Vụ chôn thuốc sâu: Giám sát đề phòng tẩu tán

Trong hội nghị giao ban chiều nay (18/9), ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu các ngành, địa phương liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm liên quan hành vi chôn lấp thuốc trừ sâu của Công ty Nicotex Thanh Thái.

Phiên họp dành ra hơn một giờ để bàn về việc giải quyết vụ việc xảy ra tại Công ty Nicotex Thanh Thái trong thời gian qua. Trước khi kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu lãnh đạo các ngành, địa phương có liên quan tham dự phiên họp báo cáo rõ việc thực thi trách nhiệm quản lý nhà nước trong vụ việc này.

Ông Trịnh Văn Chiến chỉ đạo trước hết cần giám sát và quản lý chặt chẽ hiện trường vụ việc, không để xảy ra tình trạng công ty này tẩu tán chất thải độc hại hoặc làm sai lệch hiện trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu xử phạt nghiêm hành vi của Công ty Nicotex Thanh Thái theo quy định của pháp luật với mức cao nhất. Khả năng khởi tố vụ việc này cũng đã được đề cập. Đồng thời yêu cầu công ty này có trách nhiệm xử lý hậu quả cũng như phải có hình thức đền bù thỏa đáng về hành vi gây ô nhiễm môi trường của mình.

Vụ chôn thuốc sâu: Giám sát đề phòng tẩu tán - 1

Phiên họp giao ban của UBND tỉnh Thanh Hóa

Cùng với những công việc trên, ông Chiến yêu cầu các cơ quan chức năng đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường của khu vực chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu và khu vực xung quanh, từ đó đề ra các biện pháp xử lý, khắc phục ô nhiễm.

Ông Trịnh Văn Chiến cũng mong muốn Ủy ban MTTQ và các tổ chức hội, đoàn thể trong tỉnh kêu gọi, vận động ủng hộ cho các hộ dân sống trong khu vực chịu ô nhiễm thuốc trừ sâu có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức họp báo để công bố thông tin về vụ việc này rộng rãi đến dư luận.

Trong hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng phê bình Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa do Sở này nhiều lần kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về môi trường của Công ty Nicotex Thanh Thái mà không phát hiện được vụ việc chôn lấp thuốc trừ sâu.

Chia sẻ
Theo Lam Thanh (Khampha.vn)
Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung