Viwasupco xả thải không thông báo, suối đổi màu đọng đầy “bùn đen”

Thứ Năm, ngày 07/11/2019 09:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nước súc xả bể chứa màu nâu đỏ, có mùi lạ do Công ty cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) xả thẳng ra suối Đồng Bãi (xã Yên Bình, Thạch Thất) nửa tháng trước, vẫn đọng lại lớp bùn đen kịt.

Viwasupco xả thải không thông báo, suối đổi màu đọng đầy “bùn đen” - 1

Lớp bùn đen đặc quánh xuất hiện sau khi Viwasupco xả nước có màu nâu đỏ ra suối Đồng Bãi.

Chiều 6/11, suối Đồng Bãi (xã Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội), đoạn tiếp giáp với cống xả bể chứa trung gian của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vẫn loang lổ những mảng bùn đen kịt, đặc quánh. Dọc con suối gần 1 km chảy qua xã Yên Bình xuất hiện “bùn đen” bám dày trên đất, bụi cỏ ven bờ.

Một số người dân phản ánh, trước đó nước suối trong nhưng từ khi có thông tin nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn, những ngày vừa qua nước suối ngả màu nâu đỏ, dù không còn mùi khét nhưng bằng mắt thường vẫn có thể nhìn thấy lớp dầu thải trên mặt nước.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Hồng Ngọc - Phó Chủ tịch xã Yên Bình xác nhận, chất đen bám dính trên ở suối nói trên là phần sót lại sau khi Viwasupco xả nước vệ sinh, súc xả bể chứa ngày 21/10. 

"Khi chúng tôi nhận được thông tin phản ánh đã ra thực địa ghi nhận, thời điểm đó, nước xả ra màu nâu đỏ, có mùi lạ nên đã báo cáo sự việc đến huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường. Khi công ty xả nước đã không thông báo đến người dân, chính quyền địa phương", ông Ngọc nói.

Viwasupco xả thải không thông báo, suối đổi màu đọng đầy “bùn đen” - 2

Viwasupco xả nước có màu nâu đỏ ra suối Đồng Bãi (xã Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội) không thông báo đến nhân dân, không thông báo đến chính quyền địa phương.

Báo cáo của UBND xã Yên Bình về việc “Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà xả nước có màu nâu đỏ ra môi trường” ghi rõ: “Chiều 21/10, UBND xã Yên Bình nhận được phản ánh của Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy - môi trường Công an huyện Thạch Thất về việc bể nước của Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà tại thôn Dục, xã Yên Bình tiến hành xả nước có màu nâu đỏ ra môi trường. Ngay lập tức, UBND xã Yên Bình đã chỉ đạo lực lượng kiểm tra tại thực địa, ghi nhận thực tế và báo cáo sự việc đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất và các cơ quan chức năng liên quan”.

Tại buổi làm việc với Công ty nước sạch Sông Đà, doanh nghiệp này cho biết, nước xả ra môi trường là từ bể chứa trung gian, là nước vệ sinh súc, rửa bể chứa số 2, được xả từ lúc 14h đến 19h42 ngày 21/10/2019. 

“Khi xả nước, công ty không thông báo đến nhân dân, không thông báo đến chính quyền địa phương. Tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa xuất trình được quy trình thực hiện súc, xả bể chứa ra môi trường, chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế bể chứa nước trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải”, báo cáo nêu rõ.

Viwasupco xả thải không thông báo, suối đổi màu đọng đầy “bùn đen” - 3

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Viwasupco đã xả thẳng nước súc rửa bể chứa trung gian sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải ra suối Đồng Bãi, với tổng khối lượng  2.500-3.000m3. (Trong ảnh là cống xả trực tiếp từ nhà máy ra suối Đồng Bãi). 

Theo Biên bản làm việc của Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an TP.Hà Nội với UBND xã Yên Bình ngày 5/11, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết, đoạn suối Đồng Bãi – vị trí xả thải của Trạm bể chứa trung gian xã Yên Bình là cuối nguồn của dòng suối, khu vực này là đất lâm nghiệp, không có hộ dân sinh sống và canh tác nông nghiệp dọc hai bên suối.

“Từ khi xảy ra sự việc bể chứa trung gian Yên Bình đến nay UBND xã Yên Bình không nhận được bất cứ phản ánh gì của nhân dân trong khu vực phản ánh về tổn thất thiệt hại về vật chất liên quan đến hoạt động xả nước của Trạm bể chứa trung gian. UBND xã đang tiếp tục phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng của huyện, thành phố để giải quyết sự việc theo quy định”, biên bản ghi rõ.

Liên quan đến sự việc trên, như Dân Việt đã thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Viwasupco đã xả thẳng nước súc rửa bể chứa trung gian sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải ra suối Đồng Bãi, với tổng khối lượng  2.500-3.000m3. Tại thời điểm kiểm tra, ngày 21/10, công ty chưa xuất trình được hồ sơ về công tác chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đơn vị đang phân tích mẫu nước xả thải ở khu vực suối Đồng Bãi. Nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép Sở sẽ kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Viwasupco.

Công ty Sông Đà vô tư xả “trộm” nước nhiễm dầu ra môi trường

Viwasupco đã xả trộm hàng nghìn m3 nước nhiễm dầu ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý.

Chia sẻ
Theo Hoàng Thành (Dân Việt)
sự kiện Nước sông Đà có mùi lạ
Báo lỗi nội dung