Hà Nội phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 từng khám ở BV Bạch Mai từ 12/3

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 13:42 PM (GMT+7)

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Mê Linh khi đến khám tại Khoa Miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 01:43 07/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sáng 6/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, qua xét nghiệm khẳng định, CDC Hà Nội cập nhật 2 ca dương tính mới được phát hiện.

Một người là hành khách 35 tuổi (ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), đi trên chuyến bay SU từ Moscow (Nga) về Hà Nội và được cách ly tại khu cách ly tập trung của Đại học FPT. Người này nhập cảnh ngày 25/3, xét nghiệm lần đầu âm tính nhưng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 lại cho kết quả dương tính.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân ở Mê Linh (Hà Nội). Người này đến khám ở Khoa Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai về ngày 12/3, sau đó không đi đâu và tiếp xúc với ai. Ngày 4/4, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội, kết quả dương tính với virus gây dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch TP.Hà Nội, bệnh nhân ở Mê Linh được phát hiện bệnh sau 23 ngày đến Bạch Mai nên cần nhìn nhận rõ, không được chủ quan.

Hà Nội phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 từng khám ở BV Bạch Mai từ 12/3 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 6/4.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ công tác rà soát, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19 ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại Khoa Miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai và đề nghị các quận huyện kiểm soát chặt chẽ công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, các cơ sở lưu trú; rà soát đầy đủ tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Cảm, việc rà soát của Hà Nội là rất hiệu quả, đã phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn lây lan vì vậy cần tiếp tục tập trung triển khai.

Về trường hợp này, theo báo cáo của CDC Hà Nội, công dân Q.Q.T., (SN 1973, ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đến khám, điều trị ngoại trú tại Khoa Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3, đến 9h15 ngày 6/4 dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Mê Linh đã cử đội phản ứng nhanh, phối hợp với UBND xã Mê Linh điều tra, khoanh vùng, dập dịch, xử lý theo quy định.

Huyện đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi, điều trị. Phối hợp điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), đề nghị UBND xã, thị trấn ra quyết định cách ly y tế.

Cùng với đó, huyện đã thành lập ngay các chốt cách ly toàn bộ xóm Bàng, để khoanh vùng ổ dịch. Đảm bảo công tác an sinh xã hội cho người dân trong khu vực.

Về trường hợp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục rà soát và ra quyết định cách ly ngay các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ha-noi-phat-hien-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-tung-kham-o-bv-...

Cách ly, kiểm soát hết người đến bệnh viện Bạch Mai trên toàn quốc

Các địa phương đã thực hiện cách ly, kiểm soát hết những người đã đến bệnh viện Bạch Mai trên toàn quốc.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19