Vụ cây bật gốc đè chết học sinh: Hiệu trưởng nói gì về thông tin cảnh báo của nhóm cựu học sinh?

Thứ Ba, ngày 26/05/2020 20:08 PM (GMT+7)

Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng nghẹn ngào nhận trách nhiệm về sự việc cây phượng cổ thụ bật gốc đè chết học sinh đồng thời lên tiếng về thông tin có nhóm cựu học sinh trước đây đã từng cảnh báo cây phượng không an toàn.

  

Clip: Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng thông tin về vụ việc cây xanh bật gốc đè chết 1 học sinh, 17 học sinh bị thương 

Chiều 26/5, Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM và Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan đến sự việc cây phượng đổ trong sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3) khiến 17 học sinh bị thương, 1 em tử vong.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng cho biết, nhà trường rất bất ngờ và đáng tiếc về tai nạn. “Tối qua trời mưa nhưng sáng nay thời tiết tốt, các học sinh ngồi dưới sân trường để chuẩn bị lên lớp. Nhóm học sinh gặp nạn ngồi gần khu vực cổng bảo vệ để ăn sáng thì bị cây phượng bật gốc đè”, ông Phúc nói.

Vụ cây bật gốc đè chết học sinh: Hiệu trưởng nói gì về thông tin cảnh báo của nhóm cựu học sinh? - 1

Ông Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng nhận trách nhiệm khi xảy ra cây bật gốc đè chết học sinh của trường.

Theo ông Phúc, sau khi xảy ra sự việc nhà trường lập tức báo với các đơn vị chức năng đưa các học sinh bị nạn đi cấp cứu. Nhiều phụ huynh nóng lòng muốn đưa các học sinh bị nạn đi cấp cứu nhưng nếu người bị thương nặng mà xử lý và di chuyển không đúng cách sẽ khiến tình trạng nặng hơn. Vì vậy, nhà trường quyết định chờ xe cấp cứu đến.

“Trong số các học sinh bị nạn có em K. bị thương nặng. Lúc các thầy cô đến cho K. uống nước K. còn tỉnh và nói “em thấy mệt”. Khi xe cấp cứu đến thì K. đã bất tỉnh. Các bác sĩ hô hấp nhân tạo, cấp cứu tại chỗ, khi chuyển đến bệnh viện An Sinh thì K. đã không qua khỏi”, ông Phúc nói trong nghẹn ngào.

Vụ cây bật gốc đè chết học sinh: Hiệu trưởng nói gì về thông tin cảnh báo của nhóm cựu học sinh? - 2

Hiện trường cây phượng bật gốc đè 18 học sinh Trường THCS Bạch Đằng khiến một em tử vong.

Trả lời câu hỏi về cây phượng bật gốc, ông Phúc cho biết nó trồng từ năm 1998. Định kỳ nhà trường thuê đơn vị cây xanh vào mé cành, chăm sóc cây. Những cây không an toàn sẽ được cắt bỏ. Cây phượng bật gốc trước đó nó vẫn xanh tốt, phát triển bình thường nên khi xảy ra sự việc nhà trường rất bất ngờ. “Cây đổ là sự cố đáng tiếc nhà trường không mong muốn nhưng nó đã xảy ra rồi. Tôi là hiệu trưởng tôi xin nhận trách nhiệm”, ông Phúc nói.

Ông Phúc cho biết hiện trong sân trường còn 1 cây phượng được trồng từ năm 1996. Công ty cây xanh đã khảo sát và đề nghị đốn bỏ luôn, nhà trường cũng đồng ý.

Về thông tin có một nhóm cựu học sinh của trường trước đây đã từng cảnh báo về mức độ an toàn của cây phượng bị bật gốc lên các trang mạng xã hội ông Phúc nói không biết. “Ở trên mạng xã hội đâu phải ai cũng thấy được đâu. Những học sinh cũ thường chia sẻ với các thầy cô cũ nên hiện tại học sinh cũ có chia sẻ, cảnh báo cây xanh với trường thì đến thời điểm này tôi không biết. Bản thân tôi mới tiếp nhận trường có 3 năm nên số học sinh cũ cũng không nhiều. Số học sinh cũ là số các em đã ra trường, những lứa học sinh trước nên bản thân tôi cũng không biết được”, ông Phúc nói.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Rất đáng tiếc khi sự việc trên xảy ra. Đây là lần đầu tiên có việc cây đổ trong trường học gây chết học sinh”. Trước mùa mưa bão, Sở có lưu ý các trường về công tác an toàn trường học. Sự việc lần này là bài học cho ngành giáo dục về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh.

Như đã thông tin, vào khoảng 6h22 sáng nay, nhóm học sinh ngồi trong sân Trường THCS Bạch Đằng để chờ lên lớp thì bất ngờ cây phượng cổ thụ bật gốc đè 18 học sinh khiến một em tử vong. 17 nạn nhân còn lại có 11 em đã xuất viện.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-cay-bat-goc-de-chet-hoc-sinh-hieu-truong-noi-gi-ve-thong-tin-canh-bao-cua-n...

Công ty cây xanh nói gì về sự cố cây phượng ngã, đè học sinh tử vong?

Lãnh đạo công ty cây xanh cho biết, cây phượng bị bật gốc khiến nhiều em học sinh thương vong không do đơn vị quản lý.

Theo Đông Thịnh – Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Cây đổ đè chết học sinh ở TP.HCM