Vì tuyến đầu chống dịch COVID-19: Bà đỡ đặc biệt ở khu cách ly

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Khi dịch bùng phát tại tỉnh Quảng Ninh, tôi và 11 y, bác sĩ đã xung phong vào công tác tại khu cách ly đặc biệt của Bệnh viện (BV) Sản nhi Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh).

Tại đây, có 15 trường hợp F1 đều không có người thân. BV đã xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 và con, chuẩn bị phương án để chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc sơ sinh, sẵn sàng cho xử trí các bất thường xảy ra.

Một ngày mới bắt đầu bằng cuộc hội chẩn trực tuyến cùng ban giám đốc, ban chỉ đạo phòng chống dịch của BV, sau đó trực tiếp mổ lấy thai, đỡ đẻ cho các bệnh nhân. Ngoài công việc chuyên môn, chúng tôi thay người nhà chăm sóc, lo từng bữa cơm, vệ sinh cá nhân cho các sản phụ cũng như thay bỉm, tã, nâng niu bữa ăn và giấc ngủ của các cháu.

Các bác sĩ chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh chào đời tại khu cách ly Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh Ảnh: THẾ THIÊM

Các bác sĩ chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh chào đời tại khu cách ly Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh Ảnh: THẾ THIÊM

10 giờ 8 phút ngày 31-1, sản phụ Nguyễn Thị Hồng L. (SN 1991, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chuyển dạ. Các bác sĩ, nữ hộ sinh đỡ đẻ thành công, 1 bé gái khỏe mạnh, nặng 2,5 kg chào đời giữa khu cách ly. Sau đó, tiếp tục sản phụ Kim Nguyễn Thảo Ng. vượt cạn. Tôi và bác sĩ Trần Thị Trang trực tiếp mổ lấy em bé. Trong phòng mổ, chị Ng. ứa nước mắt vì đi đẻ 1 mình. Còn ở nhà, chồng chị Ng. đứng ngồi không yên, anh đã không thể ở cạnh vợ vào những lúc vợ cần nhất. Nghe tiếng con khóc chào đời qua điện thoại, anh mừng rỡ, liên tục cảm ơn bác sĩ.

Đến nay, tại khu cách ly, chúng tôi đã thực hiện thành công 8 ca đỡ đẻ. Sức khỏe các sản phụ và em bé ổn định, chờ hết ngày cách ly về với gia đình. Ngoài công việc của các "bà đỡ", trong khu cách ly COVID-19, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn lúc nào cũng phải đặt lên hàng đầu. Hằng ngày, chúng tôi dọn vệ sinh 3-4 lần, lau sàn nhà, phun dung dịch khử khuẩn, lau vật dụng cá nhân... để tránh lây chéo trong khu cách ly.

Tết đã cận kề. Phải "cắm chốt" ở khu cách ly chưa thể về nhà, giây phút nhớ nhà, nhớ con, những giọt nước mắt đã lăn trên gò má... Nhưng chứng kiến các thiên thần bé nhỏ khóc chào đời, chúng tôi cũng cảm thấy tự hào. Niềm vui nhân đôi khi chúng tôi nhận được sự chia sẻ, cảm thông với công việc mà mình đang làm. Mọi người lại động viên nhau gác sang một bên tình riêng để dồn sức chăm sóc người bệnh tốt nhất, sớm đẩy lùi COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hải (phụ trách C5 Khu Điều trị cách ly sản phụ, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh)

Nguồn: [Link nguồn]

Dừng tổ chức một loạt lễ hội lớn ở Hà Nội

UBND quận Đống Đa vừa có Thông báo về việc dừng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Thiêm ghi ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN