Vụ cháy chung cư: Tưởng báo cháy… giả

Dù vụ hỏa hoạn đã đi qua, nhưng người dân cư ngụ tại chung cư Phúc Thịnh (TPHCM) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại.

Khám nghiệm hiện trường

Sáng 4/10, Phòng pháp chế điều tra, xử lí cháy nổ Công an TP.HCM đã phối hợp cùng Công an quận 5 và nhân viên Điện lực Chợ Lớn tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ hỏa hoạn tại chung cư Phúc Thịnh (đường Cao Đạt, phường 1, quận 5, TP.HCM).

Đại tá Lê Tấn Bửu – Phó giám đốc Sở CSPCCC công an TP.HCM cho biết, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ cháy trên. Ban đầu công an xác nhận, ngọn lửa bắt đầu bùng phát từ hộp ghen kỹ thuật nằm trong tủ điện tại tầng 4.

Khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, bước đầu lực lượng công an phát hiện ống dẫn nối bị hở tăng điện trở, phát nhiệt gây cháy. Sau đó, ngọn lửa kéo theo khói đen theo đường dẫn từ tủ điện tầng 4 men lên các tầng trên rồi bao phủ nhiều tầng chung cư Phúc Thịnh.

Lời kể của cư dân trên tầng cao

Cũng trong sáng nay, khi phóng viên đến chung cư Phúc Thịnh tìm hiểu vụ việc, nhiều hộ gia đình, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng, thậm chí nhiều người phải nghỉ việc vì tình thần còn bất an.

Vụ cháy chung cư: Tưởng báo cháy… giả - 1

Chung cư Phúc Thịnh nơi xảy ra vụ cháy

Ông Sự, người sống tại tầng 12 cho biết, khi ông và gia đình đang bắt đầu đi ngủ thì nghe mùi khói khét lẹt. Tưởng rằng nhà mình bị chập điện, ông đi lòng vòng kiểm tra nhưng nguồn dây điện vẫn bình thường. Khi ló đầu ra ngoài cửa sổ, ông phát hiện khói từ phía dưới ùn ùn đùn lên. Lập tức ông Sự chạy xuống tầng dưới xem thử, tuy nhiên khi xuống đến lầu 5 thì ngọn khói đã bao trùm cả chung cư. “Lúc đó, nhiều người dân hốt hoảng kêu cứu thất thanh, nhiều người nháo nhào bỏ chạy tán loạn. Đúng lúc này, điện trong chung cư bị cắt tối mịt mùng, tiếng trẻ em khóc thét, nhiều người không thể đi xuống được cầu thang nên chỉ biết trở lại phòng chờ được giải cứu”, ông Sự kể.

Chị Hương (ngụ tầng 5) chưa hết run sợ, khi chị cùng đứa con gái đang nằm xem ti vi thì nghe tiếng chuông báo động vang lên reng reng. Tưởng rằng có người nào đó bấm nhầm (thực tế trước đây từng xảy ra hiện tượng này), chị Hương vẫn ở trong nhà như không hề có chuyện gì xảy ra. Khi nghe tiếng kêu cứu, hô hoán của nhiều người khác trong chung cư, chị hốt hoảng gọi chị giúp việc bế đứa bé, còn chị ôm vội chiếc laptop chạy xuống tầng dưới. Chị Hương nhớ lại: “Lúc đó trời tối quá, điện chung cư bị cúp, tôi chỉ bật laptop để lấy ánh sáng rọi đường. May quá, khi cả 3 người chúng tôi vừa xuống được tầng cuối cùng thì ngọn lửa cũng lập tức bao trùm tầng 5”.

Vụ cháy chung cư: Tưởng báo cháy… giả - 2

Công an đang khám nghiệm hiện trường vụ cháy

Trong khi đó, một số người ngụ tại tầng 22, 23, 24 cho biết khi vụ cháy xảy ra, họ đã leo qua sân thượng lô C rồi nhảy sang lô B lánh nạn. “Khi nghe náo loạn ở mấy tầng dưới, tôi ra ngoài xem thì thấy ngọn khói bao trùm toàn bộ các căn hộ phía dưới. Tôi chỉ kịp chạy lên sân thượng lô C, rồi gọi điện 114 báo tin cháy để được giải cứu. Rất may, chúng tôi ở trên cao nên ít bị ảnh hướng, nếu ngọn lửa cháy bén lên tận tầng 23, khói kín mít như mấy tầng dưới thì không biết ai cứu được chúng tôi đây”, chị Yến thảng thốt nhớ lại.

Trước đó, vào đêm 3/9, hàng chục xe chữa cháy thuộc quận 1, 5, 8 cùng hơn 60 chiến sĩ công an được điều động đến chung cư Phúc Thịnh để triển khai công tác chữa cháy. Xe thang cũng được sử dụng đưa người dân mắc kẹt ở những tầng trên xuống dưới. Xe cấp cứu của Bệnh viện Trưng Vương cũng có mặt sẵn sàng cấp cứu người bị nạn. Hàng chục người dân gồm phụ nữ mang thai, trẻ em, người già được được lực lượng cứu hộ đưa xuống mặt đất trong tình trạng ngộp khói.

Đến hơn 21 giờ cùng ngày, vụ cháy cơ bản mới được dập tắt, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm cho hàng trăm người được phen “mất vía”. Tối qua, nhiều hộ gia đình phải tá túc tại nhà người quen sau khi chung cư xảy ra vụ cháy trên.

Bức xúc vì chuông báo động

Một số người dân ngụ chung cư Phúc Thịnh cho biết, sở dĩ họ bất ngờ và chủ quan khi vụ cháy xảy ra một phần nguyên nhân do chuông báo động. Theo một số hộ dân, tình trạng chuông báo động “nhầm” tại chung cư Phúc Thịnh xảy ra “như cơm bữa”. Có không ít lần người dân hốt hoảng, tháo chạy tán loạn vì nghe tiếng chuông báo động cháy nổ vang lên. Tuy nhiên, sau đó chẳng có vụ việc gì xảy ra, cứ thế sau đó ít hôm lại có ai đó bấm chuông reng reng, do vậy khi nghe tiếng chuông không có ai tin là có thật.

Vụ cháy chung cư: Tưởng báo cháy… giả - 3

Hộp điện của nhiều tầng trong chung cư bị cháy rụi hoàn toàn

Chính vì tiếng chuông báo động thất thường này tại chung cư Phúc Thịnh làm nhiều người rất bức xúc, thậm chí nhiều hộ gia đình ở tầng 18, khi nghe chuông báo có cháy xảy ra tại chung cư này, họ vẫn không tin mà ở lì trong phòng.

“Tối hôm qua chúng tôi có nghe tiếng chuông vang lên, nhưng ai cũng tưởng là chuông “bị chập” nên cứ ở lì trong phòng. Đến khi ngọn lửa và khói bao trùm cả chung cư thì chúng tôi mới chợt nhận ra, nhưng đã quá muộn. May mà lực lượng cứu hộ đến kịp thời, nếu không những người già yếu, bệnh tật như chúng tôi không biết sẽ ra sao đây”, một người dân ngụ tầng 18 bức xúc.

Theo một số người dân, ngoài việc chuông báo động thường xuyên “chập mạch”, quạt thông gió của chung cư cũng không đảm bảo. Mặt khác cầu thang thiết kế thấp, không thông thoáng nên khi ngọn khói bao trùm gây nên ngộp khói, khó thở. Thời điểm ngọn lửa bùng phát ở tầng 4, nhiều người còn phải chạy lên tận tầng 5 lấy bình CO2 xuống dập lửa, đó cũng là nguyên nhân gây cháy lớn như vậy.

Vụ cháy chung cư: Tưởng báo cháy… giả - 4

Đến trưa công tác khám nghiệm hiện trường vẫn tiếp tục. Nguyên nhân vụ cháy có thể là do chập điện.

Ông Dương Hiển Tuấn – Trưởng ban quản lý chung cư Phúc Thịnh thừa nhận, tình trạng chuông báo động tại chung cư thường xuyên reo là có thật. Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định do vị trí chuông nằm thấp nên nhiều khi người đi qua chạm tay vào và phát ra tiếng kêu. “Trẻ em nhiều lúc tinh nghịch, chạm tay bấm chuông báo động làm nó vang lên, nhiều người cứ tưởng có chuyện gì xảy ra nên náo loạn, tuy nhiên chúng tôi đã kịp thời trấn an. Chúng tôi sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố này”, ông Tuấn cho hay.

Đến trưa 4/10, lực lượng công an vẫn đang tích cực khám nghiệm hiện trường để có kết luận cuối cùng nguyên dân gây ra vụ cháy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung