Vụ 14 công nhân Việt chết: Thảm cảnh bị nhốt

Khi vụ cháy làm 14 công nhân Việt thiệt mạng, họ đang làm việc bất hợp pháp tại một xưởng may bí mật ở ngoại ô Moscow - Nga trong điều kiện bị khóa trái cửa.

Nhà chức trách Nga đã tạm giữ gần 80 người Việt được phát hiện cạnh hiện trường vụ cháy xưởng may lậu ở Yegoryevsk, ngoại ô Moscow chiều 11/9. Vụ cháy này làm chết 14 người Việt, một người sống sót đang được cấp cứu tại bệnh viện. Những người bị tạm giữ không hề có bất kỳ giấy tờ gì và đã được đưa đến đồn cảnh sát địa phương. Số phận của họ sẽ được Cơ quan Di trú Liên bang Nga định đoạt.

Công nhân như tù nhân

Một xưởng may bí mật đã được phát hiện trong tòa nhà bị cháy. Nhà chức trách đang truy tìm chủ xưởng may bất hợp pháp này, trong khi báo chí Nga mô tả chi tiết về cuộc sống khắc nghiệt của các công nhân may Việt Nam tại đây. Các nạn nhân trong vụ cháy trên làm việc bất hợp pháp trong điều kiện bị khóa trái cửa.

Theo trang tin Life News (Nga), đám cháy kéo dài trong 3 giờ kể trên có thể ngăn chặn được. Thế nhưng, các công nhân may đã không phát tín hiệu báo động và họ không thể thoát ra khỏi tòa nhà dù lửa cháy chỉ trong một diện tích khoảng 20 m2. Đại diện cơ quan điều tra ngoại ô Moscow, bà Irina Gumennaya, xác nhận 14 người Việt Nam chết do bị phỏng và hít phải khí độc. Nhà chức trách đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm nguyên tắc phòng cháy chữa cháy dẫn đến chết người.

Nguồn tin từ cơ quan bảo vệ pháp luật Nga khẳng định để tránh sự kiểm tra của cảnh sát, các công nhân may nhập cư bất hợp pháp này “bị nhốt” trong phân xưởng. Người ta chở đến cho họ nguyên liệu may và thực phẩm mỗi ngày một lần, vào giữa đêm khuya.

Vụ 14 công nhân Việt chết: Thảm cảnh bị nhốt - 1

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: LIFE NEWS

Theo lời những người chứng kiến, điều kiện sống của các công nhân không thể tệ hơn. Mỗi người có một chỗ bằng kích thước chiếc giường, giống như một ô trong tổ ong, vừa ở vừa làm việc. Trong ô này, ngoài hệ thống thông gió còn có một ô cửa sổ.

Chủ nhân phân xưởng may bất hợp pháp này đã điều nghiên trước các lối thoát bí mật cho công nhân trong trường hợp bị cảnh sát kiểm tra bất ngờ. Cảnh sát cho biết lối thoát được ngụy trang phía sau chiếc tủ đặt ngầm trong tường. Khi cánh cửa tủ được đẩy ra, họ lọt vào một hệ thống hành lang như mê hồn trận.

Lơ là khâu kiểm tra

Việc truy bắt chủ xưởng may bí mật là cả một vấn đề vì cơ ngơi này đã được bán đi bán lại và được sửa sang mấy lần nhưng chẳng lần nào có giấy tờ. Nguồn tin từ cảnh sát cho biết: “Khi được hỏi làm sao tìm được chủ và ai trả lương, các công nhân chỉ có thể trả lời rằng ông ta tên gọi là Kolya, sống ở Moscow”.

Điều đáng nói là cách nay 2 tháng, đã có người đến đây kiểm tra và kết luận nơi này không vi phạm gì. Bà Gumennaya nhấn mạnh rằng bị can trong vụ án hình sự này có thể không chỉ là chủ nhân xưởng may mà còn cả những người có trách nhiệm đã ký tên sau khi kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy. Theo các nhân viên cảnh sát điều tra vụ việc, việc kiểm tra chỉ diễn ra trên giấy.

Các nhà điều tra thừa nhận: Ở đây không có kế hoạch sơ tán khi xảy ra cháy. Công nhân thậm chí không biết tên thật của người thuê mướn mình. Đó là chưa kể các giới chức phải chịu trách nhiệm về an toàn cháy nổ theo pháp luật. Điều kiện sống của các công nhân cũng là nguyên nhân gây cháy. Các tòa nhà nơi đặt xưởng may là cả một hệ thống mê cung. Hơn nữa, mấy chục người sống trong một gian nhà nhỏ có kích thước chỉ bằng căn phòng khách sạn dành cho một người.

Có thể do chập điện

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã cử một đoàn công tác đến hiện trường để phối hợp với phía bạn khắc phục hậu quả. Từ sáng 12/9, đoàn công tác của đại sứ quán tiếp tục phối hợp với các nhân chứng là công nhân Việt Nam cùng xưởng may để nhận dạng và xác định danh tính của từng nạn nhân.

Trong trường hợp cần thiết, đoàn sẽ cùng với phía Nga lấy mẫu ADN, bàn các thủ tục thông báo về cho gia đình ở Việt Nam và thống nhất về việc an táng nạn nhân, tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để xác định rõ nguyên nhân và thiệt hại của vụ hỏa hoạn.

Trong số 14 người thiệt mạng và 1 người bị thương nặng, có 8 nữ, 6 nam và một người chưa xác định được giới tính. Nạn nhân gồm 6 người quê Nghệ An, 5 người Quảng Bình, 2 người Hải Dương, 1 người Thanh Hóa và 1 người Hà Nam. Ủy ban điều tra của cảnh sát Yegoryevsk cho biết nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được điều tra nhưng nhiều khả năng do chập điện.

B. Diệp

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Sinh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN