Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ: “Tôi kéo nhẹ thôi”

Thứ Ba, ngày 02/07/2019 19:55 PM (GMT+7)

Bác sĩ Đức thừa nhận dùng tay kéo khiến bé sơ sinh bị đứt cổ, sau đó tự tay khâu lại rồi mới thông báo cho gia đình.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ: “Tôi kéo nhẹ thôi” - 1

Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nơi xảy ra sự việc

Liên quan đến vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ sau ca sinh thường, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản Bệnh viện Đức Thọ cho biết, khi nhận được cuộc gọi từ hai hộ sinh ông đã lên phòng để hỗ trợ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thời điểm tiếp nhận sản phụ, bác sĩ Đức cho biết bé sơ sinh đã lọt đầu ra ngoài, phần đầu xuất hiện nhiều vết mủ màu trắng.

“Khi tôi vào thấy cháu đã tử vong trước đó. Lúc này tôi dùng tay kéo nhẹ đầu cháu ra nhưng không ngờ bị đứt cổ. Khi đưa được bé ra ngoài, tôi tiến hành khâu 8 mũi lại rồi mới thông báo lại cho gia đình vì lúc đó quá nguy cấp, chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến người mẹ”, bác sĩ Đức phân trần.

Theo Trưởng khoa sản, ông không biết tình trạng trước đó của thai phụ như thế nào, khi được nhờ hỗ trợ ông mới vào làm. Còn trước đó hai nữ hộ sinh có kéo khiến cổ rách hay không thì ông không biết được. Riêng về trường hợp thai lưu chỉ tiến hành đẻ thường để bảo vệ mẹ chứ không sử dụng biện pháp mổ.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ: “Tôi kéo nhẹ thôi” - 2

 Bác sĩ Đức người tham gia ca đỡ đẻ cho sản phụ Tình

Trước đó, như đã thông tin, khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) để thăm khám.

Thời điểm này, phía bệnh viện thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến 18h30, sản phụ đau bụng, được đưa vào bàn đẻ thường. Khi người nhà đang mong chờ nghe tiếng khóc chào đời của cậu con trai thì khoảng 19h30 bác sĩ bất ngờ thông báo bé sơ sinh đã tử vong.

Nghe tin như sét đánh ngang tai, anh Chiến chạy vào bàn đẻ thấy con trai được quấn khăn trắng kín cổ, mở ra xem thì phát hiện con có vết đứt ngang và được bác sĩ khâu lại.

“Tôi lúc đó không biết chuyện gì đang xảy ra nữa, bởi khi khám họ nói con tôi bình thường, khỏe mạnh. Khi tôi hỏi sao con tôi chết, họ nói do thai chết lưu, khi kéo ra thì đầu bị đứt nên khâu lại”, anh Chiến nghẹn ngào kể lại.

Được biết, gia đình anh Chiến có 5 người con, chị Tình mang thai đứa con trai thứ 6. Khoảng 2 tuần trước anh có đưa vợ đi khám và kết quả mọi thứ đều bình thường, thai khỏe mạnh.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ: Sở Y tế báo cáo gì?

Theo báo cáo Sở Y tế gửi Bộ Y tế, thai nhi chết lưu trên 7 ngày. Do bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không...

Theo Phan Quỳnh Giang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng