Vụ chủ Trung Nguyên ly hôn: Đọc nhầm án phí, phải xử lý thế nào?

Thứ Sáu, ngày 29/03/2019 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã thừa nhận việc đọc nhầm số tiền án phí. Việc nhầm lẫn này sẽ được xử lý thế nào, liệu có phát sinh hệ quả pháp lý?

Vụ chủ Trung Nguyên ly hôn: Đọc nhầm án phí, phải xử lý thế nào? - 1

Vụ án ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên khiến dư luận rất chú ý (ảnh IT)

Liên quan tới vụ án ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên, trao đổi với một số phóng viên, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Xuân đã thừa nhận đọc nhầm án phí trong khi tuyên án. Ông cho biết, đây là vụ án phức tạp, số liệu rất nhiều, bản án dài, đọc nhiều mờ mắt nên đã dẫn tới sai sót.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đình Hưng, nguyên Kiểm sát viên cao cấp (Viện KSND Tối cao) cho rằng, theo những thông tin báo chí đã nêu, đây là việc đọc nhầm con số trong bản án chứ không phải trường hợp tính toán nhầm dẫn tới con số sai. Việc xử lý sai sót này không quá phức tạp bởi khi kiểm tra lại ngoài bản án do chủ tọa đọc trước tòa còn có thêm căn cứ quan trọng nữa đó là biên bản nghị án của Hội đồng xét xử. Biên bản nghị án và bản án có cùng con số và con số này được tính toán phù hợp với thực tế, trong khi thẩm phán lại đọc con số khác thì có nghĩa là việc đọc sai chứ không phải văn bản sai.

Vụ chủ Trung Nguyên ly hôn: Đọc nhầm án phí, phải xử lý thế nào? - 2

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân tuyên án (ảnh IT)

Ông Hưng cho rằng, tòa có thể xin lỗi đương sự và những người nghe vì đã đọc nhầm và khi phát hành bản án đến đương sự thì sẽ theo văn bản chuẩn.

Theo ông Đặng Quang Phương, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, việc bản án đã tính đúng án phí nhưng chủ tọa đọc nhầm có thể nói lại cho rõ. Trường hợp  phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai thì mới phải sửa chữa, bổ sung bản án.

Bản án được đọc trước tòa đó là kết quả của tập thể (gồm thẩm phán và và hai hội thẩm nhân dân). Trường hợp đọc sai chỉ là lỗi của chủ tọa chứ không làm thay đổi đến bản án.

Vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã kết thúc vào chiều muộn ngày 27.3. Khi tuyên án thẩm phán đã đọc án phí lên tới hơn 80 tỷ đồng khiến dư luận xôn xao. Sau đó trả lời các phóng viên, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Xuân thừa nhận ông đọc nhầm khiến con số án phí tăng gấp 10 lần so với con số thực tế.

Tòa tuyên toàn bộ cổ phần Trung Nguyên thuộc ông Vũ

Toà giao toàn bộ cổ phần trong tập đoàn cho ông Vũ, ông Vũ phải hoàn trả phần chênh lệch cho bà Thảo. Về bất động sản,...

Chia sẻ
Theo Lương Kết (Dân Việt)
sự kiện Vụ ly hôn của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ
Báo lỗi nội dung