Vợ hoàng tử William mang thai con đầu lòng

Thứ Ba, ngày 04/12/2012 16:15 PM (GMT+7)

Sáng 4/12 (giờ VN), Hoàng gia Anh vừa chính thức loan báo Catherine, vợ hoàng tử William, đang mang thai đứa con đầu lòng của hai người - đứa bé sẽ là vị vua hoặc hoàng hậu tương lai của Vương quốc Anh.

Cung điện St James cho biết nữ công tước xứ Cambridge đã vào một bệnh viện ở London để khám thai “trong một vài ngày” với sự túc trực của hoàng tử William, và nêu trong một tuyên bố rằng “rất vui mừng thông báo rằng nữ công tước xứ Cambridge đang trông đợi một em bé".

Catherine, 30 tuổi, được cho là đã mang thai khoảng 12 tuần.

Vợ hoàng tử William mang thai con đầu lòng - 1

Hoàng gia Anh vừa chính thức loan báo Catherine, vợ hoàng tử William, đang mang thai đứa con đầu lòng. Ảnh chụp lễ cưới của hai người tại điện Buckingham tháng 4/2011. Ảnh: Reuters.

Vợ hoàng tử William mang thai con đầu lòng - 2

Hoàng tử William rời Bệnh viện King Edward the VII ở London, nơi nữ công tước xứ Cambridge đến khám thai, đêm 3/12. Ảnh: AFP.

Catherine và William đã kết hôn tại Westminster Abbey vào tháng 4/2011. Cả hoàng gia lẫn gia đình của nữ công tước Middletons đều nói rằng họ rất vui mừng bởi tin tức Catherine mang thai.

Vợ hoàng tử William mang thai con đầu lòng - 3

Đám cưới Hoàng gia ngày 29/4/2011 nay đã "đơm hoa" - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông rất vui mừng vì "tin tức rất tuyệt vời này". "Tôi chắc chắn họ sẽ là các bậc cha mẹ tốt đẹp và tôi chắc chắn rằng tất cả mọi người trên khắp đất nước sẽ vui mừng cùng họ" - ông Cameron nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chúc mừng của mình đến đôi vợ chồng hoàng gia Anh.

"Thay mặt cho tất cả mọi người ở Nhà Trắng, bắt đầu là tổng thống và đệ nhất phu nhân, chúng tôi gửi lời chúc mừng của mình đến công tước và nữ công tước Cambridge về những tin tức từ London rằng họ đang mong đợi đứa con đầu tiên của họ" - người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói.

Gia đình Obama đã gặp gỡ Catherine và William trong một chuyến thăm chính thức ở Anh năm ngoái.

Vợ hoàng tử William mang thai con đầu lòng - 4

Gia đình Obama đã gặp gỡ Catherine và William ở Anh ngày 24/5/2011. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Úc Julia Gillard cũng gửi lời chúc mừng cho Catherine - William và nói đây là sự kiện “thú vị". "Nó sẽ mang lại niềm vui cho họ, gia đình của họ và tôi cũng nghĩ rằng nó mang lại niềm vui cho nhiều người trên khắp thế giới. Rõ ràng đây là một thời gian vui vẻ…”, bà Gillard nói.

Người thừa kế ngai vàng

Em bé hoàng gia được sinh ra sẽ đứng hàng thứ ba trong thứ tự lên ngôi vua Vương quốc Anh, sau Thái tử Charles và Hoàng tử William.

Nếu em bé là một cô gái, cô ấy có thể sẽ trở thành hoàng hậu của Anh, bất kể cô bé có thêm các em trai hay gái. Anh ta hoặc cô ta vào một ngày nào đó sẽ đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh, đứng đầu Giáo hội Anh và đứng đầu nhà nước của 16 quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung.

Năm ngoái, Khối thịnh vượng chung và Nữ hoàng Anh đã đồng ý thay đổi các nguyên tắc kế vị hoàng gia, qua đó những người nam sẽ không còn được ưu tiên là người thừa kế, bất kể tuổi tác. Thỏa thuận này đồng nghĩa là lệnh cấm một vị vua trong tương lai kết hôn với một người Công giáo, một quy định có niên đại khoảng 300 năm, đã chấm dứt.

Vợ hoàng tử William mang thai con đầu lòng - 5

Hoàng tử William và vợ Catherine trong chuyến thăm Funafuti ở đảo Tuvalu ngày 18/9/2012. Ảnh: AFP

Vợ hoàng tử William mang thai con đầu lòng - 6

Hoàng tử William và vợ Catherine trong chuyến thăm Singapore. Ảnh: Reuters

Dư luận một mặt chung vui với tin tức tốt lành từ Hoàng gia Anh, một mặt đang lo ngại đến việc các phương tiện truyền thông sẽ “tấn công” Catherine và hoàng tử William để săn tin tức về đứa bé. Vai trò cung cấp thông tin chính thức cho báo giới “một cách khéo léo”của hoàng gia đang được đặt ra bởi nếu không thì những thông tin không chính thống hoặc sai lệch sẽ xuất hiện.

Theo Trung Nghĩa (Tuổi Trẻ/(Theo Reuters, ABC, BBC)

sự kiện Đám cưới Hoàng gia Anh