Vì sao chủ tịch quận thay đổi năm sinh?

Thứ Ba, ngày 06/08/2013 19:00 PM (GMT+7)

“Không nên suy luận trước số phận của một con người. Họ muốn trở lại đúng năm sinh tháng đẻ là yêu cầu hoàn toàn chính đáng”.

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 6/8, ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy đã trao đổi với PV về sự việc điều chỉnh năm sinh của Chủ tịch quận Hoàng Mai.

Những ngày qua, báo chí thông tin sự việc ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Bí thư Quận ủy - Chủ Tịch UBND quận Hoàng Mai khai điều chỉnh ngày tháng năm sinh từ ngày 7/2/1954 sang ngày 7/2/1955.  Điều đáng nói, ông Hoàng điều chỉnh năm sinh đúng thời điểm ông 59 tuổi, sắp về hưu theo chế độ.

Tại buổi giao ban, ông Phan Đăng Long cho biết, ông Nguyễn Mạnh Hoàng, sinh năm 1955 quê ở Hải Dương, sinh ra và lớn lên ở Lào Cai.

Năm 1971 trong phong trào thanh niên chống Mỹ cứu nước, ông Hoàng xung phong tình nguyện đi bộ đội. Nhưng lúc đó chưa đủ tuổi đi bộ đội (16 tuổi), chưa đủ tuổi, ông Hoàng khai tăng lên một tuổi, thành 17 tuổi để được đi.

Vì sao chủ tịch quận thay đổi năm sinh? - 1

Ông Phan Đăng Long tại buổi giao ban báo chí

“Lẽ ra 18 tuổi mới được đi bộ đội, nhưng ở vùng nông thôn lúc đó, có thể châm chước, 17 tuổi cũng được đi. Kể từ đó, lý lịch quân nhân của ông Hoàng, sinh năm 1954, theo suốt cuộc đời cho đến tận ngày nay”, ông Long nói.

Trả lời câu hỏi, tại sao đến thời điểm này, khi sắp về hưu, vị chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai mới điều chỉnh, ông Long cho rằng, bởi năm 2012, có Hướng dẫn 01 của Ban Bí thư. Hướng dẫn này cho phép Đảng viên do điều kiện mà khai tuổi tác hồ sơ lý lịch chưa chính xác, cần điều chỉnh, sẽ báo cáo cấp ủy.

Sau khi tiếp nhận đơn đề nghị được sửa đổi lý lịch cho đúng với tuổi của mình của ông Hoàng, Thành ủy Hà Nội giao cho Ban tổ chức Thành ủy thẩm tra lại.

Trên cơ sở Hướng dẫn số 01, Nghị định số 158 của Chính phủ, Sở Tư pháp TP. Hà Nội đã tiến hành xác minh tính xác thực. Qua quá trình xác minh, ông Nguyễn Mạnh Hoàng có đầy đủ giấy tờ đầu tiên để chứng minh sinh năm 1955.

Sở Tư pháp Hà Nội đến Sở Giáo dục Lào Cai để xác minh lại lý lịch. Tại đây, tìm thấy danh sách học sinh tốt nghiệp những năm 70 của tỉnh Lào Cai. Trong đó, năm 1971, có đặc cách ông Hoàng, tốt nghiệp trước lớp 10. Hồ sơ khai sinh bản sao năm 1976 của ông Hoàng, cũng khai ông Hoàng sinh 1955.

“Tất cả tài liệu sở Tư pháp xác định được, ông Hoàng sinh năm 1955 là đúng sự thật, đặc biệt sổ gốc tại Sở Giáo dục Lào Cai”, ông Long cho hay.

Trên cơ sở xác minh của sở Tư pháp, Ban tổ chức Thành Ủy báo cáo và Thường trực Thành ủy có quyết định đồng ý để ông Hoàng được phép thay đổi điều chỉnh hồ sơ của mình.

Theo nguyên tắc, Đảng viên báo cáo cấp ủy và sau khi được sự đồng ý của cấp ủy, sẽ làm thủ tục như công dân bình thường, đến cơ quan tư pháp địa phương làm thủ tục điều chỉnh.

Theo ông Long, việc ông Nguyễn Mạnh Hoàng khai tăng tuổi vì hành vi yêu nước để được đi bộ đội lúc đó là tấm gương của hàng triệu thanh niên thời bầy giờ.

“Tôi cũng có nhiều bạn bè, khai tăng tuổi, cho đá vào túi quần... để dược đi bộ đội. Lúc đó, chúng ta cho rằng đó là những hành động tuy là gian dối nhưng rất đáng yêu vì tấm lòng yêu nước”, ông Long nói.

Theo vị Phó Ban Tuyên giáo, ông Hoàng điều chỉnh lý lịch là hoàn toàn chính đáng và là nguyện vọng của bất kỳ công dân bình thường nào.

“Có người đặt vấn đề tại sao thời điểm này mới điều chỉnh, có phải tham quyền cố vị không? Tôi cho rằng, không nên suy luận trước số phận của một con người. Họ muốn trở lại đúng năm sinh tháng đẻ là yêu cầu hoàn toàn chính đáng”, vị Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)