Việt Nam sẽ chấp nhận hộ chiếu vắc-xin như thế nào?

Thứ Năm, ngày 07/10/2021 17:05 PM (GMT+7)

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến hộ chiếu vắc-xin.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Phóng viên nêu câu hỏi hiện nay Việt Nam dường như đang có ý định nghiên cứu biện pháp hộ chiếu vắc-xin với các nước để xây dựng các cơ chế liên quan và đưa ra các quy định về nhãn hiệu vắc-xin mà khách nhập cảnh cần tiêm. Liệu vắc-xin Medigen do Đài Loan tự nghiên cứu phát triển có được phía Việt Nam chấp nhận hay không? Cho đến nay Việt Nam đã trải qua 1 năm rưỡi dừng tiếp nhận khách du lịch nhập cảnh, vậy khi nào Việt Nam sẽ có kế hoạch tiếp nhận trở lại khách du lịch?

Việt Nam sẽ chấp nhận hộ chiếu vắc-xin như thế nào? - 1

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam - Ảnh: Dương Ngọc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể chấm dứt tuyệt đối, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ không Covid-19 sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19. Có nghĩa là vừa phòng chống dịch một cách hiệu quả vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, chiến lược hộ chiếu vắc-xin, thẻ xanh sức khỏe hay giấy chứng nhận sức khỏe số được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch.

Vừa qua, lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc-xin của các nước tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất. Một trong những nội dung quan trọng của bộ tiêu chí nói trên là về loại vắc-xin, theo đó, Việt Nam chấp nhận các loại vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ hoặc cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm chủng tới Việt Nam, trước mắt là triển khai thí điểm ở Phú Quốc trong thời gian tới.

Tìm kiếm nguồn cung thuốc Molnupiravir

Phóng viên nêu câu hỏi nhiều nước tại châu Á đang chạy đua đặt mua thuốc Molnupiravir trị Covid-19 trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng chưa đáp ứng kịp. Xin Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết kế hoạch tìm kiếm nguồn cung thuốc Molnupiravir (nếu có)?

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết xác định thuốc điều trị và vắc-xin là những giải pháp quyết định để kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã sớm chỉ đạo các cơ quan đại diện ở nước ngoài tìm hiểu tình hình phát triển các loại thuốc điều trị trên thế giới, thông tin và hỗ trợ Bộ Y tế tìm kiếm các loại thuốc tiềm năng, được đánh giá là có hiệu quả cao để xem xét nghiên cứu và thử nghiệm tại Việt Nam. Việc tiếp cận nhập khẩu và hợp tác sản xuất thuốc điều trị Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác của Chính phủ về ngọại giao vắc-xin và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-tri/viet-nam-se-chap-nhan-ho-chieu-vac-xin-nhu-the-nao-2021100716102402...

Đề nghị công nhận quận Bình Thạnh đã kiểm soát được dịch COVID-19

Đoàn kiểm tra thẩm định công tác kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đã đánh giá quận Bình Thạnh đạt 6/6 tiêu...

Theo Dương Ngọc (Người lao động)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung