Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Văn Miếu sẽ được phủ lớp màu giống cổ kính

Thứ Tư, ngày 11/01/2017 21:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu cho biết sau khi quét vôi trắng, đơn vị sẽ dùng phương pháp khoa học để bảo tồn và phủ một lớp xám trắng giống màu cổ kính trước đó.

Văn Miếu sẽ được phủ lớp màu giống cổ kính - 1

Trường đại học đầu tiên của Việt Nam đang được quét vôi trắng từ khu vực cổng Đại Trung Môn, giếng Thiên Quang đến bia tiến sĩ, khu nhà thờ. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Liên quan tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám được "khoác áo" mới trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu cho biết do di tích bị xuống cấp, có biểu hiện nấm mốc, rêu phong... do đó đơn vị đã phối hợp với Viện Bảo tồn di tích quốc gia quét vôi tôi truyền thống sau đó sẽ dùng phương pháp khoa học để bảo tồn và phủ một lớp xám trắng để giống màu trước đó.

Giám đốc trung tâm cũng cho biết, cứ 3-5 năm khi phát hiện di tích xuống cấp cần sửa chữa đơn vị sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp xử lý. Toàn bộ chi phí chưa được quyết toán và do trung tâm chi trả.

Văn Miếu sẽ được phủ lớp màu giống cổ kính - 2

Riêng phần cổng và Khuê Văn Các chưa được quét vôi trắng. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Về phản ánh nhiều hạng mục trong di tích được quét vôi, nhiều hạng mục chưa được thi công dẫn đến tình trạng nhem nhuốc, không đồng bộ, ông Kiêu cho hay, riêng phần cổng vào di tích và Khuê Văn Các đơn vị chưa quyết định phủ màu vì sợ tình trạng xuống cấp hơn các vị trí khác.

"Chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên để lên phương án tối ưu nhất", ông nói.

Trước đó, những ngày đầu tháng 1, nhiều du khách trong và ngoài nước bất ngờ vì di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được quét vôi trắng tại nhiều hạng mục thay màu sắc cổ kính rêu phong.

Theo Nguyễn Hoàn (Tiền Phong)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang