Ba vấn đề chính sẽ được phân xử trong vụ ly hôn của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Sau gần 1 tháng tạm nghỉ để xác minh số tài sản trị giá hơn 2.100 tỷ đồng tại các ngân hàng, sáng nay (27/3), phiên tòa xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ tiếp tục được TAND TP.HCM xét xử.

Ba vấn đề chính sẽ được phân xử trong vụ ly hôn của ông chủ cà phê Trung Nguyên - 1

Bà Diệp Thảo thường tỏ ra đăm chiêu trong suốt các buổi xét xử.

Quyền nuôi con

Cho đến trước khi phiên tòa tạm dừng, quyền nuôi con và số tiền cấp dưỡng là điểm duy nhất hai bên đồng thuận. Theo phần trả lời của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ông đồng ý để bà Thảo nuôi 4 người con và sẽ trợ cấp 10 tỷ đồng/năm, tính từ 2013 cho đến khi các con học xong đại học.

Trước đó, phía bà Thảo từng thông tin tại phiên tòa rằng các con đã viết một bức thư trong đó đề nghị hỗ trợ 5% cổ phần cho mỗi người con. Đáp lại ông Vũ yêu cầu bà Thảo “đừng lôi các con vào chuyện này”, thậm chí cho rằng bà Thảo “đủ chuyện để làm chứ không phải chuyện cái thư này không”.

“Thật sự tôi muốn nuôi các con, muốn chăm sóc các cháu cả về thể chất và tâm hồn, nhưng nếu nguyện vọng của các cháu như thế nào, tôi tôn trọng quyền quyết định của các cháu” – ông Vũ cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng khi các con trưởng thành sẽ được “giao cả” chứ không phải chỉ 5 hay 7%.

Tỷ lệ cổ phần tại các công ty

Khi “chốt” lại yêu cầu, phía bà Thảo muốn chia mức 51% cổ phần (trên 100% - tương đương 2.100 tỷ đồng) của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên so với 39% của ông Vũ; 30% cổ phần trong Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (tương đương 814 tỷ đồng); chia đôi 15% cổ phần tại Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên (tương đương 43 tỷ đồng). Với 4 công ty còn lại, bà Thảo để ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Trong khi đó, phía ông Vũ đề nghị chia tỷ lệ 7-3 số cổ phần ở tất cả các công ty, đồng thời muốn trả tiền để nhận số cổ phần của bà Thảo.

Đáp lại bà Thảo nói: “Điều này không có căn cứ pháp luật và đạo lý”, đồng thời từ chối việc phía ông Vũ muốn thanh toán số cổ phần đó bằng tiền mặt.

Tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng

Trong phiên tòa, Chủ tọa đã công bố số tiền đồng Việt Nam, ngoại tệ và vàng gửi tại các ngân hàng tại thời điểm năm 2015-2016 (quy đổi khoảng 2.100 tỷ đồng – đều đứng tên bà Thảo).

Phía ông Vũ cũng muốn chia số tiền này, trong khi phía bà Thảo không đồng ý vì cho rằng con số này đã cũ, vì được xác minh từ giai đoạn 2015-2016. Theo người đại diện bà Thảo, cần xác định số tiền tại thời điểm xét xử, vì “có thể” sau năm 2016 số tiền này không còn nữa.

Đáp lại, đại diện ông Vũ đặt câu hỏi: "Đây đều là tài khoản cá nhân của nguyên đơn, vậy ai có thể rút được số tiền này ngoài nguyên đơn?".

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa gần 1 tháng để các ngân hàng xác minh lại số tài sản hiện có trong tài khoản của bà Thảo.

Chia sẻ
Theo Phong Vũ (Infonet)
Vụ ly hôn của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ Xem thêm
Báo lỗi nội dung