Vụ cá “lạ” dính lưới ngư dân Bến Tre: Là cá nược quý hiếm, bị “hét giá” 40 triệu

Thứ Năm, ngày 16/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Trong khi cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng thì ngư dân yêu cầu số tiền gấp 8 lần.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Bến Tre

Vụ cá “lạ” dính lưới ngư dân Bến Tre: Là cá nược quý hiếm, bị “hét giá” 40 triệu - 1

Cá “lạ” vừa xuất hiện ở Bến Tre được xác định là cá nược (hay cá nược Minh Hải) có nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: NLĐ)

Tính đến 14h chiều 16/5, ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) vẫn chưa chấp nhận giao con cá “lạ” mà ngư dân này đánh bắt được trên sông Cổ Chiên, cho các chuyên gia và cơ quan chức năng đưa về nghiên cứu.

Ông Nguyễn Văn Giang - Chủ tịch UBND xã Phú Phụng cho biết, ngư dân Phan Văn Thái vẫn đang ướp xác cá ở nhà và đòi 40 triệu đồng mới chấp nhận giao cá. Hiện, các cán bộ chuyên môn của huyện Chợ Lách và tỉnh Bến Tre cũng đã có mặt ở nhà ngư dân Phan Văn Thái để kiểm tra, thuyết phục ngư dân này giao cá.

“Nếu tính cả xăng dầu và công lao động để ngư dân đưa con cá nói trên vào bờ thì hỗ trợ khoảng 4 đến 5 triệu là được rồi, chứ đòi 40 triệu là quá cao”, ông Giang nói.

Cũng theo ông Giang, trong đêm 15/5, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp, thạc sĩ Vũ Long cùng cộng sự đã phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp đến nhà của ngư dân Phan Văn Thái xem cá. Kết quả, thạc sĩ Vũ Long khẳng định 100% đây là cá nược Minh Hải có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á. Cá chủ yếu được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia, sông Mekong tại Campuchia và Việt Nam.

Loài này có ở Việt Nam và được gọi là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Khi mới sinh, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1m và cân nặng khoảng 10kg. Cá trưởng thành có thể đạt tới 2,3m và nặng trên 130kg, tuổi thọ khoảng 30 năm.

Cá nược được bảo vệ trong Công ước CITES, không được phép mua bán, trao đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo ông Nguyễn Văn Giang - Chủ tịch UBND xã Phú Phụng, hàng chục năm trước, loại cá nược này không lạ với các ngư dân trên sông Cổ Chiên. Cá nược Minh Hải hiền lành, sống rất gần gũi với ngư dân. Tuy nhiên, theo thời gian thì số lượng cá thể cá nược đã dần vơi đi và có nguy cơ tuyệt chủng.

Trước đó, ngày 15/5, nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến nhà ông Phan Văn Thái để xem con cá “lạ” mà ông Thái bắt được lúc rạng sáng cùng ngày.

Ông Thái cho biết, hồi khuya 14/5 - rạng sáng 15/5, ông cùng vợ đi đánh cá trên sông Cổ Chiên, đoạn gần cầu Cổ Chiên. Đến khoảng 2h sáng 15/5, thấy lưới động đậy rất mạnh, ông nghĩ là dính được cá to. Khi ông Thái nhảy xuống nước kiểm tra thì thấy con cá rất to và dài nhưng không biết là cá gì. Do cá quá nặng, không kéo lên ghe được nên ông cột lưới, dùng ghe kéo về.

Lúc đem về nhà, ông Thái phải nhờ hàng xóm xuống kéo giúp con cá lên bờ và cũng không ai biết đây là loài cá gì. Con cá có màu đen huyền, dài khoảng 2,3m, nặng gần 150kg. Bên trong miệng cá không có răng, đỉnh đầu cá có một lỗ nhỏ, được xác định là con cá đã rất già.

Dù cá đã chết nhưng ông Thái cũng như các ngư dân không dám xẻ thịt mà chỉ ướp đá để đó. Một số người đến xem đã lên mạng tìm hiểu thì cho rằng đây là cá heo quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Bắt được cá ”lạ” nặng 150 kg trên sông Cổ Chiên

Nhiều người lên mạng xem thì nói con cá "lạ" mà một người dân bắt được trên sông Cổ Chiên nghi là cá heo chuột,...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng