Vụ "Huấn hoa hồng", vụ lừa đảo người nhà nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 khiến ĐBQH bức xúc

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 13:33 PM (GMT+7)

Nhiều ĐBQH nêu lên vi phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng tinh vi, đáng chú ý hơn là lợi dụng dịch bệnh, thiên tai lũ lụt để đăng tải thông tin không đúng sự thật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sự kiện: Thời sự

Chiếm đoạt tiền của người nhà nạn nhân là vô nhân đạo

Tại phiên thảo luận trước Quốc hội, nhiều đại biểu nêu lên thực trạng về tình hình tội phạm cũng như những vi phạm liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin và mạng viễn thông. Nêu quan điểm tại hội trường, ĐBQH Đinh Công Sỹ (đoàn Sơn La) tỏ ra bất bình trước những vụ việc liên quan diễn ra trong thời gian vừa qua.

Theo Báo cáo số 483 của Chính phủ nhận định: "Tội phạm trong lĩnh vực này diễn biến ngày càng phức tạp và có nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, hoạt động có tính chất xuyên quốc gia, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và gây thiệt hại lớn, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng, như tội đánh bạc lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng".

Vụ "Huấn hoa hồng", vụ lừa đảo người nhà nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 khiến ĐBQH bức xúc - 1

ĐBQH Đinh Công Sỹ - đoàn Sơn La

Trong năm nay, đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực viễn thông và tin học cũng đã tăng lên 20% về số vụ, mặc dù đã có sự vào cuộc rất rốt ráo của lực lượng chức năng, nhưng có thể nói những vi phạm trong lĩnh vực này vẫn diễn ra khá tràn lan, chưa được ngăn chặn hiệu quả, diễn ra ở phạm vi và quy mô lớn hơn, tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Thông qua mạng xã hội để bán hàng giả, hàng lậu, cho vay trực tuyến, đưa các thông tin thất thiệt không được kiểm chứng, các hình ảnh, clip nhảm nhí, phản cảm xuất hiện phổ biến trên các trang mạng.

"Cử tri đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an trong điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng lập các trang web, Facebook, Zalo lừa đảo, trong đó đáng lưu ý có hàng trăm vụ giả danh cả cơ quan nhà nước để chiếm đoạt tài sản đã bị triệt phá", đại biểu Sỹ dẫn chứng.

Đáng chú ý hơn, trong những ngày cả nước đang cùng phòng, chống dịch bệnh COVID và gần đây là nhân dân miền Trung đang oằn mình chống lũ thì bên cạnh những tấm gương thiện nguyện có những kẻ mạo danh từ thiện, lợi dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và vô nhân đạo hơn là chiếm đoạt tài sản của chính cả người nhà của các nạn nhân lũ lụt, gây bức xúc trong dư luận và trong nhân dân.

Vụ "Huấn hoa hồng", vụ lừa đảo người nhà nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 khiến ĐBQH bức xúc - 2

Vụ việc "Huấn hoa hồng" cắt ghép video đăng lên mạng xã hội bị cơ quan chức năng xử phạt. Ảnh: NLĐ.

Bên cạnh đó đại biểu đoàn Sơn La cũng nêu rõ, có rất nhiều hình ảnh gán ghép lời bình không đúng sự thật về sự tham gia của lực lượng công an, bộ đội và các lực lượng chức năng các địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống lũ, gây ra sự nhìn nhận chưa đúng, đánh giá thiếu khách quan của một bộ phận người sử dụng mạng xã hội với các cơ quan, tổ chức và các cá nhân.

"Nguy hiểm hơn, các thông tin dạng này được lan truyền và chia sẻ vô cùng nhanh chóng, với nhiều lời bình luận tiêu cực, thiếu tính xây dựng, gây hoang mang trong xã hội. Các loại hành vi này không đơn thuần là phản ánh sai, dẫn dắt người xem có nhận định sai lệch về các vấn đề, mà có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thậm chí là vi phạm pháp luật hình sự", đại biểu bức xúc.

Cần có giải pháp mạnh tay

Theo thống kê trong 9 tháng qua, cả nước xử phạt hành chính 188 vụ với số tiền khoảng 1,6 tỷ đồng. Đại biểu cho rằng với mức xử phạt này chưa tương xứng với những hậu quả về mặt xã hội cũng như hậu quả về mặt tinh thần mà hành vi vi phạm gây ra cho cộng đồng cũng như gây cho ra cho các cá nhân. Phải chăng, mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe so với những lợi ích mà các cá nhân nhận được. Ngoài ra, công tác quản lý mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội vẫn còn nhiều bất cập đã được Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đã chỉ ra.

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ của ngành công an, thông tin và truyền thông, về lâu, về dài tôi cho rằng cần có các giải pháp giáo dục toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa, với nhiều cách thức khác nhau như trong trường học và tuyên truyền trên các thông tin, báo chí, truyền hình, nhất là vào các giờ vàng trên Đài truyền hình quốc gia.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng nhắc đến nhóm vi phạm pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. Báo cáo của Chính phủ cho thấy các hành vi vi phạm pháp luật, nhập cảnh trái phép, nhất là trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam đi các nước châu Âu có diễn biến phức tạp. Các hành vi vi phạm liên quan đến xuất, nhập cảnh trái phép, như xuất nhập cảnh trái phép vào nước ta để lao động, xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba.

Đặc biệt trong những ngày cả nước đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, phòng dịch COVID-19 thì các đối tượng phạm tội trong nước câu kết với người nước ngoài đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nội địa hoặc để sang nước thứ ba, hậu quả sẽ không thể lường được nếu các đối tượng này nhiễm bệnh, lọt sâu vào nội địa, gặp gỡ nhiều người.

Công tác quản lý người nước ngoài cư trú trên địa bàn, có vụ việc người nước ngoài cư trú trái phép trong thời gian dài mới được phát hiện. Xuất hiện nhiều đường dây đưa người nước ngoài vào nước ta trái phép để thu lợi bất chính.

Cuối cùng, đại biểu cũng kiến nghị: "Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính đã tăng mức xử phạt tối đa lên 40 triệu đồng. Tôi kiến nghị các cơ quan tư pháp cần có ý kiến thêm về tính phù hợp của mức xử phạt này so với hậu quả hành vi vi phạm gây ra, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay".

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vu-huan-hoa-hong-vu-lua-dao-nguoi-nha-nan-nhan-thuy-dien-rao-trang-...

Vụ làm giả clip từ thiện miền Trung: Huấn “hoa hồng” khai gì?

Tại trụ sở công an, Huấn Hoa Hồng đã thừa nhận cắt ghép, chỉnh sửa clip kèm logo của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) để...

Theo Lê Bảo (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung