Vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người chết: Lý do cựu phó đội trưởng bị khởi tố

Sự kiện: Tin ngắn

Giám đốc công ty vì nể phó đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH nên đã ‘nhắm mắt’ ký khống vào biên bản nghiệm thu hệ thống PCCC của quán karaoke An Phú.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố thêm hai bị can trong vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người chết năm 2022 tại phường An Phú, TP Thuận An.

Vụ cháy karaoke An Phú có số người chết lớn nhất cả nước tại thời điểm xảy ra cháy. Ảnh: KD

Vụ cháy karaoke An Phú có số người chết lớn nhất cả nước tại thời điểm xảy ra cháy. Ảnh: KD

Cụ thể, Phạm Thị Hồng, cựu phó đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Bình Dương và Nguyễn Thành Luân, giám đốc Công ty TNHH MTV Thái Bình Anh bị khởi tố về tội vi phạm quy định về PCCC.

Cả hai bị can đều được cho tại ngoại để tiếp tục điều tra. Như vậy, tổng số bị can đã bị khởi tố là 7 người, trong đó 1 người đã mất.

Bị can Phạm Thị Hồng bị khởi tố vì có liên quan trực tiếp đến khâu xây dựng thi công, nghiệm thu hệ thống PCCC tại quán karaoke An Phú.

Thời gian đầu khi xây dựng quán karaoke An Phú, Lê Anh Xuân (chủ quán karaoke An Phú) thuê Hồng thi công và hoàn thiện hệ thống PCCC.

Tuy nhiên, bà Hồng không đủ năng lực làm nên đã thuê một người khác thi công.

Sau khi thi công xong, Hồng lợi dụng mối quan hệ tác động Phạm Quốc Hùng (cựu cán bộ phòng PCCC & CNCH) để nghiệm thu hệ thống PCCC của quán karaoke này.

Hùng đã không thực hiện nghiệm thu theo đúng quy định mà lập khống biên bản kiểm tra, nghiệm thu.

Tiếp đó, Hồng đưa biên bản nghiệm thu cho Nguyễn Thành Luân ký khống. Mặc dù không tham gia thi công nhưng do nể nang Hồng nên Luân đã ký vào biên bản.

Hiện tại, vụ án này vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) tiếp tục điều tra.

Trước đó, cuối năm 2023 vụ cháy karaoke An Phú đã hoàn tất điều tra, phía VKS đã chuyển hồ sơ qua TAND tỉnh Bình Dương đề nghị xét xử.

Sau khi xem xét hồ sơ, vào ngày 1-3-2024, TAND tỉnh Bình Dương đã trả hồ sơ cho VKS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan.

Đây là lần đầu tiên TAND tỉnh Bình Dương trả hồ sơ, còn VKS đã 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trước khi khởi tố thêm hai bị can trên, đã có 5 bị can bị cơ quan điều tra khởi tố. Trong đó, có 4 bị can là cựu cán bộ công an, người còn lại là chủ quán karaoke An Phú.

Tuy nhiên, đang trong quá trình điều tra thì Nguyễn Duy Linh, cựu đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC& CNCH Công an TP Thuận An, đã mất vào tháng 6-2023 (do bệnh lý).

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can này.

4 bị can còn lại gồm: Lê Anh Xuân (chủ quán karaoke An Phú), Vũ Trường Sơn, Phạm Quốc Hùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về PCCC.

Bị can Nguyễn Văn Võ bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ, đêm 6-9-2022, quán karaoke An Phú bất ngờ xảy ra sự cố chập mạch điện trên trần la phông tại khu vực tầng 2. Sau đó, lửa bắt đầu bốc cháy, lan nhanh cả tầng 2 rồi tiếp tục bốc cao và lan lên tầng 3.

Thời điểm xảy ra vụ cháy có khoảng hơn 60 người trong quán karaoke này. Khoảng một nửa số người tại đây may mắn thoát nạn. Còn 32 người đã thiệt mạng (18 nam và 14 nữ) cùng một số người khác bị thương.

Sau khi vụ cháy xảy ra, ngày 8-9, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về PCCC.

Đến ngày 16-9, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam chủ quán karaoke An Phú.

Đến ngày 6 và 7-10, Công an tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định tước danh hiệu CAND đối với Trung tá Nguyễn Duy Linh (đội trưởng) và Đại úy Nguyễn Văn Võ (cán bộ) của Đội PCCC&CNCH Công an TP Thuận An.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã khởi tố hai người này về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau khi kết luận điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ qua VKS đề nghị truy tố. Nhưng phía VKS đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra điều tra bổ sung.

Sau đó, đến ngày 14-10-2023, cơ quan điều tra đã khởi tố đối với Phạm Quốc Hùng và Vũ Trường Sơn (cựu cán bộ phòng PCCC & CNCH).

Vụ cháy xảy ra đã gây hoang mang dư luận, vì thời điểm đó đây là vụ cháy có số người chết lớn nhất cả nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau gần 2 năm với nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương), 5 người là cựu cán bộ công an cùng 2 chủ các cơ sở liên quan đã vướng vòng lao lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHẢ DOANH ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN