Vụ “CSGT đánh nhau với tài xế”: Lái xe tải lên tiếng “phản pháo”

Sự kiện: Tin nóng Bình Định

Tài xế xe tải BKS 37C - 041.77 cho rằng suốt hành trình di chuyển, xe mình chẳng có lỗi vi phạm gì và anh cũng không hề xô đẩy khiến CSGT Bình Định bị thương.

Ngày 19-11, thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết đã xác minh được chủ xe tải BKS 37C - 041.77 liên quan đến clip "CSGT đánh nhau với tài xế" phát tán trên mạng mấy ngày qua. Theo đó, chủ xe tải BKS 37C - 041.77 là anh Trần Đức Hiệp (SN 1986; ngụ xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Đây là xe tải có mui, tải trọng vận chuyển cho phép 18,2 tấn, số chỗ ngồi trên xe 2 người. Lái xe là anh Nguyễn Bá Hoài (SN 1985; ngụ huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Không thấy CSGT ra tín hiệu dừng xe (?)

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, anh Nguyễn Bá Hoài đã lên tiếng "phản pháo" lại những thông tin CSGT tỉnh Bình Định cung cấp cho báo chí. Theo anh Hoài, tối 7-11, anh điều khiển xe tải BKS 37C - 041.77 chở bò, đi trên QL1 theo hướng từ Phú Yên về Bình Định. Trên xe lúc này có 3 người, trong đó gồm anh, chủ hàng và một người đàn ông nữa.

Đến khoảng hơn 0 giờ ngày 8-11, khi đến địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định), xe anh Hoài bất ngờ bị xe tuần tra của CSGT Bình Định đuổi theo, sau đó ép vào lề đường rồi buộc phải dừng. Sau khi dừng, một CSGT đi vòng quanh xe kiểm tra, còn anh Hoài xuống đất lấy điện thoại đi theo quay phim.

Vụ “CSGT đánh nhau với tài xế”: Lái xe tải lên tiếng “phản pháo” - 1

Tài xế Hoài trong lúc làm việc với CSGT tỉnh Phú Yên sau khị bị đuổi theo buộc dừng xe để kiểm tra giấy tờ

"Sau một hồi tìm không thấy lỗi, anh CSGT lao đến giật điện thoại tôi đang quay phim vứt xuống đất làm vỡ màn hình rồi đánh tôi. Lúc này, chủ hàng xuống xe can thiệp. Sau đó, chúng tôi cố tình giữ các anh CSGT lại để gọi nhà báo đến chứng kiến nhưng các anh đã bỏ chạy. Bức xúc, tôi gọi đến đường dây nóng của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định phản ánh vụ việc, người nghe máy ghi nhận rồi hứa sẽ kiểm tra rồi phản hồi. Tuy nhiên, do chờ 10 ngày không thấy họ phản hồi nên tôi mới đăng clip lên mạng. Người ta vu khống bọn tôi đánh CSGT chứ thực tế không có như vậy", anh Hoài cho hay.

Nói về việc CSGT Bình Định 2 lần ra tín hiệu dừng xe vì lý do chở quá số người quy định và làm rơi vãi phân bò trên đường nhưng tài xế không chấp hành, anh Hoài cho rằng lúc đi qua địa bàn Bình Định, anh không hề thấy CSGT ra hiệu dừng xe nên đi luôn. Ngoài ra, việc CSGT nói rằng xe làm rơi vãi phân bò là không đúng. Còn việc chở quá số người quy định, anh Hoài nói CSGT "kiếm cớ" để chặn xe lại chứ chuyện này là bình thường (!?).

Giải thích về thông tin trong 2 ngày 7 và 8-11, ngoài CSGT tỉnh Bình Định, người điều khiển xe tải BKS 37C - 041.77 còn không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT 3 tỉnh Phú Yên, Quảng Trị, Hà Tĩnh nên đã bị CSGT các tỉnh này đuổi theo dừng xe lại; anh Hoài cho biết khi đi qua các địa phương này, anh không thấy CSGT tỉnh nào ra tín hiệu dừng xe nên cứ thế đi. "Trong suốt hành trình, xe tôi không có vi phạm gì nên CSGT không có quyền dừng xe", anh Hoài nói.

CSGT dừng xe đúng quy trình

Trong khi đó, theo báo cáo chính thức của Trạm CSGT Tuy Phước (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định), vào lúc 0 giờ 1 phút ngày 8-11, đại úy Nguyễn Trung Hiếu, Tổ trưởng Tổ tuần tra kiểm soát đang trực trên QL1, đoạn trước trụ sở Trạm CSGT Tuy Phước (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) thì phát hiện xe ôtô tải BKS 37C-041.77 phủ bạt chạy rất nhanh, có dấu hiệu chở quá tải, trên xe có 4 người (vượt so với quy định) lưu thông theo hướng Nam - Bắc nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra tải trọng. Tuy vậy, lái xe tải không chấp hành hiệu lệnh dừng xe mà tiếp tục chạy rất nhanh.

Vụ “CSGT đánh nhau với tài xế”: Lái xe tải lên tiếng “phản pháo” - 2

Đại úy Tấn cho rằng vết thương trên đầu mình là do nhóm người trên xe tải BKS 37C-041.77 gây ra

Sau khi xin ý kiến chỉ huy, đại úy Hiếu liên lạc cho trung tá Trần Chí Dũng, Phó trưởng Trạm CSGT Tuy Phước đang tuần tra kiểm soát tại phía bắc tỉnh Bình Định để đón chặn. Đến khoảng 0 giờ 30 phút cùng ngày, Tổ tuần tra kiểm soát do trung tá Dũng làm Tổ trưởng đang tuần tra tại km 1184, QL1 đoạn thuộc xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, Bình Định) phát hiện xe tải biển số 37C-041.77 nên ra tín hiệu dừng xe.

Tuy nhiên, tài xế không chấp hành mà tiếp tục lái xe bỏ chạy về hướng Bắc. Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm và nguy hiểm cho các phương tiện giao thông trên đường, Tổ tuần tra kiểm soát nhận định có thể lái xe sử dụng chất kích thích nên dùng xe đặc chủng đuổi theo.

Chạy khoảng 2 km, xe tuần tra mới vượt lên phía trước và ra tín hiệu dừng ô tô vào lề nhưng lái xe ôtô dừng giữa đường. Sau nhiều lần CSGT đề nghị, lái xe ôtô mới chạy xe vào trong lề đường nhưng không chấp hành yêu cầu của Tổ tuần tra kiểm soát xuất trình giấy tờ mà ngồi trên xe chửi tục, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Nhóm người ngồi trên xe tải dùng máy quay ghi hình lực lượng CSGT.

Khi lực lượng CSGT kiểm tra thiết bị an toàn đèn tín hiệu, đèn phanh, đèn hãm, lốp thì bất ngờ nhóm người đi trên xe tải chạy tới xô mạnh đại úy Tấn vào thành thùng xe làm đại úy Tấn chảy máu đầu và mũi; rơi bộ đàm, gậy và mũ. Một người trong nhóm này chụp lấy bộ đàm của CSGT. Quá bức xúc trước hành động của lái xe nên đại úy Tấn đuổi theo khống chế, gạt chân người đã xô đẩy, tấn công mình để lấy lại bộ đàm. Ngay lập tức, người này chạy ra phía trước đầu xe tải hô to bị đánh. Tiếp đó, 2 người khác cùng đi trên xe tải chạy đến tấn công đại úy Tấn.

Vụ “CSGT đánh nhau với tài xế”: Lái xe tải lên tiếng “phản pháo” - 3

CSGT Bình Định và nhóm người trên xe tải 37C-041.77 trong lúc giằng co nhau

Thấy xảy ra xô xát, đại úy Tấn bị thương ở đầu và mũi, chảy máu nhiều, trong khi những người trên xe tải vẫn hung hăng xông vào tấn công nên trung tá Dũng chạy đến can ngăn và hô lớn: "Tại sao các anh lại đánh CSGT như thế?". Trong tình thế nguy hiểm, lực lượng CSGT chỉ có 2 người, trong khi 4 đối tượng đi trên xe tải đông lại rất manh động nên đại úy Tấn và trung tá Dũng lên xe, rời khỏi hiện trường để bảo toàn lực lượng.

Như đã thông tin, ngày 17-11, trên mạng xã hội chia sẻ clip dài 10 phút kèm theo lời tố cáo CSGT Bình Định đuổi theo, dừng xe giữa đường không đảm bảo an toàn giao thông. Khi dừng xe, CSGT không yêu cầu xuất trình giấy tờ mà lại thách thức, hăm dọa tài xế. Do xe tải không có lỗi nên CSGT định giật đứt đèn sau xe để bắt lỗi. Tuy nhiên, tài xế và phụ xe tải biết ý định này nên CSGT không thực hiện được. Sau đó, CSGT đánh nhau với người ngồi trên xe tải rồi lên xe tuần tra chạy đi…

Liên qua đến vụ việc trên, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết nội dung tố cáo trong clip này là không đúng với diễn biến thực tế. Việc tổ công tác Trạm CSGT Tuy Phước dừng xe là do trên xe lúc đó có 4 người, vượt quá số người so với quy định. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển, chiếc xe đã để rơi vãi phân bò trên đường, gây ô nhiễm môi trường nên buộc phải dừng để xử lý.

Hiện Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định đang phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An tiến hành xác minh, mời chủ phương tiện, tài xế xe BKS 37C - 041.77 để xử lý. Riêng 2 CSGT liên quan đến vụ việc trên cũng đã được yêu cầu giải trình để xem xét.

CSGT Bình Định lên tiếng về clip đánh nhau với tài xế

CSGT Công an tỉnh Bình Định cho rằng một đại úy CSGT đã bị đánh chảy máu đầu trong quá trình xử lý xe vi phạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Anh ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN