Video: Cảnh sát Mỹ xin lỗi vì lỡ tay bắn chết người

Viên cảnh sát bắn thẳng vào cổ nghi phạm vì tưởng nhầm khẩu súng quân dụng của mình là súng điện.

Ngày  12/4, sở cảnh sát Tulsa, bang Oklahoma, Mỹ đã công bố một đoạn video gây sốc do camera giám sát gắn trên người cảnh sát ghi lại, quay cảnh một sĩ quan dự bị bắn chết một nghi phạm chỉ vì nhầm lẫn khẩu súng quân dụng của ông ta là súng điện.

Nghi phạm Eric Harris, 44 tuổi, đã bị bắn chết sau khi bị cảnh sát khống chế trong một vụ truy đuổi trên đường phố. Đoạn video cho thấy cảnh sát dự bị Robert Bates, 73 tuổi, cùng với các cảnh sát hạt Tulsa truy đuổi Harris bằng xe tuần tra.

Video: Cảnh sát Mỹ xin lỗi vì lỡ tay bắn chết người - 1
Cảnh sát dự bị Bates (trái) bắn chết nghi phạm Harris vì rút nhầm súng quân dụng thay vì súng điện

Chạy được một đoạn, Harris bị các cảnh sát bắt kịp và bị quật ngã trên mặt đất. Đúng lúc đó, Bates hô lên “súng điện, súng điện” nhằm thông báo rằng ông ta sắp dùng súng điện để khống chế đối tượng.

Bất ngờ, một tiếng nổ vang lên, và Harris quằn quại trong đau đớn, miệng liên tục kêu la: “Ông ta bắn tôi, ông ta bắn tôi, ôi Chúa ơi”. Trong khi đó, Bates đánh rơi khẩu súng xuống mặt đất và thốt lên: “Tôi bắn anh ta rồi, tôi xin lỗi!”

Harris bị trúng đạn ở cổ, và sau một lúc giãy giụa trong khi bị cảnh sát ghìm chặt xuống đất, anh ta nói: “Tôi sắp không thở được nữa rồi”. Đáp lại, một cảnh sát văng tục và tiếp tục chèn đầu gối vào đầu Harris. Một lúc sau, xe cấp cứu đến đưa Harris vào bệnh viện gần đó, nhưng anh ta đã không qua khỏi.

Video: Cảnh sát Mỹ xin lỗi vì lỡ tay bắn chết người - 2
Harris (áo trắng) quằn quại trong đau đớn sau khi bị trúng đạn

Bates là một cựu cảnh sát từng phục vụ trong sở cảnh sát Tulsa một năm vào thập niên 1960, và ông ta được giao nhiệm vụ là “cảnh sát dự bị” sau khi đóng góp hàng ngàn USD tiền mua vũ khí, trang bị, xe tuần tra cho sở cảnh sát này.

Theo chính sách của sở cảnh sát Tulsa, những công dân có nhiều đóng góp về tiền bạc, trang bị cho lực lượng cảnh sát được phép đem theo vũ khí và tuần tra chung với lực lượng cảnh sát chính quy. Hiện đơn vị cảnh sát này có khoảng 130 “cảnh sát dự bị” như vậy.

Thiếu tá Shannon Clark, người phát ngôn sở cảnh sát Tulsa giải thích: “Có rất nhiều người giàu tham gia chương trình cảnh sát dự bị này. Nhiều người đã quyên góp một lượng lớn vũ khí, trang bị cho cảnh sát. Điều đó không hề bất thường chút nào”.

Điều trớ trêu là đoạn video trên được quay từ một chiếc camera gắn trên kính râm của cảnh sát do chính ông Bates quyên tặng trong thời gian gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN