Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu: 19 thai phụ nhập viện nói gì?

Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 14:50 PM (GMT+7)

Trong số 70 công nhân Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam (chi nhánh tại Quảng Ninh) phải nhập viện vì bị ngất xỉu chưa rõ nguyên nhân, có tới 19 nữ công nhân đang mang thai. Trong số đó, một thai phụ có kết luận thai chết lưu sau khi nhập viện.

Sự kiện:

Tin Quảng Ninh

Chiều 12.7, PV Dân Việt đã có mặt tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) để tìm hiểu thông tin về các bệnh nhân là công nhân Công ty Yazaki đang điều trị tại đây.

Tại Khoa Phụ sản, 19 thai phụ được chia nằm theo dõi, điều trị tại 3 buồng bệnh.

Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu: 19 thai phụ nhập viện nói gì? - 1

Tâm trạng lo lắng, hoang mang của các thai phụ là công nhân Công ty Yazaki đang điều trị tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Việt nam - Thụy Điển. Ảnh: Nguyễn Quý

Chị Nguyễn Thị Hái (công nhân chuyền kho tại Công ty Yazaki, trú phường Cẩm La, TX.Quảng Yên) nhớ lại: "Buổi sáng hôm đó (6.7), em cảm thấy có mùi gì đó rất lạ, một lúc sau thì thấy đau đầu, chóng mặt rồi ngất đi không biết gì nữa. Lên đến Khoa Phụ sản này, em mới biết còn rất nhiều trường hợp khác phải nhập viện như mình, trong đó có 19 người đang mang thai".

“Bản thân em đã mang thai 20 tuần tuổi nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng như vậy. Trước đó, ngoài giờ đi làm, em vẫn về nhà tranh thủ gặt hái mà chưa thấy cơ thể mệt mỏi. May sao, theo kết quả khám, xét nghiệm, thai nhi vẫn bình thường, nhưng hiện tại em vẫn cảm thấy đau đầu nên bác sĩ bảo ở lại theo dõi”, chị Hái nói.

 

Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu: 19 thai phụ nhập viện nói gì? - 2

Đa số các bệnh nhân đang điều trị đều có thể trạng yếu. Một số bệnh nhân tái xuất hiện triệu chứng co giật, nôn, đau đầu, chóng mặt... Ảnh: Nguyễn Quý

Nằm kế bên là chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1992, mang thai 18 tuần tuổi). Chị kể: “Hôm đó, khi vừa ngửi thấy mùi đó trong xưởng, em bị sốc ngay. Cái mùi đó rất khó tả, hăng hắc, khó chịu. Em làm ở công ty hơn 2 năm nhưng chưa bao giờ ngửi thấy mùi như vậy. Vào đến bệnh viện, các bác sĩ cho thở oxy, truyền nước mới dần tỉnh lại. Thai của em các bác sĩ chỉ nói là hiện tại bình thường, nhưng thể trạng em yếu nên cần theo dõi thêm. Thực sự chúng em rất hoang mang không biết thế nào”.

Cũng giống như các bệnh nhân đang mang thai cùng phòng, chị Trần Thị Liên (SN 1986) được chẩn đoán (ghi trong Bảng theo dõi thực hiện y lệnh và công khai thuốc hàng ngày) là ngộ độc khí. Tuy nhiên bị ngộ độc hay ngạt khí gì thì đến nay chưa ai được bác sĩ trả lời.

Khuôn mặt thất sắc, chị Liên nói với vẻ đầy hoang mang, lo lắng: “Chúng tôi cũng chỉ được bác sĩ thông báo là hiện tại thai bình thường nhưng sau này có ảnh hưởng đến thai hay không, đứa trẻ ra đời có bình thường, lành lặn hay không là điều chúng tôi rất lo lắng!”.

Trong số 19 thai phụ là công nhân của Công ty Yazaki đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, PV ghi nhận một trường hợp là chị N.T.M.H (quê Hiệp Hòa, TX.Quảng Yên), thai bị chết lưu, hiện vẫn nằm điều trị tại Khoa Phụ sản.

 

Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu: 19 thai phụ nhập viện nói gì? - 3

Trong số 70 công nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển có 19 thai phụ.

Bác sĩ Mạc Thị Yến (Khoa Phụ sản) cho biết: "Bệnh nhân H (20 tuổi) đã có một con. Bệnh nhân khi vào viện cấp cứu được nghi là có thai. Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân có thai khoảng một tháng. Các chỉ số cho thấy dấu hiệu thai chết lưu, tuy nhiên chết lưu từ bao giờ, nguyên nhân chết lưu là gì, chúng tôi cũng không xác định được".

Ngoài 19 thai phụ, 36 bệnh nhân còn lại là công nhân của Công ty Yazaki hầu hết đang được điều trị tại Khoa Nội.

Bác sĩ Lương, Trưởng khoa Kế hoạch – Tổng hợp cho biết: "Ngày 9.7, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã cử 8 bác sĩ đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển khám, hội chẩn. Các bác sĩ đã khám lâm sàng, đánh giá kết quả của từng người bệnh (55 bệnh nhân), đồng thời thực hiện xét nghiệm. Hội đồng hội chẩn nhận định tình trạng đau đầu, chóng mặt, lo lắng, buồn nôn, tức ngực, khó thở... ở 55 công nhân làm việc tại Công ty Yazaki. Hiện tại các triệu chứng của người bệnh chưa thấy dấu hiệu nặng thêm. Các thai phụ chưa thấy dấu hiệu dọa đẻ non hoặc dọa sảy thai. Hiện tại họ cũng chưa xác định rõ nguyên nhân".

Cũng theo bác sĩ Lương, tính đến 9h ngày 11.7, có 56 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Một trường hợp xin chuyển lên tuyến trên là bệnh nhân Vũ Thùy Trang. Còn lại các bệnh nhân khác đang được điều trị và có tiến triển tốt.

Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu: 19 thai phụ nhập viện nói gì? - 4

Một nữ công nhân bị ngất xỉu trong buổi sáng 6.7.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Nội, hiện tại họ vẫn thấy cơ thể rất mệt mỏi. Một số trường hợp tiếp tục bị co giật, chóng mặt, buồn nôn và nôn.

Tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, bác sĩ Trần Viết Tiệp (Giám đốc Bệnh viện) cho hay: "8 bác sĩ, chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đã về kiểm tra, khám rất kỹ nhưng cũng không xác định được nguyên nhân. Vì không rõ ràng mà chỉ có biểu hiện triệu chứng nên bệnh viện đang điều trị theo triệu chứng”.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng đưa ra lời giải thích về trường hợp hàng chục công nhân thuộc Công ty Yazaki chi nhánh Quảng Ninh bị ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu, các bệnh nhân đang điều trị cùng hàng nghìn công nhân khác đang sống trong tâm trạng hoang mang, âu lo về sức khỏe và môi trường làm việc của mình.

Khí lạ khiến công nhân ngất hàng loạt ở Quảng Ninh gây ung thư

Khí lạ khiến công nhân nhà máy Yazaki (Quảng Ninh) ngất hàng loạt khi hít phải có nguy cơ gây ung thư.

Theo Nguyễn Quý  (Dân Việt)

sự kiện Tin Quảng Ninh