Malaysia điều tra hình sự phi công MH370

Toàn bộ hành khách trên MH370 đều không có bất cứ dấu hiệu phạm tội nào.

Ngày 1/4, Tư lệnh Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết cảnh sát nước này đã loại trừ khả năng hành khách trên chiếc máy bay mất tích MH370 có hành vi không tặc, phá hoại hay có các vấn đề về cá nhân và thần kinh, tuy nhiên cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục đối với cơ trưởng và cơ phó của máy bay.

Ông Khalid nói rằng kết quả điều tra của cảnh sát cho thấy toàn bộ 227 hành khách trên chuyến bay MH370 đều không hề dính dáng đến 4 yếu tố tình nghi trên. Ông cho biết: “Toàn bộ hành khách đều ‘sạch’ trước cả 4 yếu tố này, theo kết quả điều tra của chúng tôi.”

Malaysia điều tra hình sự phi công MH370 - 1

Tư lệnh Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar

Tuy nhiên, ông Khalid cho biết cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra các thành viên phi hành đoàn của máy bay, trong đó có cơ trưởng và cơ phó xét trên 4 yếu tố tình nghi trên.

Cho đến nay, cảnh sát Malaysia đã lấy lời khai của hơn 170 người liên quan đến vụ máy bay MH370 mất tích, và họ sẽ tiếp tục thẩm vấn, lấy lời khai của nhiều người trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Khalid khẳng định cảnh sát sẽ không công bố bất cứ kết quả điều tra nào trong thời điểm hiện nay với báo chí vì điều đó sẽ làm cản trở đến tiến trình điều tra.

Phát biểu với các phóng viên sau một hội nghị nâng cao nghiệp vụ của cảnh sát ở Kuala Lumpur, ông Khalid nói: “Tôi xin lỗi không thể tiết lộ kết quả điều tra với các bạn, không phải vì tôi không muốn mà là vì tôi không thể. Vì cuộc điều tra hình sự vẫn đang được tiếp tục nên chúng tôi chưa đưa ra kết luận nào và chúng tôi vẫn đang đợi báo cáo từ các chuyên gia nước ngoài.”

Ông nói thêm: “Các bạn phải hiểu rằng chúng tôi đã rất kiên trì điều tra, và có thể sau này vụ án sẽ được khởi tố. Thế nên nếu chúng tôi tiết lộ các kết quả điều tra của mình, điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình khởi tố.”

Malaysia điều tra hình sự phi công MH370 - 2

Cuộc tìm kiếm MH370 vẫn chưa mang lại kết quả nào

Chuyến bay MH370 chở theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn rời khỏi sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 8/3 và biến mất trên màn hình radar khoảng một giờ sau đó.

Hôm 24/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố rằng dựa trên những dữ liệu do vệ tinh thu thập được, máy bay MH370 đã kết thúc hành trình trên Ấn Độ Dương và không ai trên máy bay sống sót.

Hiện nỗ lực tìm kiếm MH370 trên vùng biển nam Ấn Độ Dương vẫn chưa mang lại bất cứ manh mối nào, bất chấp nỗ lực không biết mệt mỏi của nhiều quốc gia với hàng loạt phương tiện, thiết bị tìm kiếm hiện đại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NewStraitsTimes) ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN