VN có kỷ lục gia trí nhớ thứ 2: Nhớ “siêu tốc” 52 lá bài

Thứ Ba, ngày 20/09/2016 16:00 PM (GMT+7)

Với khả năng ghi nhớ thứ tự 52 lá bài trong 8 phút 41 giây, Hồ Thái Quỳnh đã chính thức trở thành kỷ lục gia trí nhớ thứ 2 của Việt Nam.

Sự kiện: Tin nóng, Thời sự

  

VN có kỷ lục gia trí nhớ thứ 2: Nhớ “siêu tốc” 52 lá bài - 1

Hồ Thái Quỳnh đang tập trung ghi nhớ thứ tự của 52 lá bài.

Trong sự kiện xác lập kỷ lục thế giới về siêu trí nhớ của kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong, một học trò của kỷ lục gia này là Hồ Thái Quỳnh (21 tuổi) cũng đã có màn biểu diễn ấn tượng khi ghi nhớ chính xác thứ tự 52 lá bài trong 8 phút 41 giây.

Qua đó, Hồ Thái Quỳnh chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam, và trở thành kỷ lục gia trí nhớ thứ hai của Việt Nam tính tới thời điểm này.

Chia sẻ với PV sau giây phút chinh phục thành công kỷ lục Việt Nam, anh Quỳnh cho biết, để ghi nhớ chính xác vị trí 52 lá bài như trong phần biểu diễn, anh đã sử dụng phương pháp liên tưởng lá bài với các hình ảnh thực tế, sau đó liên kết chúng lại thành một bức tranh.

Cụ thể, một số hình ảnh mà anh Quỳnh đã liên tưởng tới là: Đồng hồ quả lắc (lá bài Ách cơ), chiếc lồng đèn hoặc bánh trung thu (lá bài Ách chuồn), chiếc máy giặt (lá bài 3 cơ),...

VN có kỷ lục gia trí nhớ thứ 2: Nhớ “siêu tốc” 52 lá bài - 2

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong hỗ trợ Quỳnh lật từng lá bài khi Quỳnh đang đọc lại theo đúng thứ tự.

“Tất cả đều là những hình ảnh gần gũi với tôi nên rất dễ nhớ. Sau khi liên tưởng lá bài thành hình ảnh, tôi sẽ phải gán và liên kết chúng lên những mốc hành trình. Hành trình đó là một bức tranh sinh động do chính mình tự tạo ra. Ví dụ: Tôi tưởng tưởng chiếc lồng đèn đang bị cháy trước cửa. Sau khi bước vô cửa thì nhìn thấy chiếc bánh trung thu trên bàn, rồi chiếc tủ lạnh ở góc nhà”, Quỳnh bật mí “bí kíp” nhớ thứ tự 52 lá bài.

“Ở nhà, tôi có thể nhớ xong thứ tự 52 lá bài trong khoảng 2 - 3 phút, nhưng ở đây thì áp lực quá. Với lại ở sự kiện quan trọng như thế này, tôi phải đảm bảo độ chuẩn xác tuyệt đối nên thời gian ghi nhớ bị dài hơn”, Quỳnh chia sẻ.

VN có kỷ lục gia trí nhớ thứ 2: Nhớ “siêu tốc” 52 lá bài - 3

Hồ Thái Quỳnh chính thức trở thành kỷ lục gia trí nhớ thứ 2 của Việt Nam.

Kỷ lục gia Hồ Thái Quỳnh cho biết thêm, hiện Quỳnh đã luyện được khả năng ghi nhớ dãy 200 con số ngẫu nhiên. Đối với khả năng nhớ bài, Quỳnh đặt mục tiêu sẽ nhớ được thứ tự các lá bài của 3 bộ bài cùng lúc, chứ không chỉ dừng lại 52 lá trong một bộ bài như hiện tại.

Mục tiêu nhớ thứ tự các lá bài đang được Quỳnh tập trung tập luyện để làm hành trang tham gia đấu trường quốc tế vào giữa tháng 10 năm nay cùng với thầy Nguyễn Phùng Phong.

VN có kỷ lục gia trí nhớ thứ 2: Nhớ “siêu tốc” 52 lá bài - 4

Đại diện Hội kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao quyết định thành lập đội Kỷ lục gia Việt Nam, và cử đội tham gia kỳ thi siêu trí nhớ quốc tế sẽ diễn ra tại Singapore vào tháng 10.2016.

Theo đó, sáng 19.9, Hiệp hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố quyết định thành lập đội tuyển Kỷ lục gia Việt Nam và cử tham dự cuộc thi siêu trí nhớ quốc tế tại Singapore từ ngày 14 đến 18.10. Đây là một cuộc thi uy tín và có sức ảnh hưởng khá lớn, được khởi nguồn từ nước Anh và đến nay đã qua 25 lần tổ chức.

Đội tuyển Kỷ lục gia trí nhớ Việt Nam gồm 2 thành viên là kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong và kỷ lục gia Hồ Thái Quỳnh, tham gia ở các hạng mục nhớ quốc kỳ và nhớ lá bài trong thời gian ngắn nhất. Đội tuyển này do kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong làm đội trưởng và ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký Hội kỷ lục gia Việt Nam làm trưởng đoàn.

Clip: Phần biểu diễn của Hồ Thái Quỳnh

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng