Vỡ đập thủy điện: Có thể do lỗi thi công

Ông Bạch Đức Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai cho biết bước đầu công ty đã xác định nguyên nhân vỡ đập.

Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bạch Đức Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Ia Krêl 2 (xã Ia Dom, huyện Đắc Cơ, tỉnh Gia Lai), cho biết bước đầu công ty đã xác định nguyên nhân vỡ đập.

Theo đó, cống xả nước nằm dưới đáy đập có chiều dài 120 m, cao 3,3 m, được đúc bằng bê tông dày 40 cm. Trong quá trình thi công, các phương tiện lu nén bề mặt đã tác động một lực lớn vào cống xả nước. Bên cạnh đó, do không có đường nên khi thi công các hạng mục khác của nhà máy phía bên trong, xe chở vật liệu đã đi qua đập chứa cống xả và tạo ra một lực lớn lên bề mặt cống gây rạn nứt, sụp lún rồi vỡ đập.

Vỡ đập thủy điện: Có thể do lỗi thi công - 1

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ vỡ đập để tìm nguyên nhân

Lý giải vì sao công ty không kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng khắc phục sự cố, ông Quang cho rằng sự việc diễn ra quá bất ngờ nên phía công ty bối rối không biết xử lý ra sao. “Sự cố vỡ đập đã gây thiệt hại cho công ty khoảng 2 tỉ đồng và nhiều tài sản của người dân. Chúng tôi cam kết sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thống kê, bồi thường thiệt hại thỏa đáng” - ông Quang nói.

Cũng trong chiều nay, đoàn công tác của Bộ Công Thương do thứ trưởng Lê Dương Quang dẫn đầu đã có chuyến thị sát hiện trường. Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai cũng xuống khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân vỡ đập.

Chủ đầu tư thủy điện Ia Krêl 2 là Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai. Nhà thầu khảo sát xây dựng là Công ty CP Tư vấn Xây dựng Vĩnh Đức (Đà Nẵng). Nhà thầu lập dự án, thiết kế cơ sở là Công ty CP Tư vấn Xây dựng Trí Việt (TP HCM). Nhà thầu thiết kế xây bản vẽ thi công là Văn phòng Tư vấn thẩm định Thiết kế và Giám định Chất lượng công trình, Trường ĐH Thủy Lợi. Nhà thầu thi công xây dựng là Công ty TNHH Bảo Long và Công ty CP ĐTXD Btranco-5. Nhà thầu giám sát thi công xây dựng là Công ty MTV TVTK XD Kiến Hoàng Phú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C.Nguyên (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN