Vỡ ống nước: "Chưa có thời gian tìm nguyên nhân"

Thứ Ba, ngày 08/04/2014 08:17 AM (GMT+7)

Tổng Công ty CP Vinaconex, chủ đầu tư dự án nhà máy nước sông Đà thừa nhận: chưa xác định chính xác nguyên nhân bởi khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước đều tập trung khắc phục, không có thời gian tìm nguyên nhân…

Trả lời báo điện tử Infonet, đại diện Vinaconex cho biết, hiện đang phối hợp với Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) để kiểm tra xác định nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đường ống nước liên tục trong thời gian qua.

Trong báo cáo về tuyến ống truyền tải Nhà máy nước sông Đà, Vinaconex thừa nhận, kể từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2013 đã 5 lần xảy ra sự cố vỡ đường ống nước (Lần 1 ngày 3/2/2012, lần 2 ngày 04/2/2012, lần 3 ngày 21/3/2013, lần 4 ngày 21/11/2013, lần 5 ngày 16/12/2013). Gần đây nhất, lần vỡ ống ngày 1/4/2014 vừa qua là lần vỡ thứ 6.

Theo Vinaconex, các sự cố vỡ đường ống đều xuất hiện đột ngột, vào các thời điểm vỡ ống các điều kiện vận hành tuyến ống đều ở trạng thái làm việc ổn định thường xuyên, áp lực và lưu lượng chung của hệ thống đều thấp hơn so với thiết kế.

Vỡ ống nước: "Chưa có thời gian tìm nguyên nhân" - 1

Lần thứ 6 đường dẫn ống nước sông Đà bị vỡ khi sử dụng gần 5 năm.

Mặt khác, Vinaconex khẳng định: công tác thiết kế của dự án được thực hiện theo đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn của pháp luật hiện hành. Căn cứ trên tài liệu khảo sát địa chất, những vùng có nền đất yếu đều đã có phương án xử lý.

Về chất lượng ống dẫn, Vinaconex khẳng định loại ống dùng trong dự án, được sản suất theo đúng quy trình của nhà cung cấp, đơn vị sản xuất có quy trình quản lý chất lượng ISO, có phòng thí nghiệm hợp chuẩn và quy trình giám sát chất lượng. Vì thế, đơn vị này khẳng định đường ống dẫn nước là ống cốt sợi thủy tinh không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nước.

Chủ đầu tư dự án nhà máy nước sông Đà thừa nhận: chưa xác định chính xác nguyên nhân bởi khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước đều tập trung khắc phục, không có thời gian tìm nguyên nhân…

Trước câu hỏi với hàng chục ngàn người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nặng nề khi liên tục bị mất nước thì liệu có được đền bù thiệt hại?

Phía Vinaconex cho hay: Sự cố vỡ tuyến ống là một điều bất khả kháng. Khi xảy ra sự cố, Tổng công ty và Công ty CP Viwasupco đã khẩn trương triển khai để khắc phục với thời gian nhanh nhất nhằm giảm thiểu thời gian ngừng cấp nước cho nhân dân Thủ đô.

Đơn vị này cũng cho biết, hiện đang hoàn tất các thủ tục đầu tư để sớm triển khai đầu tư giai đoạn 2 của Dự án đặc biệt là tuyến ống truyền tải nước sạch thứ 2.

Việc đường ống nước đã vỡ tới 6 lần mà đơn vị này vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cũng như không kiểm tra, xác định được đoạn nào có nguy cơ tiếp tục vỡ, nên việc đối phó rất bị động, hỏng thì sửa, vỡ thì khắc phục đã khiến người dân thủ đô luôn canh cánh nỗi lo mất nước dài ngày.

Dự án Nhà máy nước sông Đà được đầu tư tới hơn 1.500 tỷ đồng, từng được trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam”… đang khiến dư luận thắc mắc về vấn đề chất lượng công trình khi vận hành được ít năm đã vỡ ống dẫn 6 lần gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của người dân Hà Nội.

Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)