Vụ lật xe ở Đắk Lắk: Lỗi do tài xế

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 06:00 AM (GMT+7)

Do tài xế không làm chủ tốc độ, xe khách lật trên Quốc lộ 14 làm 4 người chết, 18 người bị thương. Cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án.

  

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 4/10 tại Km 636+300 - Quốc lộ (QL) 14, đoạn qua buôn Lê B, thị trấn Ea Đ’răng, huyện Ea H’Leo - Đắk Lắk.

Hai mẹ con tử nạn

Vào thời điểm trên, xe khách giường nằm do tài xế Trần Văn Hải (SN 1979, trú xã Phú Cường, huyện Định Quán - Đồng Nai) điều khiển, lưu thông hướng Gia Lai - Đắk Lắk, khi đến đoạn đường trên thì bị lật. Vụ tai nạn làm 4 người thiệt mạng gồm cháu Lý Hải Băng (SN 2010), cháu Nguyễn Thị Yến Nhi (SN 2009), chị Lưu Thị Thanh (SN 1990), bà Bùi Thị Loan (SN 1984), cùng trú tỉnh Gia Lai và 18 người bị thương. Trong đó, chị Bùi Thị Loan và cháu Nguyễn Thị Yến Nhi là 2 mẹ con. Ngay sau đó, 18 người bị thương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’Leo, trong đó có 4 người bị thương nặng được chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk.

Ông Trần Định Hoàn (SN 1964, trú tỉnh Bình Thuận, một trong những người bị thương) chưa hết bàng hoàng kể lại: “Xe đang chạy rất nhanh thì tài xế thắng gấp do gặp xe ngược chiều làm nhiều hành khách hoảng hốt. Sau đó chỉ vài giây, xe lao sang phải rồi lật nghiêng. Sau khi xảy ra tai nạn, tôi bị kẹt dưới ghế và được những người không bị thương kéo ra ngoài”. Ông Lê Công Khánh (SN 1948, trú tỉnh Đồng Nai) kể lại: “Lúc mới thiu thiu ngủ, tôi nghe nhiều người la lên rồi xe đổ rầm, ngay sau đó là nhiều tiếng khóc thét. Do bị choáng, tôi nằm một lúc rồi cố gắng bò ra ngoài”.

Vụ lật xe ở Đắk Lắk: Lỗi do tài xế - 1

Một nạn nhân cấp cứu tại bệnh viện

Đến 17 giờ ngày 5/10, 14 nạn nhân bị thương được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’Leo đã xuất viện. Trong khi đó, theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, trong 4 nạn nhân chuyển đến, 1 người đã xuất viện, 3 người đang nguy kịch là các bà Nguyễn Thị Loan (SN 1970, trú tỉnh Gia Lai), Nguyễn Thị Ngọc Giàu (SN 1976, trú TP Cần Thơ) và Nguyễn Thị Thê (SN 1962, trú tỉnh Gia Lai). Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk, cho biết: “Lúc nhập viện, 3 nạn nhân bị đa chấn thương, mất nhiều máu và nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi đã cắt lọc vết thương, nối xương, xử lý những vấn đề cơ bản nên đến thời điểm này, sức khỏe của các nạn nhân đang tiến triển theo chiều hướng tốt.

Quốc lộ “tử thần”

Vụ tai nạn giao thông nói trên một lần nữa gióng lên cảnh báo về sự mất an toàn trên QL 14. Hiện nay, QL 14 đi qua các tỉnh Tây Nguyên, đang xuống cấp nghiêm trọng, đường hẹp lại có nhiều ổ gà, ổ voi, trong khi lưu lượng phương tiện qua lại khá lớn. Về nguyên nhân tai nạn vừa xảy ra, ông Đỗ Bình Chính, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Lời khai của tài xế và nhân chứng cho thấy phần lớn lỗi do tài xế không làm chủ tốc độ. Tuy nhiên, cũng có phần do đường quá hẹp.

Chiều 5/10, đại tá Trần Hữu Cử, Trưởng Công an huyện Ea H’Leo, cho biết: Công an huyện Ea H’Leo đã tạm giữ tài xế Hải. Cùng ngày, VKSND và Công an huyện Ea H’Leo cũng đã khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và hoàn tất thủ tục để sớm khởi tố vụ án.

Trước đó, trong tháng 5 vừa rồi, cũng trên QL 14, đoạn qua tỉnh Đắk Lắk, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm 34 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương. Mới đây, ngày 19/9, cũng trên QL này, đoạn qua tỉnh Đắk Nông, một chiếc xe tải bị lật do sụp ổ voi. Theo thống kê của UBND tỉnh Đắk Lắk, trong 9 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã xảy ra 402 vụ tai nạn làm 216 người chết và 460 người bị thương, trong đó, số người chết phần lớn do tai nạn giao thông trên QL 14.

Hỗ trợ gia đình người bị nạn

Chính quyền và các ngành chức năng địa phương đã kịp thời đến động viên và hỗ trợ gia đình người bị nạn. Trong đó, UBND tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ mỗi gia đình có người thiệt mạng 5 triệu đồng; Ban An toàn giao thông tỉnh hỗ trợ gia đình có người tử nạn 2 triệu đồng và 1 triệu đồng với người bị thương; UBND huyện Ea H’Leo hỗ trợ gia đình có người chết 3 triệu đồng, 4 người bị thương nặng mỗi người 1 triệu đồng, những người bị thương khác 500.000 đồng/người.

Theo Cao Nguyên (Người lao động)