Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện

Kể từ ngày 1/5, luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực. Tuy nhiên nhiều người dân ở khu vực Hà Nội vẫn bất chấp lệnh cấm, “vô tư” nhả khói độc ra môi trường mà không hề bị xử phạt.

Luật phòng chống tác hại thuốc lá quy định cấm hút thuốc trong phạm vi khuôn viên bao gồm cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, bến xe… Nhưng trên thực tế, người dân vẫn hút thuốc lá ở nhiều nơi có quy định cấm, thậm chí cả nơi tập trung đông người dân như bệnh viện.

Vẫn“vô tư” nhả khói

Sau 3 ngày luật phòng chống thuốc lá có hiệu lực, ngày 3/5, phóng viên ghi nhận tại một số cơ sở y tế, trường học, bến xe ở Thành phố Hà Nội.

Ngay đầu giờ sáng, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người bệnh đến khám đã đứng chờ chật kín hành lang các phòng khám, khuôn viên bệnh viện. Đứng ở gần khu vực làm thủ tục khám bệnh, trong chưa đầy 30 phút, chúng tôi đã chứng kiến gần chục thanh niên phì phèo điếu thuốc và nhả khói ngay giữa đám đông.

Những tấm biển “Không hút thuốc lá trong bệnh viện” được treo ngay lối vào khu khám bệnh, nhưng nhiều người dân “phớt lờ”. Họ vẫn bật lửa châm thuốc hút, thậm chí hút cả ở khu vực có biển cấm.

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 1

Biển cấm hút thuốc lá tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đưa vợ đi khám thai, nhưng anh Phạm Đức Thanh (huyện Duy Tiên, Hà Nam) vẫn kẹp điếu thuốc lá trên tay. Khi hỏi về quy định cấm hút thuốc lá ở khuôn viên bệnh viện, anh Thanh tỏ ra ngạc nhiên: “Tôi chưa nghe quy định đó bao giờ. Đưa vợ đi bệnh khám, thấy có bác sĩ bảo cấm hút thuốc trong phòng bệnh thì tôi ra ngoài hút. Tôi có thấy ai xử phạt đâu”.

Vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nhiều ông chồng dù đưa vợ đi khám thai nhưng vẫn “vô tư” châm thuốc hút ngay cạnh phòng chờ khám. Khi nói đến tác hại của việc hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, anh Hà (huyện Ý Yên, Nam Định) thản nhiên chỉ tay vào những người xung quanh cũng đang phì phèo điếu thuốc: “Nhiều người cũng đang hút đấy, có riêng gì tôi đâu. Mà có ai phạt đâu mà sợ”.

Chiều cùng ngày, tại Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi cũng bắt gặp những hình ảnh vô tư nhả khói ngay ở hành lang, khuôn viên bệnh viện. Ngay trước phòng chờ khám ở cổng số 1, ông Nguyễn Văn Ánh (46 tuổi, Bắc Giang) dáng uể oải đứng dựa lưng vào tường, phì phèo hút thuốc. Ông cho hay, ông biết đến quy định về việc xử ý người hút thuốc lá từ năm 2010. Tuy nhiên, nhiều lần ông hút thuốc lá ở ngay phòng chờ của bệnh viện cũng không thấy có ai xử phạt, bởi vậy ông vẫn hút thuốc bình thường.

Nói đến tác hại của việc hút thuốc và lời khuyên bỏ thuốc, ông Ánh cười gượng: “Cơ quan chức năng mà xử lý nghiêm người hút thuốc lá, chắc tôi cũng phải tính đến chuyện bỏ thuốc”.

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 2

Học sinh hút thuốc sau giờ tan học

Tại nhiều cơ sở giáo dục, học sinh chưa đủ 18 tuổi cũng thản nhiên đốt thuốc sau giờ tan học. Khi hỏi về quy định cấm hút thuốc, một sinh lớp 10 trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) chia sẻ: “Khi đến trường, thầy cô, bố mẹ cấm hút thuốc. Nhưng sau tan giờ học ra những nơi công cộng không bị ai cấm, hay xử phạt nên em vẫn hút. Còn về quy định cấm em cũng chưa nghe thấy”.

Muốn phạt nhưng khó thực hiện

Ông Trần Quốc Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thừa sau nhận có nhiều thanh niên và một số ít phụ nữ hút thuốc ở khuôn viên bệnh viện.

Ông Việt cho biết, muốn phạt nhưng cơ sở lại chưa nhận được những văn bản hướng dẫn việc xử phạt cụ thể nên mới chỉ dừng lại ở hình thức nhắc nhở.

Theo ông Việt, khi phạt người vi phạm phải có văn bản quy định cụ thể ai xử phạt, chứng từ, hóa đơn quy định về việc xử phạt. Đến mức phạt bao nhiêu, tiền sau khi phạt gửi vào đâu… Những văn bản hướng dẫn về việc này ông chưa nhận được nên khó có thể xử phạt.

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 3

Dù đang điều trị bệnh, anh Hà (Thanh Hóa) vẫn ra ngoài hút thuốc lá

Năm 2010, bệnh viện cũng thành lập ban chỉ đạo gồm 15 người là cán bộ các phòng ban, hằng ngày đi nhắc nhở những người hút thuốc lá trong bệnh viện. Tất cả các biển báo “cấm hút thuốc” cũng được treo trong hành lang phòng khám, cửa ra vào. Tuy nhiên, “Sau 3 năm quy định xử phạt cấm hút thuốc ra đời đến nay chúng tôi chưa xử lý một trường hợp nào vi phạm”, ông Việt nói.

Quy định cấm hút thuốc đã được ban hành hơn 3 năm. Nhưng khi được hỏi, phần lớn người dân đều cho rằng họ chưa biết đến quy định này. Còn những người có biết đến luật thì cũng chưa thấy cơ quan nào xử lý. Vậy là luật ban hành vẫn cứ ban hành còn người dân thì vẫn cứ “vô tư” nhả khói nơi công cộng.

Một thực tế có thể thấy sau 3 năm Dự thảo Nghị định quy định về việc cấm hút thuốc lá được ban hành mới có tỉnh Lào Cai xử phạt được gần 10 trường hợp vi phạm. Còn tại tỉnh Hải Dương, bảo vệ một bệnh viện phạt tiền ba người hút thuốc thì được coi là không đủ điều kiện và vi phạm luật.

Một số hình ảnh ghi nhận được sau 3 ngày luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực:

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 4

Đưa vợ đi khám thai nhưng anh Thanh (Hà Nam) vẫn vô tư hút thuốc dù có biển cấm

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 5

Ông Sở (49 tuổi, ở Nga Sơn, Thanh Hóa) phì phèo điếu thuốc trong lúc chờ người nhà thăm khám

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 6

Hút thuốc trong lúc ngồi chờ ở hành lang phòng chụp X-quang

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 7

Nhả khói ngay trước đám đông

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 8

Hút thuốc trong bệnh viện

Vẫn “vô tư” nhả khói thuốc ở bệnh viện - 9

Sinh viên vô tư hút thuốc

Một số quy định trong Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 1/5:

Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, trong phạm vi khuôn viên bao gồm cơ sở y tế, cơ sở giáo dục; địa điểm công cộng; không được hút thuốc ở nơi chăm sóc, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em và khu vực có nguy cơ cháy nổ cao…

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
- Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.
- Bỏ tàn, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với` một trong các hành vi sau đây:
- Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.
- Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN