Vụ đâm tàu: Gia đình xin ngừng tìm nạn nhân

Thứ Năm, ngày 26/09/2013 19:30 PM (GMT+7)

Gia đình của 5 nạn nhân vẫn chưa tìm được xác trong vụ chìm tàu cá TG 92819 TS bị tàu hàng Sima Sapphire đâm chìm ngoài khơi biển Vũng Tàu đã đồng loạt ký thỉnh nguyện thư đề nghị các cơ quan tìm kiếm ngưng hoạt động tìm kiếm nạn nhân. Tính đến nay, sau hơn 10 ngày cật lực tìm kiếm, vẫn còn 5 ngư dân trên tàu cá đang bị mất tích.

Sáng 26/9, đại diện hợp pháp chủ tàu hàng Sima Sapphire (quốc tịch Singapore), ông Lê Thanh Liêm đã đến UBND phường 9 (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) gặp gỡ nạn nhân và thân nhân của 16 ngư dân trên tàu cá Tiền Giang bị tàu hàng đâm chìm tại vùng biển ngoài khơi Vũng Tàu, cách bờ hơn 50 hải lý về phía Nam để đề xuất phương án hỗ trợ ban đầu.

Ngư dân Võ Văn Nhiệm (61 tuổi) 1 trong 8 người được cứu sống sau hơn 1 giờ lênh đênh trên biển nói trong nước mắt: “Tất cả trên tàu có có 16 người, khi bị tàu hàng đâm chìm, chỉ có 8 người được cứu sống, 3 người chết và 5 người mất tích. Đó là nỗi mất mát rất lớn không thể bù đắp được. Con mất cha, vợ mất chồng. Tôi và tất cả bạn thuyền ai cũng nghèo, chuyến đi biển sau hai tháng chúng tôi thắng lớn, cá nhiều. Anh em trên thuyền vui mừng vì được nhiều cá, về sẽ không bị âm tổn và có thêm chút tiền nhưng khi còn cách bờ 50 hải lý thì đã bị tàu hàng đâm gãy đôi. Thật là một chuyến đi định mệnh”.

Chị Cao Kim Huệ, vợ của ngư dân Nguyễn Văn Tâm (vẫn chưa tìm được xác) nói trong nước mắt: “Chắc là anh ấy chết thật rồi, nằm dưới biển anh lạnh lẽo lắm. Hôm trước khi đi anh nói, đợt này nếu có trúng thì sẽ về mua sắm quần áo cho hai con nhỏ và một số vật dụng trong gia đình. Có lẽ anh sẽ không bao giờ về, hai đứa con dại sẽ không bao giờ được nhìn mặt cha nữa”. Nói đến đây chị Huệ nước mắt tuôn trào, cả căn phòng ai cũng rơm rớm nước mắt. Khi họ hiểu rằng cuộc sống sắp tới sẽ mất đi trụ cột, lao động chính của gia đình, vợ mất chồng, con thơ mất cha.

Vụ đâm tàu: Gia đình xin ngừng tìm nạn nhân - 1

Người thân các nạn nhân có mặt để nghe đề xuất của ông Liêm đại diện chủ tàu hàng đâm chìm tàu cá về phương án hỗ trợ

Tại buổi gặp gỡ với nạn nhân, người thân những ngư dân mất tích và chết, ông Lê Thanh Liêm đề xuất hỗ trợ gia đình những nạn nhân chết là 4.000 USD/người, những nạn nhân được cứu sống là 500 USD/người. Về phía gia đình các nạn cũng đồng tình với phương án hỗ trợ này. Đại diện chính quyền địa phương cũng đề xuất với ông Liêm nên có phương án hỗ trợ thêm những gia đình có ngư dân chết về chi phí mai táng mà gia đình phải gánh chịu.

Ông Liêm cho biết, đây là mức đề xuất hỗ trợ ban đầu, sau khi cơ quan chức năng chính thức có kết luận điều tra, các thủ tục đền bù và mức đền bù sẽ thực hiện theo đúng pháp luật.

Một thân nhân có thuyền viên mất tích nói: "Giờ có đền bù bao nhiêu thì người thân chúng tôi đã vĩnh viễn không còn. Chúng tôi đã mất mát quá lớn".

Sau khi thống nhất, gia đình của 5 nạn nhân hiện đang bị mất tích đã ký chung thỉnh nguyện thư gởi đến cơ quan chức năng đề nghị ngưng hoạt động tìm kiếm vì theo họ sau hơn 10 ngày lực lượng cứu hộ cứu nạn cật lực tìm kiếm vẫn không có kết quả. Có thể xác đã chìm dưới biển.

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)
sự kiện Đâm tàu trên biển Vũng Tàu