VKS đề nghị mức án 3 thanh tra giao thông chặn xe trên cầu gây tai nạn

Sự kiện: Tin ngắn

Theo VKS, là thanh tra giao thông, 3 bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong quá trình dừng xe tải để kiểm tra dẫn đến tai nạn chết người nên phải chịu trách nhiệm hình sự...

Ngày 10-1, TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) mở phiên xét xử sơ thẩm lần hai đối với ba bị cáo là thanh tra giao thông (TTGT) gồm Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển và Lê Phong Hòa về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hôm nay (11-1), tòa tuyên án.

Bị cáo thay đổi lời khai, HĐXX cho xem lại băng ghi hình

Theo cáo trạng, sáng 30-9-2020, chánh TTGT thuộc Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận phát hiện xe tải 81C-105.70 có dấu hiệu vi phạm tải trọng nên thông báo cho cán bộ TTGT theo dõi.

Đến 18 giờ 30, tổ kiểm tra gồm các thanh tra viên Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển và Lê Phong Hòa bám theo xe tải để yêu cầu dừng xe, kiểm tra.

VKS đề nghị mức án 3 thanh tra giao thông chặn xe trên cầu gây tai nạn - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HH

Thực hiện yêu cầu của TTGT, tài xế đã tấp xe vào lề (trên cầu Thành Hải thuộc xã Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm) và dừng cách đuôi xe của TTGT khoảng 3-4 m, đã mở đèn cảnh báo rồi xuống làm việc với các TTGT. Lúc này một người chạy xe máy tông vào đuôi sau của xe tải, bị thương nặng và tử vong trong quá trình cấp cứu tại bệnh viện.

Tại tòa, bị cáo Mẫn trình bày rằng sau khi dừng xe tải, phát hiện tài xế đậu xe trên cầu. Bị cáo cũng thừa nhận không đặt biển báo dừng, đỗ do xe tải đã mở đèn cảnh báo. Bị cáo cho biết đã yêu cầu tài xế di chuyển ra khỏi cầu nhưng tài xế chỉ năn nỉ bỏ qua mà không di chuyển xe. Bị cáo Mẫn cho rằng xảy ra vụ tai nạn là do tài xế đậu xe trên cầu.

HĐXX đã cho các bị cáo xem lại băng ghi hình lấy lời khai của bị cáo Mẫn vào ngày 24-5-2022. Nội dung thể hiện bị cáo Mẫn khai không biết xe tải đậu trên cầu.

Sau khi xem băng ghi hình, bị cáo Mẫn thừa nhận lời khai tại cơ quan CSĐT là khách quan, không bị ép buộc.

Đối với bị cáo Triển, bị cáo này cũng thừa nhận tổ công tác không đem theo kế hoạch, lệnh công tác và các biển cảnh báo. Bị cáo Triển khai các TTGT đã dừng xe tải để kiểm tra đúng theo quy định pháp luật và an toàn. Các bị cáo không lập biên bản việc tài xế không thực hiện di dời xe ra khỏi cầu vì đang thuyết phục tài xế.

Bị cáo Hòa thừa nhận việc các TTGT không đặt biển báo an toàn khi dừng xe là không đảm bảo an toàn nhưng tổ công tác không mang theo các biển báo. Bị cáo này nhận thức có lỗi trong vụ án nên đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 50 triệu đồng.

VKS phân hóa vai trò của từng bị cáo

Tài xế xe tải trình bày với HĐXX rằng khi lên giữa cầu Thành Hải thì bị tổ công tác vượt lên, ra hiệu lệnh dừng xe. Tài xế dừng xe vào lề cách xe của TTGT khoảng 4 m. Lúc này, phần đuôi xe tải vẫn đang nằm trên cầu. Sau khi dừng xe, các TTGT chỉ yêu cầu xuất trình giấy tờ, quay xe lại ngày mai làm việc mà không yêu cầu di dời xe ra khỏi cầu.

“Cơ quan chức năng dừng xe tôi thì phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông. Các bị cáo không yêu cầu tôi di dời xe ra khỏi cầu mà chỉ nói gọi điện thoại cho công an xã đến kéo xe về” - tài xế trình bày.

Hai bị cáo Mẫn và Triển cho rằng đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không phạm lỗi. Riêng bị cáo Hòa thừa nhận mình có lỗi.

Nêu quan điểm luận tội, đại diện VKS cho rằng các bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong quá trình dừng xe tải để kiểm tra dẫn đến tai nạn chết người. Vì vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là hoàn toàn có cơ sở.

Theo đại diện VKS, bị cáo Mẫn được phân công vai trò là người có trách nhiệm chính trong tổ công tác nên phải chịu hình phạt cao nhất. Đối với bị cáo Triển, đại diện VKS cho rằng bị cáo đã trực tiếp cầm gậy hướng dẫn phương tiện tấp vào lề để kiểm tra nên phải nhận trách nhiệm chính và phải nhận hình phạt bằng hình phạt đối với bị cáo Mẫn. Riêng bị cáo Hòa là tài xế nên vai trò thấp nhất.

Đại diện VKS cũng nhận thấy các bị cáo đã thành khẩn khai báo, bồi thường cho bị hại; các bị cáo có nhân thân tốt nên đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ.

VKS xét thấy không cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội nên đề nghị HĐXX phạt hai bị cáo Mẫn và Triển 30-36 tháng cải tạo không giam giữ, bị cáo Hòa 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Tòa từng phạt tù

Trước đó, xử sơ thẩm (lần một) ngày 7-9-2021, TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm tuyên phạt hai bị cáo Mẫn và Hòa cùng mức án bảy tháng 23 ngày tù, bị cáo Triển bảy tháng bốn ngày tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thời gian phạt tù bằng thời gian tạm giam nên các bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa. Bản án sơ thẩm này sau đó đã bị hủy để điều tra lại.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiếp tục truy tố 3 thanh tra giao thông dừng xe tải kiểm tra gây tai nạn chết người

Nguồn tin của PV Báo CAND ngày 8/10 cho biết, Viện KSND TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) vừa quyết định truy tố 3 bị can Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển, Lê Phong Hòa về...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huỳnh Hải ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung