VKS đề nghị phạt cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM 8-9 năm tù

Sự kiện: Thời sự

Gia đình bị cáo Nguyễn Minh Khải đề nghị toà án tạo điều kiện cho gia đình nộp 1 tỉ đồng khắc phục hậu quả, còn luật sư đề nghị HĐXX đổi tội danh cho thân chủ.

Ngày 30-11, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM) và bảy đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Mở đầu phần luận tội, VKS khẳng định bị cáo Nguyễn Minh Khải và đồng phạm đã vi phạm các quy định đấu thầu gây thiệt hại cho Bệnh viện Mắt số tiền hơn 14 tỉ đồng. Theo đó, Khải chủ mưu, cầm đầu, các bị còn lại là đồng phạm giúp sức.

VKS đề nghị phạt cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM 8-9 năm tù - 1

VKS đề nghị phạt cựu giám đốc BV Mắt 8-9 năm tù. Ảnh: HOÀNG YẾN

VKS phân tích bị cáo Khải là người quản lý, chịu trách nhiệm trước pháp luật, chịu trách nhiệm về hoạt động và là chủ đầu tư gói thầu. Bị cáo phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong vụ án này, Khải chịu trách nhiệm chính, cao nhất trong việc đấu thầu. Việc đấu thầu phải thực hiện công khai minh bạch nhưng Khải đã tác động có hành vi trái pháp luật trong việc đấu thầu. Tại tòa, bị cáo khai việc làm của mình là sai, đây là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại trong vụ án.

Đại diện VKS nhấn mạnh: “Cáo trạng cáo buộc Khải và đồng phạm phạm tội vi phạm quy định đấu thầu là có căn cứ. Tại phiên tòa hôm nay, Khải xin lỗi những bị cáo khác và xin khắc phục 1 tỉ đồng.”.

VKS nói bị cáo Khải là bác sĩ xuất sắc, có nhiều đóng góp cho bệnh viện. Nhưng hành vi của Khải đã kéo nhiều bị cáo là bác sĩ giỏi của bệnh viện vào vòng lao lý.

Bị cáo Võ Thị Chinh Nga, phó giám đốc, có hành vi chỉ đạo các bị cáo sửa, loại các nhà thầu hợp lý, thực hiện ý chí của Khải giúp sức những nhà thầu không đủ điều kiện trúng thầu.

Còn bị cáo Phí Duy Tiến là phó giám đốc, tổ trưởng giám định, có vai trò quan trọng nhất trong việc thẩm định hồ sơ. Bị cáo đã thực hiện theo ý chí của Khải để loại bỏ những nhà thầu khác giúp sức cho Khải….

Cả 8 bị cáo trong vụ án đều là bác sĩ, những bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mắt, có nhiều đóng góp nên VKS đề nghị xem xét giảm nhẹ. Trong quá trình điều tra và tại toà, 8 bị cáo đều ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo. Các bị cáo có khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng.

Qua phần thẩm vấn và tại tòa, VKS xác định 7 bị cáo đồng phạm, phạm tội theo ý chí của Khải, là cấp dưới phạm tội có phần phụ thuộc… Hành vi rất nghiêm trọng, gây thiệt hại cho BV mắt cần có hình phạt mang tính răn đe giáo dục. Từ đó, VKS có xem xét tính chất của đồng phạm của từng bị cáo, và đề nghị mức án phân hóa theo vai trò các bị cáo phạm tội.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Khải 8-9 năm tù, các đồng phạm khác mức án thấp nhất 12 tháng 8 ngày tù đến cao nhất bốn năm tù.

Trước đó, trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Khải thừa nhận bản thân có thiếu sót trong quá trình lập hồ sơ mời thầu. Cụ thể, ông Khải nói chỉ đưa các cơ sở đánh giá chung về tiêu chí số 7 cho Hội đồng đánh giá hàng mẫu, không đưa tiêu chí rõ ràng, cụ thể vào hồ sơ mời thầu…

Luật sư bào chữa cho bị cáo Khải đề nghị HĐXX xem xét, đổi tội danh từ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Khi đổi tội danh, nếu HĐXX thống nhất kết quả thiệt hại như cáo trạng đã nêu là hơn 14,2 tỉ đồng, khung hình phạt sẽ thay đổi từ 10-20 năm tù sang khung hình phạt 7-12 năm tù.

Còn gia đình bị cáo Khải đề nghị toà án tạo điều kiện cho gia đình nộp 1 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Nguồn: https://plo.vn/vks-de-nghi-phat-cuu-giam-doc-bv-mat-tphcm-8-9-nam-tu-post710106.html

Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM nói về việc chấm thầu rớt thành đậu

Bị cáo Nguyễn Minh Khải cho rằng có chỉ đạo chấm lại nhà thầu nhưng định hướng chấm lại cho đúng chứ không phải chấm rớt thành đậu.

Chia sẻ
Theo HOÀNG YẾN (Pháp luật TPHCM)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung