Vì sao không xử phạt "xe dù" chở 30 người vào Hà Nội giữa lệnh cấm?

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 14:57 PM (GMT+7)

Được lập với nhiệm vụ kiểm tra, ngăn chặn các xe chở khách vi phạm lệnh cách ly của Thủ tướng và Chủ tịch thành phố Hà Nội, tuy nhiên, ngày 5/4, chốt trực liên ngành tại cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ (Hà Nội) đã phát hiện “xe dù” nhưng không xử phạt, để xe này tiếp tục chở 31 hành khách chạy vào nội đô.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Vì sao không xử phạt "xe dù" chở 30 người vào Hà Nội giữa lệnh cấm? - 1

Xe khách BKS 98B-027.63 bị tổ công tác liên ngành kiểm tra tại chốt Pháp Vân-Cầu Giẽ sáng qua (5/4).

Theo đó, vào khoảng 8h30 ngày 5/4, khi đang làm việc tại chốt trực phòng chống dịch tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tổ công tác liên ngành do CSGT, Phòng CSGT, Công an Hà Nội chủ trì đã phát hiện và dừng xe khách có BKS 98B-027.63.

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện, tại thời điểm kiểm tra trên xe chở 31 hành khách, lái xe không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì về việc chở khách trong khi Bộ GTVT đã ban hành lệnh dừng hoạt động với xe chở khách liên tỉnh từ 1/4. Điều đặc biệt, xe 98B-027.63 còn không trình được giấy phép, phù hiệu hoạt động. Đại diện nhà xe chỉ cho biết, đang trên đường vào Nam, đi đến chốt kiểm dịch tại tỉnh Bình Thuận thì bị xử phạt lỗi chở hàng trên khoang hành khách, sau đó bị buộc phải quay đầu, khi chạy về đến chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ thì bị dừng, kiểm tra.

Sau khi đại diện nhà xe trình bày các lý do: xe hết hạn phù hiệu hoạt động, đã bị lực lượng chức năng tại Bình Thuận lập biên bản xử phạt và chấp hành một số việc: viết cam kết không dừng đỗ khách trên đường, cho toàn bộ hành khách xuống đo thân nhiệt, xe khách 98B-027.63 đã được Đội CSGT số 8, Phòng CSGT Hà Nội (xử lý vụ việc) cho đi tiếp theo hướng nội thành Hà Nội.

Xe khách 98B-027.63 là "xe dù"

Trước việc xe 98B-027.63 vi phạm nhiều quy định, đặc biệt Chỉ thị “cách ly” của Thủ tướng, Chủ tịch Hà Nội, trong đó có yêu cầu phải dừng hoạt động xe khách để phòng dịch lây lan, nhưng sáng qua, lực lượng CSGT chỉ dừng kiểm tra rồi cho đi, khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi?

Trong chiều qua và sáng 6/4, nhiều PV đại diện các cơ quan báo chí đã gọi điện trao đổi về sự việc trên với đại diện lãnh đạo Đội CSGT số 8, tuy nhiên, trả lời điện thoại Trung tá Nguyễn Hoài Phương, Đội trưởng Đội CSGT số 8 cho biết, Đội có xử lý nhưng theo về hướng nhắc nhở là chính.         

Vì sao không xử phạt "xe dù" chở 30 người vào Hà Nội giữa lệnh cấm? - 2

Không xử phạt, không lấy thông tin hành khách theo quy định để phòng chống dịch, nhưng Đội CSGT số 8 Hà Nội vẫn cho "xe dù" 98B-027.63 được tiếp tục lưu thông.

Qua quá trình xác minh, sáng 6/4, đại diện Sở GTVT Bắc Giang (địa phương xe khách được cấp biển số) cho biết, thời điểm hiện tại xe khách 98B-027.63 không được cấp phép hoạt động kinh doanh vận tải tại Bắc Giang. Do vậy, nếu xe 98B-027.63 chở khách chạy trên đường là “xe dù”.

Đại diện Sở GTVT Bắc Giang cũng thông tin thêm, trước đây xe 98B-027.63 từng được cấp phép hoạt động theo hình thức chở khách hợp đồng tại HTX Vận tải thương mại Nội Thành (Bắc Giang), tuy nhiên do quá trình hoạt động, xe khách có nhiều vi phạm quy định vận tải nên đã bị Sở GTVT thu hồi lại phù hiệu hoạt động.

Như vậy, với việc CSGT tại chốt trực cửa ngõ trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ ngày 5/4, đã không có biện pháp xử lý hoạt động xe 98B-027.63 mà vẫn tiếp tục cho “xe dù” hoạt động trên đường, đặc biệt là xe chở khách đi vào hướng nội thành Hà Nội khi mà lãnh đạo Chính phủ và thành phố đã có Chỉ thị cách ly, dừng hoat động xe chở khách để phòng dịch.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-khong-xu-phat-xe-du-cho-30-nguoi-vao-ha-noi-giua-lenh-cam...

Bình Thuận thông tin xe khách chở 30 người bị CSGT Hà Nội giữ

Chiếc xe này đã bị TTGT Bình Thuận xử phạt nhưng vẫn tiếp tục đón khách và lọt qua hàng loạt chốt kiểm soát giao thông.

Theo Anh Trọng (Tiền Phong)
sự kiện Dịch Covid-19