếm tới khu vực đó.

Hôm qua, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cũng phát sóng cảnh các thủy thủ tàu Haixun 01 hạ thủy một chiếc xuồng nhỏ màu vàng và một vật thể giống như một thiết bị thủy âm cầm tay. Thiết bị này được các thủy thủ dìm xuống nước bằng một cái cọc.

Theo các chuyên gia, thiết bị thủy âm cầm tay của tàu Trung Quốc trông không hiện đại như thiết bị dò tín hiệu hộp đen của hải quân Mỹ có thể hoạt động ở độ sâu 6000 mét và tránh được các tạp âm phía trên mặt nước.

Hiện thiết bị thủy âm hiện đại của hải quân Mỹ đang được gắn trên tàu Ocean Shield của Úc và vừa mới tham gia vào việc tìm kiếm MH370.

Tân Hoa Xã cho biết tàu Haixun 01 dò được tín hiệu âm thanh trên ở tọa độ 25 độ vĩ độ nam và 101 độ kinh độ đông, cách thành phố Perth 1.640 km về phía tây-tây nam. Khu vực tìm kiếm trước đây nằm cách địa điểm này 209 km về phía nam.

Liên tục dò được tín hiệu âm thanh nghi của MH370 - 3

Vòng tròn đen là nơi tàu Haixun 01 hai lần dò được xung tín hiệu

Ông David Gallo, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Woods Hole cho biết: “Mặc dù đây không phải là khu vực tìm kiếm chính, song tín hiệu này vẫn có thể phát ra từ hộp đen của máy bay.

Trung tá Michael Kay thuộc Không quân Mỹ cũng nhận định: “Địa điểm này nằm trên một trong 2 đường bay mà MH370 có thể bay theo và đã được các điều tra viên vạch ra từ trước. Đây là một bằng chứng tích cực và có thể là một tin tốt.”

Thông tin này được đưa ra trong thời điểm lực lượng tìm kiếm đang lo ngại rằng hộp đen của MH370 sẽ ngừng phát tín hiệu vì hết pin. Hôm nay đã là ngày thứ 29 kể từ khi máy bay mất tích, trong khi pin hộp đen chỉ đủ dùng trong 30 ngày.

Hãng hàng không Malaysia Airlines xác nhận pin của hộp đen MH370 dự kiến sẽ được thay thế vào tháng 6 tới đây, trước khi hết hạn sử dụng.

Theo chuyên gia Simon Boxall thuộc Đại học Southampron, nếu những tín hiệu này đúng là do hộp đen của MH370 phát ra thì khả năng tìm thấy chiếc máy bay mất tích đã tăng lên từ một phần triệu lên gần như 100%, tuy nhiên đây “cũng có thể là tín hiệu giả”.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn